Khoán xe công phụ thuộc gương mẫu lãnh đạo?

LĐO Thông Chí
Chia sẻ

Chiều 27.9, trao đổi báo chí về việc nhân rộng cơ chế khoán xe công, ông Trần Đức Thắng- Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính)- cho biết, việc khoán xe thường chỉ khoán được với một số chức danh nhất định, và phải có lộ trình chứ khó mà áp dụng đồng loạt với tất cả các cơ quan trên cả nước.


Từ 1.10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Lãnh đạo Cục Công sản cho biêt, việc triển khai khoán xe công phụ thuộc vào địa bàn, đặc điểm từng nơi và đảm bảo được an ninh, an toàn. Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.Theo đánh giá của ông Thắng, số xe chức danh cả nước thống kê hiện vào khoảng 901 chiếc, nếu tính về hiệu quả tiết kiệm thì không nhiều nếu so sánh với tổng số xe hiện tại khoảng 37.000 chiếc. Do đó, để chính sách này phát huy hiệu quả, ông Thắng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào sự gương mẫu của các vị lãnh đạo.“Nếu một Phó Chủ tịch tỉnh không sử dụng xe công đưa đón thì sẽ tác động đến các chức danh phía dưới như Giám đốc sở, Chủ tịch huyện”, ông Thắng ví dụ.

Ngoài ra, một vấn đề khác là khi khoán xe công sẽ thừa những lao động dôi dư là các lái xe. Ông Thắng cho biết, chưa thể giải quyết cho thôi việc ngay được bởi khi các lãnh đạo đi họp hành, công tác thì vẫn phải bố trí xe đưa đón.Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ  Tài chính cho hay, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài chính, Văn phòng Bộ phối hợp với Cục Kế hoạch - Tài chính sẽ nghiên cứu, tính toán để sắp xếp lại xe chức danh và đội ngũ lái xe, điều chuyển theo đúng quy định.“Mục tiêu là sẽ giảm được số lượng nhưng do đội ngũ những người lái xe cũng là công chức của Bộ Tài chính nên không thể cùng lúc cho nghỉ việc”, ông Tùng nói.

Trao đổi với PV Lao Động về việc khoán xe công đặt ra từ lâu nhưng không có chế tài thực hiện, ĐBQH khóa XIII, chuyên gia Kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, việc bắt buộc khoán xe công đáng ra phải làm cách đây cả chục năm. “Hiện tại Thứ trưởng, hàm Thứ trưởng, rồi chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 giờ nhiều lắm, nếu khoán được sẽ tiết kiệm hàng nghìn tỉ trong bối cảnh nợ công ngày cao, nhìn xót xa lắm. Nên giờ không phải đặt vấn đề khuyến khích nữa mà phải bắt buộc khoán xe công. Quy định đã đủ, bàn đã nhiều rồi. Giờ phải quyết liệt làm”, ông Lịch nói với PV Lao Động. 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lưu mai Linh
Thứ trưởng. Vâng. Xin phép hỏi các vị câu hỏi thực : Chắc chắn các vị cũng có thời gian rảnh rỗi, nghỉ ngơi... vậy lúc đó có ông nào tìm hiểu là Tổng thống Mỹ, được xài chùa những gì...!?. Còn ""Ta ""!? Đang xài chùa những gi !?. Dù nước nghèo, hay giàu th thì hoạt động hành chính cũng phải dùng Tiền thuế do dân đóng góp.!!!.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong