Hà Nội thí điểm hàng quán được bán đến 2h sáng: “Cởi trói” cho hộ kinh doanh

LĐ - 202 CAO NGUYÊN
Chia sẻ
Du khách và người dân Hà Nội sẽ có nhiều thời gian dành cho giải trí sau khi thành phố quyết định cho phép hàng quán được bán đến 2h sáng. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Ngày 1.9, Hà Nội sẽ thí điểm cho phép các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm được hoạt động đến 2h vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Đây là một chủ trương của thành phố nhận được nhiều sự đồng thuận của người dân và các hộ kinh doanh, nhằm thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, để thực hiện được chủ trương này, Hà Nội còn phải đối đầu với nhiều khó khăn.

Rất dễ bị biến tướng?

Trước đây, “giờ giới nghiêm” - quy định các điểm vui chơi không được hoạt động sau 24h đêm, nhưng quy định này sẽ được Hà Nội gỡ bỏ trong 2 ngày nữa. Thay vào đó, Hà Nội sẽ thí điểm cho phép các cơ sở kinh doanh, quán bar thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm được hoạt động đến 2h sáng vào các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hằng tuần.

Chủ trương này đã được UBND TP. Hà Nội bàn rất kỹ và lên các phương án để thực hiện. Việc nới “giờ giới nghiêm” này đã tạo được sự đồng tình ủng hộ của các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar, công ty du lịch. Ngoài ra, việc này sẽ tạo thuận lợi cho du khách tìm kiếm và tận hưởng cuộc sống về đêm ở Hà Nội. Nhưng ngược lại, một trong những vấn đề đặt ra là hiện nay cơ sở hạ tầng, quy hoạch của Hà Nội đã đủ đáp ứng được chủ trương này chưa. Cách quản lý các nhà hàng, quán bar như thế nào đang khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Về việc này, bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên Thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho ý kiến, bà rất đồng ý với chủ trương của Hà Nội. Theo bà Khánh, cái quan trọng là Hà Nội cần phải đảm bảo được an ninh, trật tự, cần phải nắm rõ các đối tượng để có những biện pháp theo dõi, quản lý. Điều này sẽ tốt cho thành phố đi đúng hướng phát triển mạnh về du lịch.

Cũng theo bà Khánh, để chủ trương được áp dụng rộng rãi, đảm bảo an toàn trên các quận huyện của Hà Nội, thì trước tiên cần phải làm trọng điểm. Bà Khánh dẫn chứng, không phải địa bàn nào cũng tập trung đông khách du lịch mà chủ yếu ở quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

“Ở nước ngoài có một số phố hoạt động dịch vụ suốt đêm kể cả các siêu thị, nên việc Hà Nội nới “giờ giới nghiêm” cũng là một chủ trương hợp lý”, bà Khánh nói thêm.

Một cán bộ công an thuộc quận Hoàn Kiếm chia sẻ, bắt đầu từ ngày (1.9) các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar thuộc địa bàn quận sẽ được hoạt động đến 2h sáng. Đây là một trong những chủ trương hợp lý được áp dụng cho một quận nội thành, có nhiều khách du lịch. Việc này mang lại rất nhiều thuận lợi cho sự phát triển của xã hội nói chung. Tuy nhiên, trước những thuận lợi thì còn có những khó khăn nhất định như, hiện nay trên phố cổ việc kinh doanh đang xen lấn với nơi ở của các gia đình chưa thể tách riêng biệt. Nếu không làm tốt công tác vệ sinh, âm thanh, an ninh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của các hộ dân sống gần.

“Không những thế, sau thời gian được nới “giờ giới nghiêm”, nếu không kiểm soát được chắc chắn sẽ có tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh”, cán bộ này nói.

Công an sẽ thêm việc

Một số chuyên gia nghiên cứu du lịch cho rằng, các nước như Thái Lan, Singapore, Philippines… người ta cũng không giới hạn thời gian khách du lịch chơi đêm. Bởi càng mở rộng thời gian, sẽ tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm thú vị về đêm. Du khách sẽ mở hầu bao chi tiêu nhiều hơn, tăng hiệu quả kinh doanh du lịch.

Anh Đức Thế (phố Hàng Da - Hoàn Kiếm) nêu quan điểm “mình hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này. Hãy để xã hội phát triển tự nhiên. Chỉ mong quyết định lần này được mang ra thực thi và đừng ai... bàn lùi”.

Khi chủ trương nới “giờ giới nghiêm” được thực hiện thì không phải chính quyền mà công an cũng sẽ nhiều việc hơn. Đại tá Đào Thanh Hải- Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhận định: “Việc gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”, đương nhiên, lực lượng công an TP sẽ có nhiều việc để làm hơn”.

Đại tá Đào Thanh Hải phân tích thêm: “Việc cho phép hàng quán hoạt động đến 2h sáng ở những nơi có quy định cụ thể có thể phát sinh các vi phạm và có thể mất an ninh, trật tự như khách du lịch, người dân… có thể họ vui chơi, rượu chè và phát sinh ra các tệ nạn xã hội khác ảnh hưởng đến mọi người. Chính vì vậy, Công an Hà Nội sẽ tăng cường lực lượng nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cho người dân và cuộc sống sinh hoạt thường nhật của mọi người” - đại tá Hải khẳng định.

Hy vọng rằng, với sự đồng thuận của người dân, sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, chủ trương này của Hà Nội sẽ đạt được những hiệu ứng, hiệu quả tốt trong phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hà Đông
Không riêng chi Hà Nội. không riêng chi một ngành mà cả nhà nước VN, từ ngành (A) đến ngành (Z): quy định, chỉ thị, thông tư thì do lãnh đạo ban hành; lãnh đạo ban hành ra rồi lãnh đạo đi ngủ, thức dậy thì lãnh đạo lo việc nhà, đến cơ quan thì lãnh đạo lo tiếp khách, . . . . bỏ mặc đội ngũ thực thi nhiệm vụ mặc bay, rồi khi mặt trái bị phơi bày thì lính lo mà chịu, thủ trưởng luôn đúng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga