FPT bỏ tiền vào lĩnh vực tài chính của Myanmar, 10 năm mới thu hồi vốn?

LĐO Mai Lan
Chia sẻ

Tập đoàn công nghệ số 1 Việt Nam FPT sẽ đầu tư hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia cho Myanmar sau đó cho thuê lại với thời gian 10 năm.

Công ty chuyển mạch tài chính - thanh toán quốc gia Myanmar (MPU) vừa lựa chọn FPT là nhà đầu tư tài chính cho hệ thống chuyển mạch tài chính của quốc gia này. 

Theo FPT, dự án trên được tập đoàn công nghệ của Việt Nam và MPU thực hiện trên cơ sở mô hình chia sẻ lợi nhuận. FPT có thời gian một năm đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar. Còn phía MPU sẽ thuê hệ thống trong vòng 10 năm và hưởng phần trăm từ việc thu phí trên các giao dịch điện tử. Hiện 24/40 tổ chức tài chính tại Myanmar đồng ý sẽ sử dụng hệ thống này và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. 

Myanmar hiện đang có khoảng 55 triệu dân với 2.000 cây ATM, 4.000 POS và khoảng gần 2 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt đó là thuận lợi cho việc phát triển hệ thống trên bởi quốc gia này đang hướng tới mục tiêu thanh toán phi tiền mặt. Khi Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia đi vào vận hành sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giao dịch tiền mặt truyền thống sang nền công nghiệp thanh toán phi tiền mặt. Các dịch vụ nổi bật của ngành ngân hàng như Dịch vụ ATM, Dịch vụ thanh toán trên hệ thống POS, Thương mại điện tử (E – Commerce), Dịch vụ giá trị gia tăng trên các thiết bị di động VAS, Dịch vụ thẻ EMV, Dịch vụ thanh toán hóa đơn điện tử… sẽ đều được áp dụng trên nền tảng của hệ thống thanh toán điện tử mới. Được biết, trong việc thực hiện dự án này công ty Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cũng sẽ có vai trò quan trọng để tư vấn về chính sách và nghiệp vụ thanh toán cho Myanmar. 

FPT đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống chuyển mạch tài chính cho các khách hàng trong và ngoài nước như Công ty chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam, Ngân hàng nhà nước Campuchia, Vietcombank,  BIDV, Sacombank...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?