Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón có nguy cơ phá sản

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Tại cuộc họp báo, đại diện các bộ, ban, ngành bày tỏ ý kến bức xúc trước vấn nạn phân bón giả đang khiến nông dân phải gánh chịu nhiều thiệt hại. Ảnh: Kh.V

Theo Hiê%3ḅp hô%3ḅi phân bón Viê%3ḅt Nam, khi Luâ%3ḅt 71/2014/QH13 có hiê%3ḅu lực, mô%3ḅt số quy định tại luâ%3ḅt này đã khiến nhiều DN sản xuất phân bón lâm vào tình trạng khó khăn, không thể tiêu thụ được sản phẩm bởi giá thành phân bón bị đô%3ḅi lên cao.

TS Nguyễn Đình Hạc Thúy – Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam cho rằng, các DN sản xuất phân bón đang bị thiệt hại bởi Luật 71. Hệ lụy của Luật 71 tác động lớn. Khi mua phân bón, nông dân được giảm 5% thuế VAT khi mua phân bón, còn các DN đầu vào mua các hàng hóa, máy móc, vận chuyển, vật tư, chi phí lao động và xây dựng nhà xưởng nhưng không có tên phân bón, nên không được trừ 5% thuế VAT, buộc DN phải cộng vào giá thành khiến giá phân bón đội lên cao. Điều này khiến phân bón trong nước không thể cạnh tranh nổi với phân bón ngoại nhập. 

Vì giá thành sản xuất phân bón từ nước ngoài hạ (giá than hạ trên 40%, giá khí giảm, khiến giá phân ure ngoại giảm 41,25%, giá phân DAP giảm 25% và giá phân kali hạ 19%. Trong khi đó, nguyên liệu sản xuất phân bón trong nước tăng bởi tăng theo giá  than và khí. Ngoài ra, phải “cõng” thêm 5% thuế VAT nên giá phân bón càng tăng. Cụ thể, từ khi thực hiện Luật 71 từ tháng 1.2015, giá nhập khẩu ure tăng 652.000 tấn, tăng gấp trên 3 lần so với năm 2014. Trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng ure nhập khẩu tăng trên 4,5 (gần 500.000 tấn) so với cùng kỳ năm 2015. Điều này đã khiến hàng loạt nhà máy sản xuất phân bón trong nước phải giảm công suất tối đa. Cụ thể, Đạm Ninh Bình giảm công suất từ 550.000 tấn xuống 150.000 tấn, nhưng sản phẩm bán ra vẫn không bán được, thiệt hại năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 lên tới 2.042 tỉ đồng.

Cty Supe phốt phát Lâm Thao trước đây mỗi ngày bán được 3.000 tấn nay chỉ bán được 2.000 tấn. Cty Phân đạm Hà Bắc công suất 550.000 tấn giảm công suất xuống 40%, giá ure bán ra cũng phải giảm đến 20%. Năm 2015  và 6 tháng đầu năm 2016 thiệt hại của Cty lên tới 889 tỉ đồng. Các nhà máy DAP Đình Vũ, Lào Cai có công suất 600.000 tấn phải giảm sản lượng xuống 40%, giá DAP bán ra giảm 18%, khiến thiệt hại của Cty DAP Đình Vũ là 120 tỉ đồng, Cty DAP Lào Cai thiệt hại 125 tỉ đồng… Trong số những thiệt hại của các Cty nêu trên, có phần không nhỏ thiệt hại do ảnh hưởng của Luật 71.

“Tập đoàn Hóa chất VN có tổng sản lượng phân bón ure, DAP, NPK, lân, supe, lân nung chảy và các phân bón khác chiếm gần 70% trên tổng số lượng sản phẩm sản xuất cả nước. Trong đó có các Cty Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai đã bị thiệt hại nặng nề. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các Cty, Nhà máy này có nguy cơ đóng cửa” – TS Nguyễn Đình Hạc Thúy cảnh báo.

Trong khi giá phân bón trong nước khó tiêu thụ, thì  nạn phân bón giả hoành hành đã khiến nông dân Việt Nam điêu đứng. Ngoài vấn đề thiên tai, giống, nước, sâu bệnh, thì mùa màng phụ thuộc khá nhiều vào quá trình chăm bón của nông dân. Thế nhưng, phân bón giả với tỉ lệ dinh dưỡng thực chất chỉ từ 1,9%-9% đã khiến ruộng đồng không được chăm bón mà còn bị “bêtông hóa” bởi trong phân bón giả thành phần chủ yếu là đá vôi, gạch đá, đất sét… Điều này đã khiến Việt Nam với chiều dày 20 năm xuất khẩu gạo nhưng chưa đạt được thương hiệu quốc tế. Trong khi đó, đi sau ta, tại Hội chợ thương mại lương thực quốc tế năm 2014, gọa thơm Phka Romdoul (hay còn gội là gạo lài Campuchia) đã 3 lần trình làng và được xếp hạn gạo ngon nhất thế giới. “Đất đai thổ nhưỡng của Campuchia giống đất đai thổ nhưỡng của ĐBSCL, chỉ cách nhau 1 con sông nhưng Campuchia đã đạt được bởi họ đã nghiêm túc thực hiện quy trình sử dụng phân bón hữu cơ khép kín và các quy chuẩn về phân bón hợp lý. Trong khi đó, ở Việt Nam, phân bón giả đang phá hủy đồng ruộng Việt Nam và khiến người nông dân đã nghèo càng nghèo hơn” – TS Nguyễn Đình Hạc Thúy bức xúc bày tỏ.

 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa