Kết luận thanh tra về hoạt động tại VNPT

LĐO Thẩm Hồng Thụy
Nhiều dự án do VNPT đầu tư chưa đạt hiệu quả kinh tế.

Ngày 19.7, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo cơ quan này, “VNPT đã có bước tăng trưởng và phát triển nhanh, bảo đảm tốt thông tin đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước…”. Tuy nhiên từ năm 2006-2011, VNPT cũng đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Cty mẹ và một số Cty thành viên.

Vinasat II: Đáp ứng nhiệm vụ chính trị-xã hội, chưa đạt hiệu quả kinh tế


Từ năm 2006-2011, VNPT đã triển khai thực hiện một số lượng dự án đầu tư lớn, tuy nhiên tiến độ triển khai hầu hết đều chậm, với khoảng thời gian trung bình mỗi dự án chậm là 8-7 tháng dẫn đến chi phí tăng, hiệu quả sử dụng vốn giảm. Cụ thể trong dự án cáp đồng, vật tư thiết bị mua về không sử dụng được hết, tồn kho lượng hàng trị giá 70,497 tỉ đồng. Dự án Cityphone lỗ và tài sản không khấu hao hết tổng cộng 168,522 tỉ đồng.

Một dự án lớn khác là tuyến cáp quang biển trục Bắc-Nam với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, chậm tiến độ đến nay đã gần 10 năm, làm ảnh hưởng tới hiệu quả của dự án và môi trường đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn ODA. Ngay cả dự án Vinasat I và II dù đảm bảo được yêu cầu về thông tin vệ tinh phục vụ an ninh, quốc phòng, phòng, chống thiên tai, tuy nhiên xét về khía cạnh kinh doanh, đến năm 2011, hiệu quả  chưa đạt được như kế hoạch, còn lỗ vượt dự kiến 329 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm 31.12.2011, VNPT đã đầu tư góp vốn vào 86 doanh nghiệp với tổng giá trị 3.273,23 tỉ đồng, trong đó có 38 doanh nghiệp thu được 322 tỉ đồng lợi nhuận với tỉ suất bình quân 15,64%; 28 doanh nghiệp với giá trị đầu tư 196 tỉ đồng nhưng lợi nhuận thu được thấp (tỉ suất bình quân chỉ đạt 3,16%) và 20 doanh nghiệp khác và quỹ với giá trị đầu tư 723,8 tỉ đồng trong thời gian dài (từ 3 đến 5 năm) không thu được lợi nhuận, gây lãng phí vốn đầu tư.

Tuy nhiên, nếu nhìn toàn diện thì VNPT vẫn là một trong số ít tập đoàn trong những năm qua làm ăn hiệu quả dù tỉ suất lợi nhuận ngày càng giảm, đồng thời giải quyết, duy trì công ăn việc làm và bảo đảm đời sống cho một lượng lớn cán bộ, công nhân lao động.

Thu-chi và quản lý vốn còn sai sót

Trong việc bàn giao vốn điều lệ cho VNPost, VNPT thực hiện chưa đúng thời gian quy định 796 tỉ đồng. VNPT chậm nộp quỹ viễn thông công ích (VTCI) 73,344 tỉ đồng (sau khi kết thúc thanh tra, ngày 21.9.2012, VNPT đã nộp đủ 73,344 tỉ đồng) và chưa xác định số tiền phải nộp quỹ năm 2011 và 2012. Trong cái sai này cũng có một phần trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông vì chưa hướng dẫn thực hiện giai đoạn 2011 đến 2015, dẫn đến VNPT chậm nộp quỹ VTCI, chưa xác định số phải nộp năm 2011 và 2012.

Khoảng thời gian từ năm 2006-2010 kinh doanh của VNPT không đạt chỉ tiêu tỉ suất lợi nhuận đề ra, dẫn đến vốn chủ sở hữu tại thời điểm ngày 31.12.2010 chưa bổ sung đủ, thiếu 2.739 tỉ đồng so với quy định tại Văn bản số 307/VPCP-KTTH ngày 14.1.2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tăng vốn điều lệ được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế các năm 2009 và năm 2010, nhưng VNPT chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính. Vì thế, việc thực hiện trích quỹ lương theo doanh nghiệp xếp loại A là không đúng quy định tại Quyết định số 224/2006/QĐ-TTg ngày 6.10.2006 của Thủ tướng Chính phủ. VNPT cũng đã sai phạm khi trích vượt quỹ khen thưởng phúc lợi, trong khi lại thiếu  quỹ đầu tư phát triển năm 2007 là 567,275 tỉ đồng và năm 2009 là 532,836 tỉ đồng, tổng cộng 2 năm là 1.100,111 tỉ đồng.

Một số đơn vị hạch toán phụ thuộc VNPT đã chi phí khuyến mãi vượt thời gian quy định, không phát sinh nguồn thu dẫn đến phải chịu thuế thu nhập tăng thêm 1.918,37 tỉ đồng.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”