Hành trình đến bờ vực phá sản của Nhà máy cồn Đại Tân

Trương Tâm Thư
Nhà máy cồn Đại Tân đóng cửa, chủ nợ phong tỏa, Cty đứng bên bờ vực phá sản. Ảnh: T.T.Thư

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị “giải cứu” Cty CP Đồng Xanh để Cty này thoát khỏi tình trạng phá sản, tiếp tục hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học (cồn ethanol).

Trong khi đó, các chủ nợ là ngân hàng và người cung cấp nguyên vật liệu túc trực phong tỏa để đòi nợ suốt hơn 2 tháng nay. Vì sao một doanh nghiệp được ưu tiên khuyến khích đầu tư lại phải rơi vào bờ vực phá sản?

Quản lý đầu tư và hoạt động đều kém

Nhà máy sản xuất ethanol (xăng sinh học) Đại Tân có công suất 100.000 tấn/năm (125 triệu lít/năm), hoàn thành cuối năm 2010, với tổng vốn 576 tỉ đồng, trong đó vay dài hạn của Ngân hàng BIDV Quảng Nam 328 tỉ đồng, vốn tự có của doanh nghiệp 140 tỉ đồng và... chiếm dụng nguồn vốn vay ngắn hạn của BIVD dùng vào đầu tư tài sản cố định là 108 tỉ đồng. Đến đầu năm 2011, nhà máy chính thức đi vào hoạt động nhưng lại không có vốn để hoạt động, do nguồn vốn vay lưu động (để sản xuất kinh doanh) kể trên đã bị Cty chiếm dụng đầu tư vào tài sản cố định. Thời điểm này, các cổ đông của Cty đều là chủ hoặc lãnh đạo của các doanh nghiệp khác cũng đang gặp khó khăn, nên Cty không thể huy động thêm vốn góp.

Đến tháng 8.2011, Cty mới thỏa thuận được với Techcombank Đà Nẵng để được vay vốn sản xuất với điều kiện phải thế chấp bằng sản phẩm, nhờ vậy duy trì được sản xuất đến tháng 10.2012. Nhà máy đã sản xuất được tổng cộng 80 triệu lít ethanol, trong đó xuất khẩu được hơn 40 triệu USD, và cung cấp cho các Cty xăng dầu, chế biến xăng E5 phục vụ thị trường trong nước và các đơn vị khác phục vụ ngành dược phẩm, công nghiệp sơn, in..., giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động và tạo đầu ra hàng trăm ngàn tấn sắn khô của hơn ngàn người trồng sắn.

Theo lãnh đạo Cty Đồng Xanh, do thiếu vốn sản xuất ngay từ đầu và điều kiện giải ngân của Techcombank rất khắt khe nên nhà máy chỉ có thể hoạt động cầm chừng, công suất chỉ đạt khoảng 50%, tiêu hao vật tư năng lượng vượt định mức. Trong khi đó, chi phí lãi ngân hàng quá cao (chiếm trên 15% giá thành). Trong 2 năm qua, Cty phải trả lãi ngân hàng 210 tỉ đồng (chỉ mới trả được 160 tỉ, còn nợ 50 tỉ). Mặt khác, giá ethanol thế giới lại giảm mạnh (giảm hơn 20% so với năm 2011). Đó là những nguyên nhân khiến nhà máy bị lỗ lũy kế hơn 100 tỉ đồng. Hiện Cty đang nợ Ngân hàng BIDV Quảng Nam 480 tỉ đồng (tháng 1.2013 là đến kỳ Cty phải trả nợ lần đầu), nợ Ngân hàng Techcombank Đà Nẵng 120 tỉ đồng, nợ các doanh nghiệp khác và các đại lý thu mua nguyên liệu sắn 100 tỉ đồng.

Xin Chính phủ “giải cứu”

Vào tháng 7.2012, nhà máy cồn đã phải dừng hoạt động do Ngân hàng Techcombank dừng giải ngân, các hợp đồng xuất khẩu đang thực hiện phải bỏ dở. Đây cũng là lúc phát sinh nợ quá hạn ngân hàng, nợ các nhà cung cấp, và cả nợ lương, các chế độ của cán bộ, công nhân nhà máy. Doanh thu bán hàng tồn kho thì ngân hàng thu nợ do hàng hóa đã thế chấp. Lãnh đạo nhà máy “mất tích”; những người cung cấp vật tư, nguyên liệu, làm thuê và công nhân nhà máy đều không được thanh toán nợ, nên họ tổ chức bao vây nhà máy không cho ngân hàng bán hàng tồn kho, dẫn đến xô xát tại nhà máy ngày 20.12.2012 (Báo LĐ đã thông tin).

Ông Phan Thành Công, PGĐ Sở Kế hoạch-Đầu tư Quảng Nam, nhận định: “Khó khăn của Cty Đồng Xanh là khó khăn chung mà các doanh nghiệp hiện nay trên cả nước đang phải vất vả vượt qua: Thiếu vốn sản xuất-dòng tiền bị ngừng trệ, lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp suy giảm. UBND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Cty và các cơ quan chức năng, trước mắt phải bảo vệ an toàn cho nhà máy. Tỉnh cũng yêu cầu Cty có phương án tái cơ cấu lại nợ, huy động nguồn vốn cổ đông, khắc phục khó khăn để dần dần khôi phục sản xuất, có nguồn trả nợ, giải quyết việc làm cho người lao động và nông dân trồng sắn”.

Còn theo ông Lê Phước Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh, thì do tình hình quản lý đầu tư dự án và thực hiện hoạt động vốn chưa đúng quy định, vốn lưu động bị sử dụng sai mục đích, dẫn đến thiếu vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, khiến doanh nghiệp thua lỗ kéo dài, mất vốn vay và có nguy cơ phá sản. Việc phá sản này sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm công nhân và hàng ngàn người trồng sắn. Trong khi đó, nhà máy ngừng hoạt động không phải do thiếu nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm, chất lượng sản phẩm mà là thiếu vốn lưu động để hoạt động sản xuất.

Mặt khác, Nhà máy Đại Tân được quy hoạch thực hiện sản xuất cồn ethanol theo chương trình khuyến khích sản xuất và là dự án được ưu tiên theo các quyết định, nghị định của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, UBND tỉnh vừa gửi văn bản trình Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ Cty Đồng Xanh tháo gỡ khó khăn để sản xuất, trước mắt chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại liên quan khoanh nợ vay, lãi vay và thẩm tra phương án sản xuất tiếp tục cho vay vốn lưu động để duy trì sản xuất, vượt qua khó khăn để phát triển sản xuất lâu dài.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?