Giá nhà ở tại các thành phố từng đăng cai Olympic tăng “chóng mặt”

LĐO L.K
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Savills vừa công bố bản so sánh thị trường nhà ở tại Rio de Janeiro với 4 thành phố từng đăng cai Olympic trước đây là: Sydney, Athen, Bắc Kinh, Luân Đôn, cùng với thành phố chủ nhà tiếp theo của kỳ Olympic mới nhất sắp tới - Tokyo.


Đua nhau tăng trưởng giá

Theo Savills, Luân Đôn nổi lên là thành phố đắt đỏ nhất trong số 6 địa điểm, với chị phí trung bình là 15,069 USD/m2. Rio có chi phí thấp nhất trong 6 thành phố, 1,399 USD/m2, rẻ hơn 10 lần so với thành phố Luân Đôn đăng cai năm 2012.

Tuy vậy, khi nhắc tới sự tăng trưởng giá, Rio de Janeiro là thành phố dẫn dầu. Sự tăng trưởng diễn ra mạnh mẽ cho tới năm 2015, và hiện tại, giá trị vốn cao hơn 216% so với năm 2008. Những điều kiện kinh tế trong nước và sự suy thoái gần đây đã kéo thị trường nhà ở tại Rio chững lại, khiến giá giảm 4% trong năm nay (tính đến tháng 6.2016).

Sydney được đánh giá là nơi có mức tăng trưởng cao thứ hai trong số các thành phố từng đăng cai Olympic nhờ có sức mạnh của kinh tế thành phố và quốc gia, tuy nhiên, mức tăng này đang dần ổn định. Tại Bắc Kinh, giá nhà ở tăng 74% kể từ khi thành phố đăng cai Olympic năm 2008, và tăng 17% chỉ riêng trong năm 2016. Một loạt những chính sách kích thích đã mang lại tác động tích cực về cả số lượng giao dịch và giá tại Bắc Kinh kể từ năm 2014.

Cũng có nơi “rớt giá” thảm hại

Tuy nhiên, theo Savills, trong số 6 thành phố, có 2 địa điểm không thể phục hồi sau những cú tấn công trực tiếp từ Cuộc khủng hoàng Tài chính toàn cầu. Thành phố thứ nhất là Athen, nơi khai sinh ra Thế vận hội. Giá tại Athen liên tục giảm trong suốt 8 năm qua. Thời điểm hiện tại, giá đã giảm 43% so với thời kỳ đỉnh cao 2008. Thông tin khả quan duy nhất có thể kể tới là sự chậm lại của tốc độ suy giảm, trong năm nay (tính đến tháng 6.2016) là 2%.

Tokyo là thành phố thứ 2 chứng kiến sự suy giảm về giá tính đến năm 2011. Tuy vậy, may mắn rằng, một phần nhờ sự kiện đấu thầu năm 2013 đăng cai tổ chức Olympic 2020, sự tăng trưởng giá sau đó đạt 31%. Chính sách Abenomics đã thúc đẩy những công trình xây dựng mới và giúp kích thích tăng trưởng giá. Hướng tới năm 2020, phần lớn cơ sở hạ tầng mới sẽ được đặt tại khu vực vịnh Tokyo, với làng vận động viên ven mặt nước Harumi. Thế vận hội được dự đoán là nhân tố xúc tác cho sự phát triển thương mại và căn hộ tại khu vực từ lâu bị bỏ qua này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày