Kinh tế 24h: 4 hồ thủy điện đồng loạt xả nước; nhà giá rẻ còn rẻ nữa

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: 4 hồ thủy điện đồng loạt xả nước; nhà giá rẻ còn rẻ nữa

Từ 0 giờ đêm nay (9.1), 4 hồ thủy điện đồng loạt xả nước; Đầu tư hơn 5.500 tỉ đồng xây dựng tuyến Metro số 4b giai đoạn 1; Thống đốc Lê Minh Hưng: “Vẫn còn cán bộ ngân hàng cố tình làm trái quy định pháp luật”; Nhà giá rẻ còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền; Cuối năm, tín dụng đen ồ ạt xuống phố “sát phạt” người vay; NHNN “nhắc nhở” Vietcombank tham gia tái cơ cấu ngân hàng nhỏ... sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

 

Từ 0 giờ đêm nay (9.1), 4 hồ thủy điện đồng loạt xả nước

Xem tại đây

Bắt đầu từ 0 giờ đêm nay (9.1), các hồ thủy điện gồm: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà sẽ xả nước đợt 1 đổ ải 630.000ha diện tích Đông xuân 2016-2017 các tỉnh trung du và Đồng bằng Bắc bộ. Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết:

Tổng cục Thủy lợi và Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp, đảm bảo mực nước tại Hà Nội tạo điều kiện cho các địa phương lấy nước. Đợt 1, chúng ta sẽ tập trung lấy nước vùng ven biển, còn các vùng khác tập trung tích trữ nước để lấy đợt 2 và 3. Tổng cục Thủy lợi đã bàn bạc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các đợt lấy nước sẽ duy trì mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội thấp nhất từ 2,2m trở lên, để các công trình thủy lợi ven sông có thể lấy được nước.

Theo đó, Bộ NNPTNT lưu ý các địa phương tập trung lấy và đưa nước lên ruộng ở những vùng xa, khó khăn về nguồn nước, tuân thủ theo lịch xả nước đã thống nhất giữa Bộ NNPTNT với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo các địa phương đều đủ nước để gieo cấy vụ Đông Xuân.

Đầu tư hơn 5.500 tỉ đồng xây dựng tuyến Metro số 4b giai đoạn 1

Xem tại đây

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ KHĐT xem xét, lựa chọn đề xuất dự án xây dựng công trình đường sắt đô thị TPHCM, tuyến Metro số 4b giai đoạn 1 (sân bay Tân Sơn Nhất – Lăng Cha Cả) và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án tuyến metro số 4b giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 5.523 tỷ đồng có điểm đầu từ sân bay Tân Sơn Nhất đi theo đường Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn và kết nối với tuyến metro số 5 giai đoạn 1 tại ga Lăng Cha Cả.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư xây dựng tuyến metro số 4b giai đoạn 1 sẽ là tuyến đường sắt đô thị trục chính và duy nhất kết nối, trung chuyển với tuyến metro số 5 giai đoạn 1 tại ga công viên Hoàng Văn Thụ vào sân bay cùng với tuyến đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, trục đường Trường Sơn – Nguyễn Văn Trỗi.

Thống đốc Lê Minh Hưng: “Vẫn còn cán bộ ngân hàng cố tình làm trái quy định pháp luật”

Xem tại đây

Đánh giá về hoạt động của ngành ngân hàng trong năm 2016, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Vietcombank, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết bên cạnh những đóng góp to lớn của ngành ngân hàng cho tăng trưởng kinh tế, cần nhìn nhận thẳng thắn rằng chất lượng tín dụng còn có những phân khúc rủi ro như tín dụng bất động sản, BOT giao thông... Vẫn còn TCTD để xảy ra vi phạm, vẫn có đâu đó cán bộ tín dụng cố ý làm trái quy định pháp luật, quy định NHNN.

Bàn về tỉ giá, Thống đốc cho biết: “Năm 2016, ngành ngân hàng phải đối mặt với các sự kiện không thể dự báo trước như Brexit, Bầu cử Tổng thống Mỹ, Trung Quốc giảm giá đồng NDT. NHNN đã chủ động điều hành thị trường ngoại tệ một cách ổn định với cơ chế điều hành tỉ giá linh hoạt, không để biến động bất thường gây bất ổn lên chính sách vĩ mô, tạo được niềm tin của các nhà đầu tư”.

Năm 2017 được người đứng đầu NHNN dự báo là khó khăn hơn, kinh tế thế giới có thể phục hồi nhưng rất chậm. Đặc biệt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu chậm dẫn đến ảnh hưởng xuất khẩu. Thống đốc nhận định năm 2017 là năm khó khăn trong điều hành tỉ giá vì chịu nhiều tác động bất lợi từ chính sách tiền tệ của các nước, áp lực từ việc tăng lãi suất của FED... Do vậy, năm nay NHNN sẽ điều hành linh hoạt thị trường ngoại hối, tỉ giá, tham gia là người dẫn dắt thị trường.

Nhà giá rẻ còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền

Xem tại đây

Đầu 2017, trên thị trường Hà Nội đã xuất hiện những quảng cáo căn hộ ở Hà Đông với giá khởi điểm 9,5 triệu đồng/m2. Đây là mức giá thực sự bất ngờ có thể là báo hiệu cuộc cạnh tranh nhà giá rẻ đã thực sự bắt đầu.

Sau "cơn mê" căn hộ cao cấp, thanh khoản thị trường giảm mạnh cũng là lúc mà các chủ đầu tư nhận ra rằng phân khúc nhà giá rẻ sẽ tiếp tục là hướng đi lâu dài. Năm 2017 được thị trường dự báo sẽ là năm quyết liệt cạnh tranh khi các đại gia đổ xô làm nhà giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đưa ra cảnh báo, từ cuối năm 2015, hiệp hội thấy thị trường đang có dấu hiệu chững lại và có dấu hiệu xuất hiện rủi ro.“Hiệp hội kiến nghị các doanh nghiệp cần phát triển các sản phẩm nhà ở có giá phù hợp với túi tiền. Sự tham gia của Vingroup trong thời gian gần đây vào phân khúc này sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực cho thị trường, tạo cơ hội có nhà cho người thu nhập thấp và tạo ra sự cân đối cho thị trường, hạn chế làn sóng đầu tư, đầu cơ”.

Cuối năm, tín dụng đen ồ ạt xuống phố “sát phạt” người vay

Xem tại đây

Cuối năm, rất nhiều hình thức cho vay nặng lãi ồ ạt tung bài cho vay lãi suất rẻ, không cần tài sản đảm bảo để câu kéo những người nhẹ dạ, cả tin. Nhiều người vì gia cảnh khó khăn, gánh nợ cuối năm phải trả; người có máu đỏ đen cờ bạc muốn ăn thua một phen ăn tết… do không có tài sản đảm bảo, không vay được từ ngân hàng, đã tìm đến đây và "dính bẫy" của tín dụng đen.

Tín dụng đen bùng phát mỗi dịp cuối năm, trong những dịp nghỉ lễ, tết cũng là điều cảnh báo bởi đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội phát sinh. Với mức lãi suất theo ngày, không có ai vay 60 triệu đồng mà trong 1 tháng đến 2 tháng có thể làm ra của cải, vật chất để bù mức lãi suất như vậy được.

Đặc biệt, việc các đối tượng vay nóng này không đưa lãi suất % theo tháng mà đưa số tiền theo ngày, khiến nhiều người lầm tưởng mức lãi chỉ vài nghìn đồng/ngày là khá rẻ, vay dễ, lao vào vay, nhất là đối với những đối tượng cờ bạc, lô đề, muốn đổi đời dịp cuối năm.

Còn đối với những người trót gánh trên vai khoản nợ lớn như chị Liên, thì mức vay 6.000 đồng/1 triệu đồng/ngày biết là cao song buộc phải bấm bụng vay chỗ nọ, giật chỗ kia để trả nợ mong cho gia đình êm ấm.

NHNN “nhắc nhở” Vietcombank tham gia tái cơ cấu ngân hàng nhỏ

Xem tại đây

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Vietcombank, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu của ngành ngân hàng năm 2017 là tiếp tục tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Năm 2016, Vietcombank là ngân hàng tiên phong thu hồi các khoản nợ từ VAMC, chính thức đưa nợ xấu về một sổ. Dư nợ xấu nội bảng là 6.787 tỉ đồng, giảm 309 tỉ đồng so với 2015 (giảm ~4,4%). Tỉ lệ nợ xấu: 1,44%, giảm 0,4% so với cuối 2015.

“Năm 2017, ngoài việc tự tái cơ cấu thì trách nhiệm rất lớn của Vietcombank là tham gia cùng hệ thống NH tái cơ cấu các TCTD khác. Đây là nhiệm vụ chính trị. Tất nhiên, khi Vietcombank tham gia vào tái cơ cấu thì sẽ có cơ chế chính sách minh bạch rõ ràng, chứ không phải yêu cầu tham gia tái cơ cấu để tạo ra bất lợi trong kinh doanh của Vietcombank”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1