Giá xăng không tăng trong 3 phiên điều chỉnh liên tiếp

LĐO T.Chí
Chia sẻ

Chiều 3.2, liên bộ Tài chính - Công Thương cho biết, giá xăng RON 92 và giá xăng E5 tiếp tục giữ ổn định ở mức 17.594 đồng/lít và 17.322 đồng/lít, không thay đổi so với mức giá của phiên điều chỉnh trước Tết.

 

Bên cạnh giữ giá, Liên bộ cũng thông báo các mức trích lập quỹ bình ổn xăng dầu. Theo đó, mức chi sử dụng quỹ với xăng khoáng và xăng sinh học E5 tăng lên 569 đồng/lít và 577 đồng/lít, với dầu diesel và dầu hỏa, dầu mazut vẫn giữ nguyên 0 đồng/lít. Ở hai kỳ điều hành trước đó, giá xăng được giữ nguyên để thực hiện mục tiêu bình ổn giá thị trường cho dịp Tết Nguyên đán.Cơ quan điều hành cũng sử dụng các công cụ bình ổn để giữ nguyên giá xăng trong nước trước áp lực tăng của giá thế giới.Như vậy trong 3 kỳ điều hành liên tiếp, giá xăng được duy trì ổn định, dù giá quốc tế vẫn trên đà tăng.

Tuy xăng giữ giá như ng dầu giảm nhẹ. Cụ thể, dầu diesel giảm 25 đồng/lít, xuống mức tối đa 14.022 đồng/lít và dầu hỏa giảm 80 đồng/lít xuống 12.520 đồng/lít, dầu mazut giảm 417 đồng/kg xuống 11.206 đồng/kg.

Trước đó, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đều dự báo giá xăng sẽ tăng trong đợt điều chỉnh này. Nguyên nhân là do áp lực của giá xăng dầu thế giới tăng mạnh trong thời gian qua.Theo dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore được Bộ Công Thương công bố, giá xăng RON 92 bình quân ở mức 67,102 USD một thùng, tăng 0,3% so với chu kỳ trước.

Theo tính toán của một lãnh đạo doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối phía Nam, với mức giá nhập khẩu của riêng ngày hôm nay thì doanh nghiệp đang lỗ khoảng 150 đồng/lít cả đối với xăng và dầu. Nếu tính bình quân của 15 ngày trong chu kỳ điều chỉnh thì mức lỗ đang ở mức hơn 300 đồng/lít.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình