Hà Tĩnh: “Đệ nhất danh quả” được mùa – rớt giá

LĐO MINH LÝ
Chia sẻ
Năm nay bưởi Phúc Trạch được mùa chưa từng thấy

Bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) ngon nức tiếng, được coi là “đệ nhất danh quả” của Hà Tĩnh. Năm nay, bưởi Phúc Trạch được mùa chưa từng thấy, nhưng niềm vui người dân chưa trọn, bởi giá xuống thấp.

Ông Trần Hoài Sơn, Giám đốc cơ sở bảo tồn quỹ gene & nhân giống bưởi Phúc Trạch cho biết: Hương Khê hiện có khoảng 1.800 ha bưởi Phúc Trạch; các xã có sản lượng bưởi lớn là xã Hương Đô, Hương Trạch và Lộc Yên.

Trong đó, khoảng 1.200 ha cho quả, ước tính đạt 12 ngàn tấn. Đây là năm mà bưởi Phúc Trạch được mùa lớn nhất từ trước tới nay, nhưng người dân chưa thật sự vui,vì  bưởi rớt giá quá mạnh, so với năm 2015 giảm khoảng 20%. Bình quân từ 20 đến 30 ngàn đồng/quả (loại nhỏ); loại vừa giá từ 50 đến 60 ngàn; loại to 80 đến 100 ngàn đồng.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hương Khê chưa có một Cty nào tiên phong tạo dựng thương hiệu cho bưởi Phúc Trạch. Giá cả bưởi Phúc Trạch đang bị trôi nổi; chủ yếu dựa vào các thương lái đến từ các nơi gom hàng mang đi các địa phương khác tiêu thụ.

“Cần xây dựng được thương hiệu bưởi Phúc Trạch, có cơ chế bảo hộ về giá, để người nông dân yên tâm và không quá thiệt thòi”, ông Trần Hoài Sơn chia sẻ.

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi thơm ngon, nhưng ngon nhất là quả trồng tại xã Phúc Trạch; thường được bán với giá rất cao. Bưởi có mùi thơm, ngọt và thanh, dịu. Bưởi Phúc Trạch nặng, bình quân mỗi quả từ 1,2 đến 1,5kg. Để có bưởi Phúc Trạch chính gốc, thương lái thường mua cả cây, trực tiếp hái tại vườn chứ không mua quả đã hái.  

Hà Tĩnh: “Đệ nhất danh quả” được mùa – rớt giá ảnh 1
Năm nay bưởi Phúc Trạch được mùa chưa từng thấy
Hà Tĩnh: “Đệ nhất danh quả” được mùa – rớt giá ảnh 2
Đây là đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh
Hà Tĩnh: “Đệ nhất danh quả” được mùa – rớt giá ảnh 3
Thương lái thu mua bưởi tại vườn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong