Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sau 18 năm: Vẫn cần cơ chế đặc thù!

LĐ - 179 Linh Linh
Chia sẻ

Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc sau 18 năm thành lập được ví như một chàng trai trưởng thành nhưng “đoản mạch”, chưa xứng đáng với kỳ vọng là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển khoa học công nghệ (KHCN) cao, ươm tạo, đào tạo nguồn nhân lực KHCN. Các chuyên gia cho rằng, đã đến thời điểm có cơ chế đặc thù để Khu CNC Hòa Lạc “vươn mình” phát triển.


Tiến độ xây dựng kéo dài

Ban đầu, khu CNC này được thành lập với mục tiêu tạo tiềm lực và động lực thúc đẩy phát triển KH&CN quốc gia. Với sự trợ giúp của Chính phủ Nhật Bản, cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu CNC Hòa Lạc hiện vẫn đang được xây dựng và phát triển bằng nguồn vốn ODA với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD. Dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, dự án gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc về mô hình phát triển, giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách... Mặc khác, đây cũng là một mô hình mới, lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam nên quá trình triển khai gặp rất nhiều lúng túng, vướng mắc trong cách thức tổ chức thực hiện, về việc tìm kiếm nguồn lực cho phát triển, xây dựng cơ chế chính sách, xác định các kế hoạch ưu tiên phát triển trong từng thời kỳ... Đây cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm kéo dài tiến độ xây dựng và phát triển Khu CNC Hoà Lạc.

Gỡ rối nhờ “cơ chế đặc thù”?

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, giao Bộ KHCN xây dựng Nghị định ban hành cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc. Dự thảo gồm 6 Chương, 31 Điều. Trong đó có quy định tháo gỡ các vướng mắc trong thực thi pháp luật; quy định các cơ chế đặc thù thực sự có tác dụng giải phóng tiềm năng phát triển của Khu CNC Hòa Lạc trong phạm vi hệ thống pháp luật hiện hành.

Đáng chú ý là quy định các biện pháp khuyến khích, thu hút nguồn lực của Nhà nước đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, xác lập cơ chế để tạo nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ cao của Khu CNC Hòa Lạc. Quy định về các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư với mức độ, hình thức ưu đãi phù hợp với từng đối tượng, mức độ tuỳ thuộc vào hàm lượng tri thức và KHCN; sử dụng đất hiệu quả; sự thiết yếu đối với hạ tầng xã hội được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành và sự cần thiết trong tiến trình phát triển của Khu CNC Hòa Lạc.

Ông Horaguchi Hiroshi - Tổng giám đốc Cty TNHH Điện tử Noble Việt Nam đánh giá, đề xuất về về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hoà Lạc có thể đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực cho phát triển, tránh lãng phí thời gian, không làm mất cơ hội của các nhà đầu tư tại Khu CNC và của cả quốc gia. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển Khu CNC Hoà Lạc, sớm kết thúc giai đoạn giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng để chuyển sang giai đoạn phát triển mới đó là phát triển tiềm lực KHCN.

Là nhà đầu tư có mặt tại khu CNC Hòa Lạc từ năm 2007, ông Yang Jae Kwan - Tổng giám đốc Cty Liên doanh y học Việt Hàn cũng cho rằng: “Sự ra đời của cơ chế đặc thù sẽ giải quyết được những vấn đề mà bấy lâu Hòa Lạc đang vướng trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất để thu hút các dự án đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực KHCN, công nghệ cao”.

Thứ trưởng Bộ KHCN kiêm Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc Phạm Đại Dương cho biết, cơ chế đặc thù cho khu CNC Hòa Lạc bắt đúng nhịp với sự quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo và phục vụ. Cùng với đó, sẽ phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế và tiến xóa bỏ cơ chế xin cho.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà