Không sợ thiếu tiền mới trong dịp Tết

LĐO Bảo Chương
Chia sẻ
Rất đông người dân đến rút tiền ở các máy ATM trong nội thành TPHCM.

Hoạt động đổi tiền mới lì xì đã trở nên nhộn nhịp hơn khi Tết Âm lịch đã cận kề. Tất nhiên, nóng nhất vẫn luôn là ở khu vực thị trường chợ đen.

Đổi tại "chợ đen" phải mất phí

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đã hoàn tất việc đổi tiền mới mệnh giá nhỏ cho các ngân hàng trên địa bàn, và cung tiền có tăng so với mọi năm. Cơ quan này đã đưa ra thị trường lượng tiền mới mệnh giá dưới 100.000 đồng với số lượng khá nhiều và các mệnh giá đều có, khác với năm ngoái là tiền 20.000 đồng và 5.000 đồng rất ít. Đối với nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ phục vụ cho dịp tết, NHNN đảm bảo tiền mặt đáp ứng nhu cầu chi trả, nhu cầu thanh toán thiết yếu của người dân. NHNN không khuyến khích đưa ra quá nhiều chỉ để phục vụ đi lễ, chùa, sau đó lại quay về kho của Ngân hàng mà ít lưu thông, gây lãng phí lớn.

 Đại diện nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (NHTM CP) cho rằng, năm nay áp lực tiền lẻ không quá nặng nề. “Chúng tôi có thể đáp ứng được nhu cầu tiền lẻ của phần lớn khách hàng, nhưng với điều kiện phải gửi công văn hoặc đến thông báo trước về số lượng cũng như loại tiền cần đổi”, giám đốc một NHTM CP tại TPHCM cho biết. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều khách hàng nhỏ lẻ, việc đổi tiền mới trong ngân hàng tương đối khó đối với họ. Phần lớn các khách hàng lâu năm, khách VIP thì dễ được đáp ứng nhu cầu hơn, còn các khách hàng vãng lai thì dù phải bỏ cả buổi trời, chạy vòng mấy ngân hàng mà chẳng đổi được vì nhà băng nào cũng không giải quyết cho nên đành ra "chợ đen".

 Dịch vụ đổi tiền tại "chợ đen" những ngày này có mức phí khá cao đặc biệt là đối với các mệnh giá nhỏ. Chẳng hạn như các loại tiền mệnh giá nhỏ 200 đồng, mức phí đổi lên tới 50-60%, tiền 500 đồng có phí là 25%. Các loại tiền mệnh giá lớn hơn, phí dao động 5-20% tùy số lượng. Theo một đầu mối chuyên làm dịch vụ đổi tiền lâu năm tại quận Tân Phú, HCM, để đổi tiền mới loại 5.000, 10.000 và 20.000 đồng thì cứ mỗi tờ tiền mới khách phải trả thêm 1.000 đồng, tức là 11.000 đồng sẽ đổi được tờ 10.000 đồng tiền mới. Khách hàng muốn bao nhiêu cũng có đủ, thậm chí là đổi cả trăm triệu đồng.

 Tham khảo tại một số các trang mạng quảng cáo dịch vụ đổi tiền, như 5giay.com hay Enbac.com, quabieusep.vn khách muốn đổi bao nhiêu cũng có, kể cả tiền cotton mệnh giá 10.000 đồng vốn đã không còn lưu thông nhiều, mức phí vẫn dao động chủ yếu từ 10-15%, không khác năm ngoái. Với những tờ mệnh giá càng nhỏ thì mức phí càng lớn. Ví dụ tiền 200 đồng, đổi trên 2 triệu đồng, phí đổi lên đến 55% trên tổng số tiền đổi, trong khi tờ 100.000 đồng, sẽ mất phí chỉ khoảng 4%. Đồng 2 đô la Mỹ được rao bán khoảng 50.000 đồng/tờ, chỉ có một số ít tờ mang tính sưu tập có giá từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tờ.

 Lo lắng với ATM

 Tình trạng “mệt mỏi” với việc rút tiền tại máy ATM đã bắt đầu tăng lên trong những ngày cận Tết. Theo các NH, lượng giao dịch qua máy ATM trong những ngày qua đã bắt đầu tăng lên, cao điểm của tình trạng nghẽn mạng, máy hết tiền, ngưng giao dịch… sẽ diễn ra trong khoảng 1 tuần trước Tết Nguyên đán. Thời điểm này, một số công ty đã phát tiền thưởng Tết cho công nhân nên lượng giao dịch qua hệ thống ATM tăng khá mạnh. Không chỉ công nhân các KCX-KCN chen chúc bên máy ATM mà những ngày qua, nhiều bạn đọc phản ánh với chúng tôi tình trạng máy ATM hết tiền đã bắt đầu tái diễn tại TPHCM. Nhiều người phải chạy đến mấy buồng ATM mới rút được tiền.

Chị Hà, làm công nhân may tại cty T. quận tân Phú cho biết, công ty của chị có đến hàng trăm công nhân, tuy nhiên trước cổng chỉ có 2 máy rút tiền Vietcombank.  Bên cạnh việc xếp hàng chờ rút tiền, hai chiếc máy này luôn bị tình trạng hư và không có tiền.

"Trong buổi chiều ngày thứ 7 vừa qua, chúng tôi không thể rút được tiền vì máy liên tục báo lỗi. Nếu rút tiền ở máy ATM khác thì bị tính phí, mà với công nhân chúng tôi thì dù có vài nghìn cũng là tiền lương mồ hôi nước mắt mà có nên không dám rút tiền ở máy khác, và quan trọng là sợ bị nuốt mất thẻ thì còn khổ hơn", chị Hà tâm sự.

 Trong khi đó, theo nhiều đại diện ngân hàng khi được hỏi thì lại cho rằng năm nay kinh tế khó khăn nên tình hình nghẽn mạng ATM đến thời điểm này không căng thẳng như mấy năm trước. NHNN cũng đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, tổ chức phát hành, chuyển mạch thẻ hướng dẫn thực hiện các quy định bảo đảm an toàn ATM. Theo đó, các đơn vị cần nâng hạn mức rút tiền tối đa một lần lên hơn 2 triệu đồng để gia tăng quyền lợi cho chủ thẻ. Thực tế, hiện chủ thẻ rút tiền ngoại mạng tối đa chỉ được 2 triệu đồng, trong khi mức phí giao dịch ngày càng tăng. Các NH phải khẩn trương rà soát mạng lưới ATM tại từng địa bàn tỉnh TP, cử người tiếp quỹ, giải quyết khiếu nại, sự cố của khách hàng bảo đảm ATM hoạt động thông suốt, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

PSG bị Caen cầm hòa đáng tiếc trong trận đấu cuối cùng của mùa giải