Hoàn tất bồi thường thiệt hại cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung trong tháng 10

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Bộ NNPTNT sẽ sớm tham mưu Chính phủ về kế hoạch hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan nhanh chóng giải ngân kinh phí hỗ trợ, đảm bảo chính xác, khách quan và đúng đối tượng cần hỗ trợ" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định. Ảnh: Kh.V

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bô%3ḅ NNPTNT Hà Công Tuấn công bố tại hô%3ḅi nghị giao ban báo chí vừa được Bô%3ḅ NNPTNT tổ chức tại Hà Nô%3ḅi.

Trước đó, do thiếu kinh nghiệm trong công tác thống kê, đánh giá thiệt hại, một số địa phương đề nghị kéo dài thời hạn báo cáo tổng hợp kết quả. Trước ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cho rằng phải thận trọng xác định đối tượng thiệt hại để bồi thường, tránh xảy ra tình trạng người được bồi thường, người không, Bộ NNPTNT đã  yêu cầu các địa phương phải vào cuộc khẩn trương để sớm nhất trong tháng 9, các bộ, ngành phải hoàn thành xác định thiệt hại, đối tượng thiệt hại tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giải ngân kịp thời kinh phí do Formosa bồi thường.

Theo đề nghị của Bộ NNPTNT, các địa phương tăng cường công tác giám sát an toàn hải sản khai thác. Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NNPTNT và các tỉnh tập trung lấy mẫu hải sản ở các kho đông lạnh để kiểm tra mức độ an toàn, sau đó phân loại, lô hàng nào an toàn sẽ cho tiêu thụ, không an toàn sẽ tiêu hủy theo quy định.

Đối với sản phẩm hải sản khai thác mới, Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT và các địa phương tiến hành lấy mẫu và phân tích giám sát chặt chẽ chất lượng của sản phẩm khai thác và tiến hành công bố.

Trả lời câu hỏi phóng viên về hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết: Bộ NNPTNTđang hướng dẫn các địa phương kê khai, tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ cho người dân, đồng thời tham mưu Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân… Dự kiến, cuối tháng 9, bộ sẽ phối hợp Bộ Tài chính ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí và dự kiến đầu tháng 10 sẽ nhận được kinh phí để hỗ trợ ngư dân.

Căn cứ kiến nghị của các địa phương và kết quả rà soát đối tượng hỗ trợ, Bộ NNPTNT đã bổ sung thêm 4 đối tượng được nhận hỗ trợ. “Chủ tàu và người lao động trên tàu có công suất 90 mã lực trở lên; chủ cơ sở thu mua có kho đông lạnh và người làm thuê tại các cơ sở này. Các chủ ao đầm nuôi thủy sản mà trong thời gian sự cố môi trường biển xảy ra đang phải sửa chữa hoặc chờ lấy nước vào nuôi thủy sản. Người  làm nước mắm và làm muối cũng được hỗ trợ” – ông Nguyễn Ngọc Oai cho biết.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn khẳng định, đây là quy trình bắt buộc và nhiều thủ tục phức tạp. Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trực tiếp do môi trường biển phải được kê khai, xác định không sót đối tượng, những thiệt hại đều phải được bồi thường, hỗ trợ đúng theo quy định và đảm bảo công khai, minh bạch. "Quan điểm của Bộ NNPTNT là làm hết khả năng, sớm tham mưu Chính phủ về kế hoạch hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan nhanh chóng giải ngân kinh phí hỗ trợ, đảm bảo chính xác, khách quan và đúng đối tượng cần hỗ trợ" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1