Kinh tế 24h: Cạnh tranh giành thị phần căn hộ giá rẻ ở TPHCM; Giá cá tra tăng vọt

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Cạnh tranh giành thị phần căn hộ giá rẻ ở TPHCM; Giá cá tra tăng vọt

Doanh nghiệp vẫn “đau đầu” với chi phí “bôi trơn”, Sau chuỗi ngày chìm sâu, vàng tăng vọt gần 200.000 đồng, Thị trường căn hộ giá rẻ ở TPHCM: Cạnh tranh giành thị phần, Giá cá tra tăng, cung không đủ cầu, Dòng vốn đầu tư Nhật Bản chảy mạnh vào bất động sản... sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

 

Doanh nghiệp vẫn “đau đầu” với chi phí “bôi trơn”

Xem tại đây

“PCI là công cụ thúc đẩy các tỉnh phải sốt ruột cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, coi DN là đối tác, khách hàng” - TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết tại lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 diễn ra sáng 14.3, tại Hà Nội. Theo ông Lộc, PCI là cảm hứng và áp lực cho các địa phương thực hiện cải cách.

Đây là năm thứ 12 VCCI công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI, chi phí không chính thức giai đoạn 2014-2016 chưa có dấu hiệu cải thiện so với mốc năm 2006. Năm nay, trung bình có khoảng 66% DN tại tỉnh trung vị cho biết thường xuyên chi trả các khoản không chính thức. 9 - 11% DN tham gia điều tra từ năm 2014-2016 cho biết các khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu, cao hơn hẳn mức 6 - 8% giai đoạn 5 năm trước đó. Ngoài ra, DN cho rằng tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục vẫn phổ biến. Rủi ro bị thu hồi đất của họ ở mức cao kỷ lục. Trong trường hợp xấu nhất nếu bị thu hồi, chỉ 25% DN tin tưởng sẽ được đền bù thỏa đáng, giảm mạnh so với các năm trước (30 - 40%). 66% DN tại tỉnh trung vị cho biết phải sử dụng các mối quan hệ để tiếp cận thông tin.

Sau chuỗi ngày chìm sâu, vàng tăng vọt gần 200.000 đồng

Xem tại đây

Giá vàng SJC ngày 16.3 bất ngờ tăng vọt báo hiệu sự quay trở lại đà tăng. Tính tới 9h40 sáng 16.3, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,79 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 160 ngàn đồng chiều mua vào và bán ra so với giá cuối phiên qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,87 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng gần 200 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều 15.3.

Tới đầu giờ sáng 16.3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.219,4 USD/ounce, tăng gần 20 USD so với phiên liền trước.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York giảm 18 USD xuống 1.218,3 USD/ounce. Hiện giá vàng cao hơn 5,9% (+68 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 33,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước gần 2,7 triệu đồng/lượng.

Thị trường căn hộ giá rẻ ở TPHCM: Cạnh tranh giành thị phần

Xem tại đây

Thời gian qua, vấn đề xây dựng nhà ở giá rẻ đang thu hút được sự quan tâm và chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên cho đến nay, các phương án và giải pháp vẫn chưa thật sự đi đến hiệu quả. Trong bối cảnh đó, đã có không ít doanh nghiệp bất động sản phát triển mạnh dòng sản phẩm căn hộ từ 700-900 triệu đồng. Điều này góp phần cải thiện nguồn cung căn hộ giá rẻ, giải tỏa áp lực một phần cho thị trường. Ghi nhận thị trường cho thấy, từ năm 2016 đến nay, trên thị trường bất động sản TPHCM đã có sự chuyển dịch mạnh với dòng sản phẩm giá trung bình liên tục đổ bộ thị trường. Tại khu Đông, đang có sự cạnh tranh lớn giữa các nhà phát triển dự án lớn như Hưng Thịnh, Himlam Land với dự án Him Lam Phú An phục vụ người thu nhập trung bình với giá bán dưới 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Vingroup công bố “khu đô thị giá rẻ” Vincity chỉ từ 800 triệu đồng/căn đang tạo ra sự hứng khởi lớn, không chỉ cho người mua nhà, mà cả các doanh nghiệp khác.

Giá cá tra tăng, cung không đủ cầu

Xem tại đây

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra nguyên liệu tăng trong 3 tháng đầu năm do nguồn cung giảm so với trước, bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp tăng cường hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu phục vụ các đơn hàng xuất khẩu trong những tháng đầu năm 2017 cũng đẩy giá cá tra tăng cao.

Do khan hiếm nguồn cung, nuôi và bán bán cá tra hiện nay đã có lời từ 500 - 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu được dự đoán có nhiều khả năng còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do nguồn cung có thể vẫn tiếp tục khan hiếm bởi hiện nay nhiều hộ chăn nuôi đã “treo ao” bởi năm 2017 nhiều hộ nuôi thua lỗ.

Mặc dù giá trị cá tra XK tăng lên, nhưng Hoa Kỳ – thị trường nhập khẩu cá tra số 1 của Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh nhập khẩu cá tra của nước ta. XK cá tra sang Mỹ chiếm 16,6% tỉ trọng - đạt giá trị 19,9 triệu USD, giảm 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường có mức giảm mạnh nhất trong 8 thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam.

Dòng vốn đầu tư Nhật Bản chảy mạnh vào bất động sản

Xem tại đây

Bước vào năm 2017, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án bất động sản vẫn đang rất sôi động với sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, có thể ghi nhận đặc biệt dòng vốn đầu tư ồ ạt từ Nhật Bản.

Theo các chuyên gia bất động sản, nhiều doanh nghiệp có quỹ đất nhưng do thiếu kinh nghiệm bán hàng, thiếu vốn hoặc chưa định hình được phân khúc nên không thể tiếp tục triển khai dự án. Thông qua M&A các chủ đầu tư đã giải quyết được một phần quan trọng hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, sau khi chuyển nhượng được dự án cho những doanh nghiệp có tiềm lực cũng đã thu lại được nguồn vốn, trả được nợ và tái khởi động những kế hoạch kinh doanh tiếp theo.

Với các động thái tích cực đó, sắp tới hoạt động M&A được dự báo là sẽ phát triển mạnh mẽ hơn do thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, lượng hàng tồn kho vẫn còn rất lớn và sự tác động từ chính sách khiến các doanh nghiệp có xu hướng bắt tay nhau. Không chỉ An Gia Investment, nhiều doanh nghiệp trong nước như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng... cũng đã tiến hành hàng loạt thương vụ mua bán chuyển nhượng dự án.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi