Đừng kỳ vọng lãi suất giảm nhanh

Hải Triều
Chia sẻ

Lãi suất (LS) có thể giảm thêm trong tương lai gần hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng kiềm chế lạm phát của nền kinh tế trong các tháng tới đây.

Sau các bước giảm nhanh và liên tục của trần LS huy động, quyết định giảm LS các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng thêm 1% xuống còn 8% được NHNN đưa ra với nhiều cân nhắc.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 27.12, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay, NHNN phải chắc chắn rằng lạm phát 2012 ở mức kiểm soát được mới quyết định hạ LS về 8% như vừa qua. Khác với thời điểm năm 2011 khi mỗi quý LS giảm được 1%, người đứng đầu NHNN nhìn nhận, nguy cơ lạm phát bùng nổ trở lại hoàn toàn có thể xảy ra trong năm 2012 là lý do khiến cơ quan này phải mất nhiều thời gian cân nhắc khi quyết định giảm LS.

Do đó khả năng LS có thể hạ nữa hay không còn phụ thuộc nhiều vào khả năng nền kinh tế có kiềm chế được lạm phát hay không. Với nền tảng vẫn là kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng có thể giảm LS rất nhanh nếu lạm phát chỉ ở mức 4-5%. “Nhưng qua phân tích, bên cạnh chiều hướng chung, có thể kiểm soát lạm phát nhưng còn nhiều yếu tố để thấy nguy cơ bùng nổ trở lại lạm phát không hề nhỏ. Các bước đi của NHNN theo đó sẽ phải thận trọng” - Thống đốc chia sẻ.

Cũng theo đại diện NHNN, cơ quan này sẽ cùng các cơ quan Chính phủ thường xuyên đánh giá tình hình để đánh giá mức độ diễn biến lạm phát, nhanh chóng điều chỉnh để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và giữ lạm phát ở mức khả thi.

Mặt bằng LS huy động và cho vay giảm nhanh cũng là diễn biến đáng chú ý của hoạt động NH năm 2012. Theo đánh giá của NHNN, mặt bằng LS huy động và cho vay hiện giảm mạnh về mức định hướng của NHNN đề ra ngay từ đầu năm nhưng với lộ trình giảm nhanh hơn dự kiến, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là của lạm phát. Trong đó LS huy động giảm từ 3-6%/năm, LS cho vay giảm 5-9%/năm so với cuối năm 2011 và hiện trở về với mức LS cuối năm 2007.

Song dù giảm mạnh, LS cũng vẫn là một yếu tố khiến tín dụng chỉ tăng ở mức thấp 6,45% và thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu (17%), bên cạnh các yếu tố nợ xấu và cầu tín dụng tăng thấp. Điểm nổi bật trong bối cảnh tín dụng tăng thấp, theo đánh giá của NHNN, là cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực và phù hợp với chủ trương của Chính phủ. So với mức tăng chung, tín dụng đối với XK, nông nghiệp và nông thôn tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng chung, tỉ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực, không khuyến khích giảm so với cuối năm 2011.

Một diễn biến đang chú ý khác là các món vay phải chịu LS cao hiện giảm xuống tỉ lệ nhỏ. Cụ thể tính đến ngày 20.12, dư nợ cho vay bằng VND có mức LS trên 15%/năm giảm tỉ trọng xuống còn 18,7% so với mức 65% ở thời điểm trước ngày 15.7. Chưa kể tính đến cuối tháng 9, các nhà băng cũng hoàn tất việc xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng vay với tổng số tiền lên tới  252.159 tỉ đồng.

Sự hồi sinh của tín dụng có thể xuất hiện trong năm 2013. Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) - bà Nguyễn Thị Hồng - cho hay, mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2013 mà NHNN đặt ra là 12%. Với mục tiêu này, đại diện NHNN cũng cho biết sẽ không kiểm soát tỉ trọng cho vay với khu vực phi sản xuất (như CK, BĐS, tiêu dùng...) trong năm 2013. Trước đó, các nhà băng từng được yêu cầu đưa tỉ trọng cho vay khu vực này về mức 16% và tỉ trọng này cũng được các nhà băng giữ ở mức thấp trong suốt năm 2012 do những lo ngại về nguy cơ nợ xấu gia tăng. Giải pháp gỡ rào đối với tín dụng phi sản xuất có thể sẽ là động lực thúc đẩy tín dụng hồi sinh trong các tháng tới đây.

Cũng theo đánh giá của NHNN, đến nay thanh khoản của hệ thống các TCTD được cải thiện, số dư tiền gửi của TCTD tại NHNN luôn cao hơn so với yêu cầu dự trữ bắt buộc và tỉ lệ tín dụng/huy động vốn bằng VND giảm xuống mức khoảng 95%. LS trên thị trường liên NH giảm mạnh từ 10-11%/năm so với cuối năm 2011 và hiện ổn định ở mức thấp. Nợ xấu của các TCTD sau khi tăng mạnh vào những tháng đầu năm đã được khống chế và từng bước xử lý. C.Văn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt