Hà Nội mạnh tay chi 53 tỉ/năm chỉ để... cắt cỏ 24km đại lộ Thăng Long

LĐO Hải Yến
Chia sẻ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ bất bình vì kinh phí 53 tỉ/năm chỉ để... cắt cỏ 24km ở Đại lộ Thăng Long

Sáng 15.8, ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc với gần 200 cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri Hoàn Kiếm đánh giá HĐND TP khóa XV đã thực sự đổi mới về mọi mặt, từ việc chuẩn bị nội dung của kỳ họp cũng như chương trình hành động của các đại biểu; ngay trong kỳ họp thứ 2 vừa qua đã bàn và quyết định một loạt vấn đề quan trọng có tính cấp thiết của Thủ đô. Cử tri cũng bày tỏ phấn khởi khi TP mạnh dạn đặt chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân trong nhiệm kỳ từ 8,5-9%; thu nhập bình quân đầu người từ 140-145 triệu đồng.

Cử tri quận Hoàn Kiếm cũng đánh giá cao việc triển khai dịch vụ công trực tuyến tại các phường; vận hành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; trên 90% số hộ nghèo tại Hà Nội được tiếp cận truyền hình số; Hà Nội đi đầu trong việc thực hiện quyền trẻ em là những việc làm rất được lòng nhân dân. Đặc biệt trong thời gian qua, để tiếp tục thực hiện hiệu quả năm trật tự văn minh đô thị, TP đã chỉ đạo hết sức cụ thế vấn đề VSMT, rác thải và xử lý rác thải.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc thu gom rác của Công ty Môi trường đô thị chưa đảm bảo tính hợp lý và khoa học; khi đi thu gom rác được trang bị xe ba bánh to và khó điều khiển, rác lúc nào cũng chất đầy gây mất vệ sinh và mất an toàn giao thông. Cử tri đề nghị TP xem xét có các chủ trương, giải pháp để khắc phục tình trạng này, đảm bảo với tiêu chí vì Thủ đô văn minh, sạch đẹp.

Ngoài nhiều ý kiến quan trọng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP vừa qua, TP đã nêu ra 5 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng du lịch bao gồm: Trồng thêm cây xanh; thu gom vận chuyển rác thải, theo đó, sẽ thực hiện cơ giới hóa, trước ngày 10.10, TP có thêm 100 xe hút bụi ở 12 quận; nâng cao chất lượng nguồn nước, tiến tới người dân toàn toàn thành phố được uống nước sạch tại vòi; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh ATTP; chủ động, tăng cường khả năng phòng chống dịch bệnh.

Trước ý kiến về vấn đề vệ sinh môi trường, trồng và tỉa cây xanh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thẳng thắn cho biết: Mặc dù là “xã hội hóa”, nhưng không phải là tiền của tư nhân bỏ ra, mà vẫn lấy tiền từ ngân sách TP để đặt hàng các DN trồng cây xanh, nhiều DN cùng tham gia nên không kiểm soát được chất lượng. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng cây xanh bật gốc mỗi khi có mưa, bão. Chính vì thế, thời gian qua thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn, chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỉ đồng mỗi năm.

“Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và một ít  cây trúc đào, hoa dâm bụt là 53 tỉ đồng thì không thể chấp nhận được” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thẳng thắn nêu ý kiến. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, sắp tới Hà Nội sẽ chuyển đổi  98ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long thành “một cánh rừng” nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Bước đầu trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây, kéo rừng cây xanh tự nhiên xuống sát Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như vậy sẽ tạo ra được 98ha rừng hiện đang là đất trống. Toàn bộ số này do các doanh nghiệp tặng thành phố. Công ty Việt Hưng tặng 10.000 cây, các công ty khác tặng 18.000 cây, thành phố sẽ gắn tên các công ty hiến tặng cây trên các cây xanh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, riêng khu vực phố cổ, hiện nay thành phố đã chuẩn bị đủ gần 6.000 cây xanh để trồng các tuyến phố cổ và sẽ tiến hành trồng vào tháng 9.2016.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nhơn
Cây được chăm sóc bằng thực phẩm chức năng nên có giá vậy là rẻ đấy ???
Trả lời - -
Thái
Khủng khiếp ! Cắt được 2 km từ cầu vượt phú đô về nút giao vành đai 3 mà tính cả 24 km ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình