Hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ:” Không đánh đổi môi trường vì kinh tế“

LĐO PHƯỚC BÌNH
Chia sẻ
Quang cảnh hội thảo.

Thời gian qua, trên địa bàn các khu công nghiệp cả nước đã xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng. Đáng chú ý là vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường mới đây đã gây thảm họa cho môi trường biển 4 tỉnh Bắc trung bộ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiên quyết với chủ trương " không đánh đổi môi trường vì kinh tế". Để từng bước hiện thực hóa vấn đề này, các bộ ngành, địa phương đã và đang ráo riết thực hiện nhiều chỉ đạo của Chính phủ. Ngày 29.9, tại Quảng Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổ chức phát triển Liên hợp quốc UNIDO và UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo chuyên gia quốc tế về khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Nhiều vấn đề đáng quan ngại

Sáng ngày 29.9, tại Quảng Nam đã diễn ra hội thảo quốc tế về khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam. Hội thảo thu hút trên 130 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có 30 chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới về khu công nghiệp( KCN) sinh thái.

Đây là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam, các chuyên gia trong nước tiếp xúc và trao đổi với các chuyên gia quốc tế về mô hình KCN sinh thái thành công trên thế giới, các tiêu chuẩn kỹ thuật và khuôn khổ pháp lý để chuyển đổi cũng như xây dựng các KCN sinh thái mới.

Ông Trần Duy Đông- Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư- cho biết:" Nhằm thực hiện mục tiêu xanh hóa sản xuất, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chính phủ yêu cầu những khu kinh tế, KCN mới thành lập phải thiết kế , xây dựng theo những chuẩn tiên tiến về mức phát thải, khí nhà kính, xử lý chất thải và đảm bảo không gian xanh, khuyến khích công nghệ tái chế, tái sử dụng năng lượng và chất thải để hình thành các KCN sinh thái".

Thay mặt bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đông cũng đã thông báo khái quát về tình hình hoạt động của các KCN tại Việt Nam thời gian qua. Theo đó, KCN đầu tiên tại Việt Nam ra đời vào năm 1991. Trải qua thời gian, hoạt động của các KCN trong cả nước đã có nhiều bước phát triển, đóng góp rất tích cực cho việc phát triển kinh tế.

Tính đến nay, cả nước có 321 KCN với diện tích 90.000 ha. Trong đó, có 220 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy diện tích là 71%, tập trung nhiều nhất là khu vực Đông nam bộ với tỷ lệ 34%.

Các KCN đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội. Cụ thể, các doanh nghiệp hoạt động trong KCN hoạt động hiệu quả hơn các doanh nghiệp hoạt động ngoài KCN. Thu hút hơn 50% vốn đầu tư nước ngoài, hơn 40 % giá trị sản xuất công nghiệp, hơn 50% giá trị xuất khẩu của cả nước. Chưa hết, các doanh nghiệp trong KCN có doanh thu gấp 13 lần, thu nhập của người lao động cao gấp đôi so với các doanh nghiệp hoạt động bên ngoài.

Tuy nhiên, đi kèm với thành công vẫn còn nhiều thách thức cho việc hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN về vấn đề môi trường, xả thải. Chỉ có 85% trong số 220 KCN đã hoạt động là có nhà máy xử lý chất thải tập trung.

Báo cáo tại hội thảo, ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, tại Quảng Nam có 7 KCN đang hoạt động. Tuy nhiên, trong đó có đến 4 KCN chưa có nhà máy xử lý chất thải.

Chuyển đổi sang mô hình Khu công nghiệp sinh thái

Đó là mô hình KCN sinh thái mà Chính phủ đã giao cho bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các Nghị định quy định về KCN, khu kinh tế trong đó quy định cụ thể về mô hình KCN sinh thái.

Buổi hội thảo đánh giá trực tiếp nhiều vấn đề về KCN sinh thái. Những yêu cầu, các kiến nghị về chính sách, hướng dẫn kỹ thuật và pháp luật, phương pháp hỗ trợ.

Các phát biểu tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và thế giới về các vấn đề KCN sinh thái và tăng trưởng xanh, từ ý tưởng đến hành động tại Việt Nam. Thảo luận về các khái niệm.

Các mô hình KCN sinh thái trên thế giới đã thành công. Những kiến nghị về chính sách, hướng dẫn và pháp luật để tạo điều kiện chuyển đổi các KCN hiện hữu thành các KCN sinh thái.

 

Hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ:” Không đánh đổi môi trường vì kinh tế“ ảnh 1
Ông Trần Duy Đông phát biểu tại hội thảo 

Ông Trần Duy Đông- Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, hiện Chính phủ đang tiến hành rà soát và sửa đổi các Nghị định về quản lý nhà nước về KCN ở các Nghị định 29, 164, nhằm mục đích phát triển kinh tế- xã hội nhưng vẫn đảm bảo vấn đề môi trường. Thực hiện mục đích cụ thể hóa các vấn đề về mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam.

Chú trọng đến khái niệm về KCN sinh thái; nguyên tắc khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sang KCN sinh thái; đưa ra các tiêu chí về KCN sinh thái; xác định các cơ chế ưu đãi.

Tập trung vào các quy định, nhằm đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất. Xác định tiêu chí như hạ tầng đảm bảo, đổi mới công nghệ, có tỷ lệ các KCN sinh thái cộng sinh với nhau...

Bên cạnh đó, là các vấn đề cơ chế, xác định mô hình này là tốt cho bản thân các doanh nghiệp. Cơ quan quản lý sẽ thuê chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp; hỗ trợ, làm các hồ sơ tài chính để doanh nghiệp có thể tiếp cận vay vốn; cung cấp các dữ liệu, thông tin để các doanh nghiệp có thể tìm đến nhau.

Trao đổi với chúng tôi bên lề hội thảo, ông Đông cũng cho biết:" Sau những sự cố môi trường nghiêm trọng vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc rà soát lại các quy định như chứng nhận cấp phép đầu tư, cấp phép môi trường trong đó có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt là vai trò quản lý, giám sát của các cơ quan nhà nước về vấn đề này".

Dự án " Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam, do bộ KH- ĐT phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc thực hiện với nguồn vốn hỗ trợ từ Qũy Môi trường Toàn cầu và Cục Kinh tế Liên Bang Thụy Sĩ. Dự án có tổng vốn viện trợ không hoàn lại là 4.554.000 USD với mục tiêu tăng cường chuyển giao công nghệ, quản lý tài nguyên và hóa chất tại các KCN. Thí điểm chuyển đổi sang KCN sinh thái đối với 3 KCN: Khánh Phú( Ninh Bình), Hòa Khánh( Đà Nẵng) và Trà Nóc 1,2 ( Cần Thơ).

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"