Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen ở Ninh Thuận: Chỉ triển khai khi dự án an toàn với môi trường

LĐO M.TH
Chia sẻ
Đại hội cổ đông bất thường để thông qua một số chủ trướng mới của Tập đoàn Hoa Sen, trong đó có bàn về Dự án khu lie6nho75p luyện cán thép ở Ninh Thuận.

Ngày 7.9, sau khi có những thông tin của dư luận nghi ngại về dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận và những nội dung trao đổi tại Đại hội cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen ngày 6.9, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen đã có buổi trao đổi thông tin chính thức về các vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Ông Lê Phước Vũ cho rằng: Chúng tôi hiểu rằng mối quan tâm của đại đa số người dân Việt Nam về dự án Khu liên hợp luyện cán thép là rất chính đáng, nhất là sau sự kiện Formosa. Chúng tôi ý thức rằng trách nhiệm của Hoa Sen là phải minh bạch, giải trình với các cơ quan truyền thông, công luận và phải giải đáp được những thắc mắc, hoài nghi, lo lắng của đại đa số người dân Việt Nam. 

Ngay từ đầu thành lập, tập đoàn Hoa Sen đã đề cao 3 tiêu chí rõ ràng là trung thực, cộng đồng và phát triển. Chúng tôi sẽ kiên định với mục tiêu đó. Hiện nay, dự án đang ở quá trình khảo sát, đánh giá, chứ chưa triển khai gì cả trong khi đơn vị tư vấn độc lập của Mỹ đang xúc tiến đánh giá.  Nếu Hoa Sen quyết định chọn đấu thầu thiết bị, công nghệ thì riêng việc thiết kế cơ sở và các điểm đen phải được sự chấp thuận của các cơ quan nhà nước, Chính phủ. Tôi tin chắc rằng vào thời điểm này, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt khi xét duyệt dự án rồi mới cấp phép, nhất là sau khi xảy ra sự cố Formosa. 

Hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương làm việc nghiêm ngặt với các cơ quan tư vấn nước ngoài về dự án và sẽ trình Chính phủ. Tôi tin rằng sau sự cố Formosa, các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Khoa học công nghệ sẽ kiểm tra rất nghiệm ngặt trước khi cấp phép. Sau đó chúng tôi mới lựa chọn công nghệ,  thiết bị và đấu thầu. Sau khi đấu thầu, chọn nhà cung cấp thiết bị, chúng tôi sẽ họp báo công khai, minh bạch và giải trình cho các cơ quan truyền thông cũng như mọi người dân Việt Nam hiểu được chúng tôi lựa chọn công nghệ gì, thiết bị gì, của nước nào để đảm bảo an toàn về môi trường và chúng tôi khẳng định rằng: Nếu chúng tôi thấy có nguy cơ về mặt an toàn, về mặt môi trường thì ngay lập tức tôi sẽ dừng dự án để không ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của người dân Việt Nam. Chúng tôi không thể phát triển, thành công mà mang lại rủi ro, nguy cơ về môi trường cho cộng đồng, cho đất nước. Chúng tôi xin hứa điều đó.

Clip Lê Phước Vũ:[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Phú
Xin hỏi dự án thép này là của tư nhân hay của Nhà nước?Nếu tư nhân sao phải ưu đãi nhiều vậy?Nếu tư nhân thì cứ bắt ký quỹ 50% tổng giá trị đầu tư(5 tỷ đô) để đền bù trong trường hợp có sự cố môi trường.Vốn của Hoa Sen là bao nhiêu? Vốn của ông Vũ là bao nhiêu mà mạnh miệng nói hiến tất cả nếu có sự cố?Bỏ ra chỉ 2000 tỷ trên tổng vốn 200.000 tỷ (1%) , trong khi đó thì đầu tư địa ốc khắp nơi, cái nào cũng 4-5 ngàn tỷ nữa. Tiền đâu mà làm? Tiền đâu mà bồi thường? Hay khi có sự cố thì lại lấy thuế của dân ra mà trả cho tham vọng của cá nhân ông Vũ? Tốt nhất là không cho làm cái dự án này để đỡ tốn tiền thuế của dân đi thẩm định, giám sát. Để tiền đó cho tỉnh Ninh Thuận đầu tư vào du lịch thì có lơi hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục