Kinh tế 24h: Bảo Tính Minh Châu từ chối giao dịch quẹt thẻ; ôtô Indonesia giá rẻ tràn vào VN

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Bảo Tính Minh Châu từ chối giao dịch quẹt thẻ; ô tô Indonesia giá rẻ tràn vào VN

Bảo Tín Minh Châu lại từ chối giao dịch quẹt thẻ; Chốt 3 phương án kiến trúc sân bay Long Thành trình Chính phủ; Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư 600 tỉ đồng xây sân golf 27 lỗ tại Cam Ranh; Ôtô Indonesia tăng tốc vào Việt Nam, sau xe tiền tỉ sẽ là hàng giá rẻ?; Điểm danh các dự án được phép “bán nhà trên giấy” trong tháng 1; Bồi thường cho 12 dự án du lịch, tại sao cà kê?... sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua. 

 

Bảo Tín Minh Châu lại từ chối giao dịch quẹt thẻ

Xem tại đây

Từ chối khách dùng thẻ tín dụng để mua vàng từ ngày 28 Tết, đại diện lãnh đạo  Bảo Tín Minh Châu (BTMC) đổ lỗi cho ngân hàng nghỉ nên không quẹt được POS. Đến ngày vía Thần Tài, bà Phó giám đốc BTMC lấy lý do sợ cửa hàng không có đủ tiền mặt nên không chấp nhận quẹt thẻ (!?). Việc từ chối giao dịch quẹt thẻ của BTMC gây khó cho khách hàng và đi ngược lại nỗ lực của Chính phủ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Trả lời Lao Động về việc các cửa hàng bán vàng từ chối thanh toán bằng thẻ, ông Nguyễn Trường Giang- Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Thanh Xuân- cho rằng, đây là hoạt động né, lách thuế doanh thu, thuế thu nhập doanh nghiệp. Ông Giang khẳng định, khi khách hàng tới mua vàng thanh toán bằng thẻ thì cơ quan thuế có thể kiểm soát được hoạt động thu, chi của doanh nghiệp, nhưng nếu thanh toán bằng tiền mặt thì không thể kiếm soát nổi. Ông Giang dẫn chứng, việc mua bán khi vào sổ sách thì doanh nghiệp chủ động được giá đầu vào, đầu ra, còn thanh toán bằng thẻ thì không thể. “Bởi vậy, trong những ngày cao điểm, tại các cửa hàng vàng, nhân viên đều dùng biện pháp từ chối khéo để khách hàng thanh toán tiền mặt. Khi biết khách hàng thanh toán thẻ, nhân viên có thể viện lý do hết hàng, hoặc có thể giao chậm để khiến khách hàng nản lòng”, ông Giang nói.

Chốt 3 phương án kiến trúc sân bay Long Thành trình Chính phủ

Xem tại đây

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa chốt chọn 3 trong tổng số 9 phương án kiến trúc nhà ga - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành để trình Chính phủ quyết định. Đây là các phương án nhận được nhiều bình chọn nhất trong thời gian lấy ý kiến của người dân và hội nghề nghiệp, đơn vị có chuyên môn. Trong cuộc họp sáng 14.2, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc Nhà ga hành khách CHK Quốc tế Long Thành đã xếp hạng các phương án dự thi và lựa chọn 3 phương án trên để trình Chính phủ đánh giá và quyết định sử dụng phương án kiến trúc nào. Bộ GTVT yêu cầu Thư ký Hội đồng rà soát, phân tích kỹ càng và chắt lọc từng ý kiến về các phương án được chọn để hoàn thiện báo cáo, trình Chính phủ xem xét phê duyệt. Riêng thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng Long Thành đã thu hút 9 phương án dự thi, đây là sản phẩm của các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore…

Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư 600 tỉ đồng xây sân golf 27 lỗ tại Cam Ranh

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Câu lạc bộ sân golf The Lotus Cam Ranh tại phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng, kinh doanh và quản lý sân golf với quy mô tổng diện tích là 90 ha (sân golf 27 lỗ); vốn đầu tư 600 tỉ đồng, trong đó: vốn chủ sở hữu 300 tỉ đồng, vốn huy động 300 tỉ đồng.Công ty trách nhiệm hữu hạn KN Cam Ranh là nhà đầu tư dự án. Trong quá trình đầu tư, quản lý và khai thác Dự án Câu lạc bộ sân golf The Lotus Cam Ranh, nhà đầu tư không được liên doanh, liên kết, chuyển nhượng Dự án, chuyển nhượng phần vốn góp hoặc cổ phần tham gia vào Dự án cho đối tác nước ngoài kể cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi chưa có ý kiến chấp thuận của Bộ Quốc phòng.

Ôtô Indonesia tăng tốc vào Việt Nam, sau xe tiền tỉ sẽ là hàng giá rẻ?

Xem tại đây

Sau khi thuế nhập khẩu giảm, xe Indonesia đang nổi lên như một nguồn cung mới bên cạnh thị trường truyền thống Thái Lan.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng đầu tiên của năm 2017, lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ khu vực ASEAN tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm ngoái với hơn 3.400 chiếc, chiếm xấp xỉ 63% tổng số xe nhập khẩu từ tất cả các thị trường (5.400 chiếc). Nguyên nhân của xu hướng này được nhận định một phần là do thuế suất thuế nhập khẩu xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ khu vực ASEAN được điều chỉnh giảm từ 40% xuống 30%. Việc xe nhập từ Indonesia tăng mạnh được các chuyên gia ôtô lý giải một phần là do quyết định nhập Fortuner từ thị trường này thay vì lắp ráp của Toyota Việt Nam. Các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam ít nhiều đã lý giải rõ hơn việc này. Theo đó, trong tháng 1, Toyota Việt Nam đã tiêu thụ 1.237 xe Fortuner, chiếm gần 70% lượng xe nhập từ Indonesia.

Điểm danh các dự án được phép “bán nhà trên giấy” trong tháng 1

Xem tại đây

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án được chấp thuận là BĐS hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Cụ thể, trong tháng 1.2017 có thêm 6 dự án được phép tiến hành huy động vốn từ khách hàng, bao gồm: Dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 16, đường Phạm Hùng của Liên danh Công ty Mai Trang và Công ty CP Xây dựng Sunshine Việt Nam; Công trình CT1 thuộc dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại và dịch vụ công cộng tại ô đất A10 khu đô thị Nam Trung Yên của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; Công trình NƠ2 và NƠ3 thuộc dự án tổ hợp Trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, căn hộ cao cấp và căn hộ khách sạn tại 47 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội của Công ty CP BĐS Mùa Đông-VID…

VỤ DỪNG ĐẦU TƯ DỰ ÁN CẢNG KÊ GÀ, TỈNH BÌNH THUẬN:

Bồi thường cho 12 dự án du lịch, tại sao cà kê?

Xem tại đây

Từ năm 2010 đến năm 2013, báo Lao Động đã có loạt bài điều tra xung quanh việc quy hoạch đầu tư dự án cảng Kê Gà, tỉnh Bình Thuận. Quy hoạch này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho 12 dự án khu du lịch (resort) tại đây. 

Cách đây khoảng 15 năm (2002 - 2003), hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận, 12 DN đã đổ vốn đầu tư vào ngành du lịch tại khu vực thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Mục đích của 12 DN trên là đầu tư xây dựng một “trung tâm resort” phát triển du lịch cho tỉnh Bình Thuận, tạo việc làm cho hàng ngàn người dân địa phương…

Tuy nhiên, vào năm 2007, chủ trương quy hoạch cảng Kê Gà tại vùng đất này đã khiến “trung tâm resort” đang phôi thai lâm vào cảnh bị… chết yểu.  Khu du lịch mới hoạt động, đang còn phải bù lỗ, chưa thu được lợi nhuận nào, đã buộc phải đóng cửa.  Theo một chủ DN, cty của ông mỗi tháng vẫn phải trả lãi suất tiền vay ngân hàng gần 100 triệu đồng/tháng.Tại khu resort Vạn Trụ của ông Công, ở khu khách sạn 4 tầng đã xuất hiện vô số vết nứt, cửa gỗ bị kẻ gian đập phá do suốt thời gian dài bị bỏ hoang… Bên cạnh resort Vạn Trụ, hàng loạt resort khác như: Tân Thành Minh, Phương Bắc, Thảo My, Hương Bắc, Minh Ngọc, Văn Kê… cũng nằm trong quy hoạch cảng Kê Gà. Đến tháng 2.2017, mỗi resort có tên trên, tùy theo tiến độ xây dựng khác nhau, cái hoàn thành 70%, cái 50%, cái 30%..., đều trong cảnh bị bỏ hoang, xuống cấp, thiệt hại không thể cứu vãn


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga