Kinh tế 24h: Bộ Công Thương xây dựng cơ chế quản lý sữa, phân hạng chung cư từ ngày 15.2

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Bộ Công Thương xây dựng cơ chế quản lý sữa, phân hạng chung cư từ ngày 15.2.

Bộ Công Thương đang xây dựng cơ chế quản lý mặt hàng sữa; Phân hạng chung cư từ ngày 15.2: Tránh việc chủ đầu tư tự phong; Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Hà Nội bắt đầu xử lý 5 nhà xe không chịu điều chuyển luồng tuyến... sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

Bộ Công Thương đang xây dựng cơ chế quản lý mặt hàng sữa

Xem tại đây

Theo Nghị định số 149 do Chính phủ ban hành ngày 11.11.2016, Bộ Công Thương được giao là cơ quan quản lý giá đối với mặt hàng sữa và các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đoàn Công tác của Bộ Công Thương sẽ làm việc với doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa để nắm bắt tình hình thực tế nhằm xây dựng cơ chế quản lý phù hợp đối với mặt hàng sữa và sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Được biết, ngày 19.1, Bộ Công Thương cũng công bố kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được áp dụng đến hết tháng 3 năm 2017.

Do đây là lĩnh vực mới được bàn giao từ Bộ Tài chính sang nên Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất và hãng cung ứng sản phẩm để nắm sát tình hình thực tế. Trên cơ sở đánh giá hiện trạng, việc triển khai các quy định về kê khai, niêm yết giá trước đó và thực tế hiện nay, Bộ sẽ xây dựng cơ chế quản lý phù hợp.

Các doanh nghiệp cần báo cáo đánh giá việc thực hiện các quy định về giá trong thời gian vừa qua, đâu là những hạn chế, bất cập; đồng thời kiến nghị các giải pháp để xử lý bất cập cũng như định hướng trong thời gian tới.

Phân hạng chung cư từ ngày 15.2: Tránh việc chủ đầu tư tự phong

Xem tại đây

Ngày 15.2 tới đây, Thông tư 31 của Bộ Xây dựng quy định về phân hạng nhà chung cư có hiệu lực. Mục đích việc phân hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho rằng, nhằm xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường. Thông tư 31 là cần thiết để tránh việc chủ đầu tư tự phong cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, với việc phân hạng nhà chung cư sau khi hoàn thành, theo nhiều ý kiến, người mua nhà hình thành trong tương lai vẫn chưa biết được hưởng lợi gì.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho rằng, điều quan trọng nhất với người mua nhà chung cư là khi mua có thêm được nhiều thông tin về dự án nhà ở của mình ngoài những lời chủ đầu tư giới thiệu, tuy nhiên Thông tư 31 không làm được điều này. Ông Châu đặt vấn đề, ai thẩm định được dự án nhà chung cư mà chủ đầu tư sắp bán là cao cấp, đẳng cấp, sang trọng. “Có nhiều trường hợp, khi hoàn thành rồi người mua nhà mới ngã ngửa khi dự án nhà cao cấp nhưng không có lối đi vào, chưa bảo đảm an ninh, hay an toàn cháy nổ” - ông Châu nói.

Bởi vậy, ông Châu cho rằng, ngoài việc phân hạng chung cư sau khi hoàn thành thì Bộ Xây dựng nên quy định cấm các chủ đầu tư khi quảng bá dự án gắn mác “cao cấp”, “đẳng cấp”, “sang trọng” vào sản phẩm của mình để bảo vệ người mua nhà. “Chủ đầu tư chỉ được đưa những thông tin cơ bản về dự án như vị trí, tiện ích hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội là đủ. Còn việc cao cấp, đẳng cấp do người mua nhà và thị trường tự quyết định” - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nói.

Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Xem tại đây

Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ  diễn ra từ ngày 9 – 13.3.2017 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Cần Thơ. 

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Festival nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ phục vụ sản xuất, xây dựng thương hiệu để đủ sức cạnh tranh trong thời kì hội nhập.

Festival sẽ có các hoạt động như: giới thiệu sản phẩm nông nghiệp; giao lưu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp nhằm giải quyết những vấn đề trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh doanh.

Hà Nội bắt đầu xử lý 5 nhà xe không chịu điều chuyển luồng tuyến

Xem tại đây

Theo Sở GTVT Hà Nội, từ ngày 15.2, 5 nhà xe không chấp hành điều chuyển luồng tuyến của Hà Nội bị thu hồi phù hiệu 1 tháng.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 13.2, mới có 6/11 đơn vị vận tải khách cố định (nhà xe) đưa xe về bến theo phương án điều chuyển luồng tuyến cố định của Hà Nội và với 5 nhà xe còn lại, Sở đã ra quyết định thu hồi phù hiệu 1 tháng kể từ ngày 15.2. Sau thời gian này, nếu các nhà xe vẫn không chấp hành sẽ tiếp tục bị xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với quyết định thu hồi phù hiệu 5 nhà xe không chấp hành, Sở GTVT Hà Nội cũng có văn bản đề nghị Công an TP.Hà Nội chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt phối hợp với Sở để xử lý vi phạm trật tự ATGT tại bến xe khách liên tỉnh và các tuyến đường như Giải Phóng, Kim Đồng, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng.... và tăng cường xử lý qua hình ảnh camera để kịp thời chấn chỉnh tình trạng xe dù bến cóc.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã ra “tối hậu thư” cho 11 nhà xe có xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh, nhưng không chấp hành điều chuyển luồng tuyến của Hà Nội. Theo đó, sau ngày 10.2, nếu các nhà xe trong danh sách không đưa xe vào hoạt động, Sở GTVT Hà Nội sẽ xử lý theo quy định hiện hành.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay