Dự hội nghị tại Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải làm ăn bài bản, hành động mau lẹ

LĐO Xuân Hùng
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: X.H

Tối 18.5, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa 2017 đã diễn ra tại TP.Sầm Sơn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Xác định 5 trụ cột đưa Thanh Hóa đột phá

Đây là hội nghị cấp quốc gia do Bộ KHĐT và UBND tỉnh Thanh Hóa đồng tổ chức. Dự hội nghị có khoảng 1.200 khách quốc tế và trong nước; trong đó gồm gần 400 đại biểu quốc tế, và lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, các tập đoàn lớn… 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhận định, môi trường thu hút đầu tư của Thanh Hóa trong những năm qua đã có nhiều biến chuyển, nhằm khai thác triệt để thế mạnh và tiềm năng nhằm tạo môi trường đầu tư thu hút nhất.

Đến nay, hệ thống giao thông của tỉnh bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không hết sức thuận lợi, có cảng hàng không Thọ Xuân, cảng nước sâu Nghi Sơn tàu 100.000 tấn có thể ra vào. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để triển khai xây dựng tuyến đường bộ cao tốc đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa, tuyến đường bộ ven biển, các tuyến đường kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp với Cảng hàng không Thọ Xuân, cảng nước sâu Nghi Sơn và các cửa khẩu quốc tế nối với nước bạn Lào.

Nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thanh Hóa sẽ tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp. Việc giải quyết thủ tục hành chính được giám sát chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch. Giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định.

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, để chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh đã hợp tác với Công ty tư vấn BCG (Mỹ) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Thanh Hóa thống nhất lựa chọn 5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, đó là công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp; du lịch; y tế và phát triển hạ tầng, đô thị. Đây là các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, hội tụ các điều kiện để phát triển bền vững.

Với những chủ trương và giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, đã và đang triển khai, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 3 “nhất”: Thứ nhất là hạ tầng thiết yếu phục vụ doanh nghiệp đồng bộ nhất. Thứ hai là chi phí thuê đất và sử dụng lao động cạnh tranh nhất. Thứ ba là giải quyết các thủ tục hành chính, các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời nhất.

Làm ăn cần bài bản, lâu dài

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Với tầm nhìn đến 2030, những tiềm lực sẵn có sẽ nâng tầm chiến lược của Thanh Hóa để phát triển bền vững và sẽ thành công nhiều hơn trong tương lai.

Thủ tướng nhận định, với những tiềm năng và điều kiện thuận lợi, Thanh Hóa sẽ trở thành một trong những tỉnh kiểu mẫu. Đây cũng là lời Bác Hồ mong muốn khi về thăm Thanh Hóa. Thủ tướng mong muốn, Thanh Hóa cần tăng cường tính minh bạch, công khai trong đầu tư kinh doanh. Chính quyền các cấp cần đẩy mạnh sự thông thoáng trong thủ tục hành chính, xác định các lĩnh vực cho sự phát triển của Thanh Hóa gồm công nghiệp, nông nghiệp, đa dạng hóa loại hình dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng.... Việc thu hút kinh doanh cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương. Đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhận lực địa phương có tay nghề giỏi.

“Tôi đề nghị cần phải có sự làm ăn bài bản, lâu dài. Đi liền với đó là lời nói phải đi đôi với việc làm. Phải hành động, hành động mau lẹ. Ta luôn nói nhấn mạnh làm kinh tế và môi trường, nhưng không thể vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến người dân. Từ những những sự đổi mới tư duy trong thu hút đầu tư, nhất định Thanh Hóa sẽ thành công" - Thủ tướng nhấn mạnh. Cũng theo Thủ tướng, có thời cơ thuận lợi là tốt rồi, nhưng biết tận dụng thời cơ, hành động mạnh mẽ biến thời cơ thành nguồn lực mới là điều quan trọng. Thủ tướng mong muốn Thanh Hóa sẽ tận dụng tốt thời cơ để phát triển đột phá.

Trước đó, vào cuối giờ chiều 18.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh: “Thanh Hóa cần phải triển khai chiến lược phát triển toàn diện, ưu tiên các lĩnh vực trọng điểm, các thế mạnh để gia tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Không có nhà đầu tư, không có những dự án lớn thì khó có thể thành công”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?