Kinh tế 24h: Bộ trưởng Bộ NNPTNT “chỉ điểm” 3 “nút thắt”; Uber “thất thủ” tại Trung Quốc

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Bộ trưởng Bộ NNPTNT “chỉ điểm” 3 “nút thắt”; Uber “thất thủ” tại Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Trước mắt phải quyết liệt gỡ 3 “nút thắt” lớn, tái cơ cấu nền nông nghiệp; Vàng rớt giá chìm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần; “Thất thủ” tại Trung Quốc, Uber có gặp khó tại Việt Nam?; Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại “giật lùi” tiến độ; Doanh nghiệp địa ốc nghĩ kế kích cầu tháng Ngâu... Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Trước mắt phải quyết liệt gỡ 3 “nút thắt” lớn, tái cơ cấu nền nông nghiệp

Xem tại đây

Theo tân Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, ngành nông nghiệp (NNN) hiện nay đang đối mặt với 3 nút thắt lớn. Trong đó, thách thức đầu tiên là NN chủ yếu dựa trên quy mô nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết (34,7% hộ sử dụng đất sản xuất NN có diện tích canh tác dưới 0,2ha/hộ, 69% số hộ có quy mô dưới 0,5ha/hộ). Thách thức thứ hai là, chúng ta đang đối mặt với biến đổi khí hậu, mà Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu thương tổn lớn nhất. Thách thức thứ 3 là hội nhập sâu rộng, kinh tế nói chung và nông nghiệp, nông sản nói riêng đã hòa nhập với thị trường thế giới, mở ra triển vọng để hàng hóa Việt Nam gia nhập thị trường, nhưng đồng thời đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức.

Bộ trưởng đánh giá, đây là 3 thách thức hết sức lớn với NNN và với khu vực kinh tế nông thôn của chúng ta hiện nay. Điều này đòi hỏi NNN phải nhanh chóng tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu sản xuất và hệ thống ngành. Trong đó, tổ chức lại chuỗi sản xuất, chuyên môn hóa vùng sản xuất lớn, để tất cả các khâu sản xuất – chế biến – tiêu thụ được hình thành theo chuỗi khép kín. Có  như vậy hàng hóa của chúng ta mới đủ sức cạnh tranh về mặt giá thành, ATTP và đủ sức cung cấp đủ lượng hàng hóa theo nhu cầu của thị trường khu vực này.

Vàng rớt giá chìm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần

Xem tại đây

Do ảnh hưởng giảm giá của vàng thế giới, sáng 8.8, giá vàng SJC tại thị trường TP HCM được điều chỉnh giảm xuống còn 36,330 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,620 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng miếng SJc sáng 8.8 được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 30 nghìn đồng/ lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng. Tính tới 6h25 sáng 8.8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á giảm 2,7 USD xuống 1.332,7 USD/ounce.

“Thất thủ” tại Trung Quốc, Uber có gặp khó tại Việt Nam?

Xem tại đây

Việc Uber thất bại tại thị trường Trung Quốc và bán công ty của mình cho Didi Chuxing khiến một số chuyên gia nghi ngại về tương lai của dịch vụ này tại Việt Nam khi bị cạnh tranh ngày càng nhiều bởi đối thủ Grab. Mặt khác, việc Uber rút khỏi thị trường Trung Quốc được cho là sẽ tác động lớn tới chiến lược của công ty này và Uber sẽ chuyển hướng tập trung vào các thị trường khác, đặc biệt là Đông Nam Á và Việt Nam.

Phản ứng trước khả năng này, ông Anthony Tan, CEO của Grab, đã khẳng định trong tâm thư ngày 03.08.2016 gửi tới đội ngũ Grab trên toàn Đông Nam Á: “Với thương vụ tại Trung Quốc, chúng ta đều thấy rằng Uber sẽ chuyển hướng chú ý và nguồn lực tới khu vực của chúng ta. Nhưng chúng ta đã thấy rằng khi nhà vô địch chủ nhà đứng vững với lòng tin và thế mạnh của mình, họ sẽ thắng thế. Chúng ta đã chứng kiến sự thực này ở Trung Quốc, và ở đây cũng vậy. Họ đã thua một lần, và chúng ta sẽ hạ gục họ một lần nữa.” Sự đối đầu giữa Uber và Grab tại Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng được kỳ vọng sẽ vô cùng nảy lửa trong thời gian tới.

Hiện tại, Nghị định 86/2014/NĐ-CP về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô đang được sửa đổi có bao gồm các quy định về hợp đồng điện tử được cho là sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các dịch vụ đặt xe trực tuyến như Uber. Tháng 10.2015, Uber đệ trình lên Bộ Giao thông vận tải Đề án thí điểm và xây dựng khung pháp lý cho hoạt động dịch vụ kết nối vận tải tại Việt Nam nhưng bị trả lại với lý do Uber phải có hiện diện pháp nhân chính thức tại Việt Nam để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đối tác kinh doanh vận tải.

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại “giật lùi” tiến độ

Xem tại đây

Dù đầu năm đã ký cam kết tiến độ để chính thức vận hành vào cuối năm 2016, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông lại một lần nữa lùi tiến độ khi đặt mốc đưa vào khai thác giữa năm 2017.

Trong cuộc họp tại Bộ GTVT cuối tuần trước, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường lên tiếng "ép tiến độ" các nhà thầu và mục tiêu mới của dự án này là hoàn tất xây lắp vào cuối năm 2016, lắp đặt thiết bị chay thử vào nửa đầu năm 2017 và đưa vào khai thác giữa năm 2017,

Như vậy, dự án này sẽ một lần nữa lỡ hẹn và phải lùi thêm 6 tháng so với dự kiến công bố đầu năm nay. Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ GTVT, dự án đã chậm tiến độ 2 tháng, nhưng khối lượng công việc bị ảnh hưởng trong thời gian đó không lớn. Thứ trưởng Trường đề nghị trong tháng 8, Tổng thầu EPC triển khai việc thanh toán cho các nhà thầu vụ, bao gồm gói 12 triệu USD và 19 triệu USD, giải ngân cho nhà thầu Việt Nam khoảng 600 tỷ đồng đồng thời tiếp tục làm việc với Ngân hàng Eximbank Trung Quốc để đẩy nhanh vay 250 triệu USD còn lại trong gói tín dụng, phục vụ kịp thời cho năm 2017.

Doanh nghiệp địa ốc nghĩ kế kích cầu tháng Ngâu

Xem tại đây

Tiếp tục tung các sản phẩm ra thị trường vào tháng Ngâu, nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách bán hàng có tính chất kích cầu như tặng xe sang tiền tỷ hoặc cả cây vàng. Nhiều chủ đầu tư khác cũng đang rục rịch chuẩn bị tung ra các chính sách bán hàng của tháng này trong bối cảnh thị trường trầm lắng hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số đơn vị lại cẩn trọng hơn mà lùi việc mở bán sang tháng 8 âm lịch.

Theo lãnh đạo các sàn bất động sản, khoảng 4-5 năm trước, trong tháng Ngâu, giao dịch trên thị trường giảm khá mạnh, thậm chí chỉ còn một nửa hoặc một phần ba. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, giao dịch chỉ giảm nhẹ khoảng 10-15% nên nhiều đơn vị không quá lo ngại.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc Sàn bất động sản Đất Xanh miền Bắc, từ đầu năm đến nay số lượng giao dịch trên thị trường bị sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ và cuối năm ngoái. Hơn nữa, thị trường cũng cũng sắp bước vào giai đoạn chạy đua bán hàng cuối năm. Vì vậy, theo ông, đó cũng là lý do nhiều đơn vị điều chỉnh chính sách bán hàng để thử phản ứng thị trường nhằm đưa ra những chính sách bán hàng phù hợp nhất nhằm giành giật thị phần giai đoạn cao điểm cuối năm.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?