Hội nghị cấp cao Ủy ban Đánh giá và sáng kiến chung giữa Việt Nam và Nhật Bản

LĐO Kh.V
Chia sẻ
ĐSQ Nhật Bản và Bộ KHĐT họp báo thông tin về hội nghị cấp cao Ủy ban Đánh giá và sáng kiến chung giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: Kh.V

Chiều 22.8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản đã tổ chức hội nghị cấp cao Ủy ban Đánh giá và sáng kiến chung giữa 2 nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, riêng đối với Nhật Bản, mối quan hệ đối tác chiến lược đã được phát triển lên một tầm cao hơn thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á”. Đến nay, Nhật Bản đã đầu tư hơn 3.000 dự án với tổng vốn đăng ký 40 tỉ USD đang hoạt động tại Việt Nam và các DN Nhật Bản tại Việt Nam tuân thủ rất tốt pháp luật của Việt Nam. “Mức độ giải ngân của các dự án của Nhật Bản tại Việt Nam rất tốt” – Bộ trưởng Nguyễn  Chí Dũng nhấn mạnh.

Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã được khởi xướng từ tháng 4.2003, là kết quả hợp tác đặc biệt giữa hai Chính phủ. Thông qua việc thiết lập một diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam, sáng kiến chung giữa hai quốc gia nhằm thiết lập và tạo dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng, làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách cho các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Đến nay, sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã thực hiện được 5 giai đoạn với tổng số 441 tiểu hạng mục trong kế hoạch hành động, trong đó có 367 tiểu hạng mục đã được triển khai đúng tiến độ, chiếm 83% tổng số tiểu hạng mục cam kết. Trên cơ sở đó, Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp tục thống nhất nội dung sáng kiến chung giai đoạn 6 gồm 7 nhóm vấn đề chính với 7 hạng mục và 27 tiểu hạng mục, tập trung các vấn đề liên quan đến: lao động, tiền lượng, dịch vụ logistic – vận tải, dịch vụ, hỗ trợ DN nhỏ và vừa, phân phối dược phẩm, Luật Đầu tư, Luật DN.

Tại hội nghị này, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 6 và thống nhất thời gian triển khai giai đoạn 6 trong thời gian là 17 tháng, bắt đầu từ tháng 8.2016 đến giữa năm 2017. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ