Giá thịt lợn rục rịch “hạ nhiệt”

Chia sẻ

So với đợt tăng giá cao điểm tháng 7, giá thịt lợn bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” do nguồn cung dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, mức giá này vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung, thậm chí cao hơn đáng kể so với nguồn thịt lợn nhập khẩu đang đầy ắp các siêu thị.

Rục rịch giảm giá

Sáng 16.8, thịt lợn tại một số chợ bán lẻ ở Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt so với đợt tăng giá đỉnh điểm tháng 7 vừa qua. Tại chợ Thủ Lệ (Q.Ba Đình), chợ Cầu Giấy (Q.Cầu Giấy), giá thịt nạc thăn giảm còn 130.000đ/kg, sườn thăn 120.000đ/kg, xương cục 40.000đ/kg... Theo nhiều tiểu thương, do nguồn cung dồi dào hơn nên giá thịt nhập vào theo đó giảm khoảng 10.000đ/kg (thịt móc hàm) so với đầu tháng 7.

Thịt lợn tại một số chợ bán lẻ ở Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt so với đợt tăng giá đỉnh điểm tháng 7 vừa qua. 	Ảnh: Giang Huy
Thịt lợn tại một số chợ bán lẻ ở Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt so với đợt tăng giá đỉnh điểm tháng 7 vừa qua. Ảnh: Giang Huy

Giá lợn hơi tại chuồng cũng được bà con nhập khoảng 57.000 – 58.000đ/kg, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ tháng trước. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện nhiều hộ nông dân miền Bắc đang có dấu hiệu tái đàn tốt, một số hộ nuôi nhỏ lẻ đã sớm cho xuất chuồng nên nguồn cung cho thị trường bán lẻ đã tăng đáng kể. Cục phó Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Dương cho hay, mức giá này vẫn cao và có lợi cho người nông dân, tạo tâm lý yên tâm cho bà con tái đàn, ổn định nhập nguyên liệu đầu vào để tiếp tục phát triển chăn nuôi, tăng đàn cho những tháng tới.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, giá thịt lợn bán lẻ chỉ giảm cục bộ ở một số địa bàn nội thành Hà Nội. Cùng ngày, giá thịt ở một số chợ lớn tập trung như Ngọc Hà (Q.Ba Đình), Đống Đa (Q.Đống Đa)... vẫn đứng ở mức cao, giá chênh lệch 10.000 – 20.000đ/kg so với những chợ khác. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cũng thừa nhận, khảo sát của ông tại một số chợ ngoại thành Hà Nội cho thấy giá thịt lợn thấp hơn hẳn so với thịt bán ở chợ nội thành. “Như vậy giá bán có dấu hiệu giảm song giảm không đồng đều, nội thành giá thịt vẫn cao. Tôi đề nghị Cục Chăn nuôi tiếp tục xem xét khảo giá và có đánh giá cụ thể về mặt bằng giá thịt lợn trong tháng 8 để từ đó có điều chỉnh phù hợp, tránh tình trạng làm giá một số nơi khiến giá thịt vẫn ở mức cao” – ông Cao Đức Phát nói.

Thịt ngoại có dấu hiệu “lấn sân”?


Theo Cục Chăn nuôi, tổng nhu cầu tiêu dùng trong nước đối với các loại thịt trong năm 2011 ước khoảng 2,9 triệu tấn, tăng khoảng 6,5 - 7% so với năm trước. Còn tổng sản lượng thịt hơi các loại vào khoảng 4,2 - 4,3 triệu tấn, cũng tăng 6,5-7%. Trong đó, thịt heo hơi tăng khoảng 6,5%, thịt gia cầm tăng 15%, thịt bò tăng 13%. Nhu cầu tiêu thụ tăng trong khi thịt lợn trong nước vẫn đứng giá mức cao, nguồn cung tái chậm nên gây tâm lý lo ngại thiếu thịt từ đây đến cuối năm. Dự báo của Bộ Công thương cho thấy lượng thịt lợn thiếu hụt trong năm nay ước khoảng 120.000 - 130.000 tấn. Tuy nhiên theo khẳng định của Bộ NNPTNT, thịt gia súc, gia cầm các loại sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cho đến hết năm 2011 và không hề có tình trạng thiếu thịt cục bộ như lo ngại. “Giá thịt lợn sẽ tiếp tục giảm trong các tháng tới bởi nguồn cung hồi phục và tăng dần” – ông Dương khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy lượng thịt NK vào nước ta, đặc biệt là thịt lợn đang tăng cao. Số liệu mới nhất của Cơ quan Thú y vùng 6 cho biết chỉ trong tháng 7 đã nhập về lượng thịt lợn đông lạnh tăng gấp bốn lần so với trong tháng 6 – đạt 1.300 tấn và chưa có dấu hiệu giảm nhập. Điều đáng nói là giá thịt lợn NK thấp hơn rất nhiều so với thịt trong nước, cụ thể thịt lợn đùi NK từ Mỹ có giá khoảng 64.000 – 65.000đ/kg, rẻ hơn so với thịt cùng loại trong nước từ 25.000 – 30.000đ/kg. Nhiều DN kinh doanh thịt lợn trong nước đang được phía nước ngoài “mời chào” khá nhiệt tình khi có lượng tiêu thụ không nhỏ trong thời gian qua. Theo Cơ quan Thú y vùng 6, nếu thịt lợn trong nước vẫn tiếp tục giữ mức giá cao thì tình trạng NK thịt lợn vẫn không thể chững lại.

Cục Chăn nuôi dù khẳng định hộ chăn nuôi đang tái đàn tốt, nguồn cung dấu hiệu tăng dần song với thực tế là 80% nông hộ nhỏ lẻ đã “treo” chuồng do khó khăn chồng chất trong tháng 7 về vốn, đầu vào, dịch bệnh..., để nguồn cung thịt thực sự ổn định trở lại và giảm giá bán trên thị trường thì vẫn cần khoảng thời gian nhất định (do vòng thời gian tái đàn phải mất từ 3 - 4 tháng). Để cân đối tiêu dùng và hạn chế tình trạng thịt “ngoại” lấn sân thịt “nội”, cục khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu sử dụng thịt gia cầm, thịt bò nhiều hơn thay cho thói quen sử dụng thịt lợn.    

Dương Hà

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ