Khoan thư sức... doanh nghiệp

Hoàng Quang
Chia sẻ

Tại buổi gặp mặt báo chí nhân dịp đón năm mới Quý Tỵ vừa qua, một thông điệp quan trọng mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nêu lên là Chính phủ, trong đó có ngành tài chính sẽ đặc biệt quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn cho DN trong năm 2013, nhất là chính sách về thuế.

Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, năm 2013, ngành tài chính sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép: Đảm bảo cân đối ngân sách và miễn, giảm, dãn thuế trên quy mô lớn. Theo đó, dự toán thu cân đối NSNN năm 2013 là 816.000 tỉ đồng; tổng chi cân đối NSNN là 979.000 tỉ đồng; mức bội chi NSNN là 162.000 tỉ đồng, tương đương 4,8% GDP. Đặc biệt, ngành tài chính sẽ tích cực thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh của DN, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, hạn chế nhập siêu...

Năm 2012, cơn “bão khó khăn” thốc tới tất cả các loại hình DN trong nước. Hàng trăm nghìn DN phải dừng sản xuất, đóng cửa hoặc phá sản; hàng trăm nghìn người lao động thiếu hoặc mất việc làm... Việc nợ lương công nhân, nợ bảo hiểm xã hội ở các DN trở thành chuyện thường tình! Tháo gỡ khó khăn DN, chặn đứng đà suy thoái để rồi vực dậy nền kinh tế trở thành nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết. Trong năm 2012, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết: 01/NQ-CP và 02/NQ-CP với nhiều gói giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn cho DN. Ngay sau khi Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP ra đời, điều mà các DN và người dân kỳ vọng nhất là những chính sách hỗ trợ của Nhà nước phải được triển khai cụ thể, kịp thời giúp họ từng bước vượt qua khó khăn.

Thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính cùng với các bộ, ngành chức năng, đã khẩn trương triển khai các văn bản hướng dẫn để các quyết sách này sớm phát huy tác dụng trong đời sống, trong đó có việc gia hạn, miễn, giảm thuế cho DN, giảm lệ phí trước bạ cho người dân... Được biết, Tổng cục Thuế ( Bộ Tài chính) đã hoàn thành nội dung thông tư hướng dẫn việc miễn, giảm, dãn thuế TNDN, GTGT và hướng dẫn các nội dung về thuế nêu trong Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Xưa “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc” đã được tiền nhân áp dụng thành công để sơn hà vượt qua nguy biến. Nay “Khoan thư sức DN” cần phải được coi là kế sách giúp cộng đồng DN trong nước chống chọi, vượt qua khó khăn trong cơn “bão” suy thoái tài chính, kinh tế toàn cầu. “Khoan thư sức DN” cũng chính là kế sách “nuôi dưỡng nguồn thu” cho ngân sách nhà nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cha đẻ bộ "Tam bảo vĩnh hằng" 15 tỷ tiết lộ quá trình tạo ra sản phẩm độc nhất Việt Nam