Kẻ tung tin xoài làm từ nilon nhằm mục đích gì?

LĐO Kh.V
Bất kỳ hạt một loại trái cây nào cũng được bọc một lớp màng mỏng, không riêng gì xoài. Ảnh: Internet

Mấy ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về một đoạn clip của chủ tài khoản có tên Dương Thành Nam cho rằng xoài Trung Quốc làm từ cao su đang được bày bán công khai trên thị trường “đội lốt” xoài Thái Lan. 4 giờ chiều 1.8, chủ nhân face book  khác là Nguyễn Tất Thành cũng phát đi clip, cho rằng loại “xoài mút”  (quả nhỏ, khi ăn chỉ cần bóc lớp vỏ và ăn luôn không cần thái, gọt - PV) này là xoài nhân tạo, đến từ Trung Quốc. Thông tin này ngay lập tức gây chấn động cộng đồng. Lao Động đã tìm hiểu và gửi đến bạn đọc thông tin chính thống.

Hoang mang sợ… chết!

Theo trang mạng của 2 chủ tài khoản Dương Thành Nam và Nguyễn Tất Thành, trong clip, một người đàn ông (nói giọng bắc) đã thử nghiệm với nhiều quả xoài mút bằng việc gọt bỏ hết phần thịt rồi để lộ phần hạt bên trong, hoặc cắt ngang quả xoài rồi tách phần hạt, vừa thao tác vừa diễn giải, cho rằng, những quả xoài mút này không hề có hạt mà chỉ có phần lõi làm bằng nilon, và kết luận rằng những quả xoài này do Trung Quốc làm giả?!

Ngay lập tức, sự lo ngại đã lan truyền trong cộng đồng mạng. Tài khoản Long Phạm tỏ ra lo lắng “Em bữa trước ăn rồi. Ăn nhai cả hột., Ko biết có sao không”, bạn Hang Phan tỏ ra nghi ngờ: “Nilon thật hả, Nguyễn Tất Thành ơi”… Bạn Linh Hang Phan lo lắng: “Mình đã chén gần chục ký kể từ khi chợ bán loại này. Không biết có còn cơ hội năm tới gặp nhau kg Nguyễn Tất Thành nhỉ?” Có người tỏ vẻ không tin xoài giả bằng nilon, nhưng cũng cho rằng đây là xoài Trung Quốc, độc hại.  

Bóc mẽ người gieo rắc thông tin gây hoang mang

Trong khi một số người tỏ ra lo lắng, hoang mang, thì nhiều người khác lại tỏ ra “bản lĩnh”, không tin vào clip vô căn cứ kia. Bản thân người viết bài này cũng đã nhiều lần mua loại xoài tí hon này về ăn vì vị thơm ngon và sự tiện lợi. Mỗi trái xoài chỉ nhỉnh hơn quả cóc một chút, xấu mã, nhưng cùi dày và vị thơm dịu, ngọt đậm, hạt lép… nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trong quá trình bán hàng, nhiều người cho rằng đây là “xoài ta” được trồng ở Đoan Hùng (Phú Thọ), có người nói đây là xoài giống Campuchia được trồng ở phía Nam. “Nếu là xoài giả, tại sao những quả xanh sau vài ngày cũng chín dần và nếu không ăn kịp, quả xoài cũng bị chín nẫu, thậm chí sinh giòi phía trong ruột quả” – một chủ nhân face book “lý luận”. Còn nhiều chủ tài khoản khác khẳng định: Giá thành để làm một quả xoài giả như vậy giá còn cao hơn xoài thật. Có điên mới làm xoài giả để thua lỗ!

Trước thông tin thất thiệt do một số tài khoản trang mạng đưa ra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) Trần Thanh Nam đã chỉ đạo các Cục, ngành có liên quan tìm hiểu, giải mã sự việc. Chiều 1.8.2016,  ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NNPTNT khẳng định loại xoài mini này không phải là xoài Trung Quốc, mà là giống xoài Đài Loan được trồng ở Việt Nam. Sau một thời gian nhân giống, chăm bón, giống xoài này đã dần thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam, sinh trưởng mạnh, ít bị sâu bệnh hại, vỏ trái dày thuận tiện cho việc vận chuyển, lưu thông trên thị trường, nên nông dân tăng diện tích trồng mới. Hơn nữa, loại xoài này cho năng suất khá ổn định, chất lượng quả thơm ngon, tuy nhỏ nhưng rất “dôi”  cùi thịt nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), đến nay các tỉnh Nam bộ đã trồng trên 6.000ha xoài giống Đài Loan. Trong đó  An Giang 4.315ha, Đồng Tháp 827ha, trong đó có 620 ha đang cho thu hoạch, Đồng Nai 740ha, Vĩnh Long 100ha, Hậu Giang 40ha, Tiền Giang 25ha…  Tuy nhiên, ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng khuyến nghị: Giống xoài này chỉ đáp ứng nhu cầu ăn tươi, chưa được nghiên cứu kỹ, chưa được công nhận giống cho phép sản xuất tại các tỉnh Nam bộ”, ông Trung lưu ý.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Giá vé tăng chóng mặt trước trận Việt Nam - Indonesia