Kinh tế 24h: Chấm dứt kinh doanh tại căn hộ chung cư; hồi sinh đề xuất “dự án nghìn tỉ đuổi chim”

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Chấm dứt kinh doanh tại căn hộ chung cư; hồi sinh đề xuất “dự án nghìn tỉ đuổi chim”

Cục Hàng không hồi sinh đề xuất “dự án nghìn tỉ đuổi chim”; Cần “cú hích” cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Kìm cương đà giảm sút xuất khẩu gạo!; Tiếp tục đề nghị cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng; Chủ tịch VnREA: Cần thiết đánh thuế bất động sản; Hà Nội yêu cầu chấm dứt kinh doanh tại căn hộ chung cư...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

 

Cục Hàng không hồi sinh đề xuất “dự án nghìn tỉ đuổi chim”

Xem tại đây

Gần 4 tháng sau khi Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra đề xuất gây xôn xao dư luận về dự án nghìn tỉ đuổi chim tại sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức có văn bản xin triển khai dự án này.

Thay đổi lớn nhất trong đề xuất về dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường hạ cất cánh (FOD) vốn được nhắc đến nhiều với cái tên không chính thức “dự án đuổi chim” nằm ở đơn vị đề xuất khi Cục Hàng không thay ACV xin chủ trương. Bên cạnh đó, tổng đầu tư tổng mức đầu tư giảm nhẹ và thời gian hoàn vốn dự kiến tăng thêm.

Cục đề xuất triển khai tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất (hai sân bay đang phục vụ 67% lượng khách và 65% sản lượng hạ cất cánh toàn mạng) với mức đầu tư dự kiến gần 1.000 tỉ đồng.

Các hệ thống dự kiến áp dụng tiêu chuẩn AC No: 150/5220 -24 do Cục Hàng không Liên bang Mỹ ban hành với mục tiêu là giúp các chủ sân bay tự động hóa việc phát hiện các vật thể lạ; hạn chế, loại bỏ các sự cố gây nguy hiểm trên đường cất hạ cánh do vật thể lạ, chim, động vật hoang dã xâm nhập…

Theo Cục Hàng không, đây là hệ thống rất cần thiết để đảm bảo an toàn bay và chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm 2016, tại các cảng hàng không Việt Nam, đã xảy ra 19 sự cố tàu bay bị cắt lốp; 20 sự cố chim va chạm vào tàu bay.

Cần “cú hích” cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Xem tại đây

Hiện ở Việt Nam có khoảng 1.800 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST), 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, góp phần nuôi dưỡng sự hình thành và phát triển cho DN KN tại VN. Tuy nhiên, nhiều DN trong nước chưa có nhu cầu đổi mới công nghệ. Các DN khởi nghiệp cũng gặp nhiều rào cản và chưa tiếp cận được với các DN lớn vốn dĩ là các khách hàng tiềm năng.

Mặc dù đã có hành lang pháp lý cơ bản để DN khởi nghiệp phát triển, tuy nhiên điểm yếu đối với hoạt động khởi nghiệp ĐMST hiện nay là chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp: về đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng, ưu đãi thuế cho nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn của nhà đầu tư.

Chính vì vậy, thách thức đặt ra là nếu không xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, các nhà đầu tư sẽ không lựa chọn thị trường VN mà đầu tư cho các nước khác trong khu vực ASEAN. DN khởi nghiệp ĐMST từ VN sẽ sang các nước khác trong khu vực để lập nghiệp. Hoặc thậm chí các DN khởi nghiệp sẽ không muốn phát triển mạnh mà muốn giữ quy mô nhỏ để tránh các vướng mắc về hành chính, pháp lý.

Kìm cương đà giảm sút xuất khẩu gạo!

Xem tại đây

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), tính đến hết 10 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu gạo chỉ đạt 4,117 triệu tấn, với kim ngạch XK trị giá 1,836 tỉ USD, giảm 21,2% về lượng và 16,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. VFA cảnh báo, không chỉ thị trường xuất khẩu gạo giảm sút, mà 10 tháng qua, lượng gạo tồn kho trong các DN vẫn còn tới 1,2 triệu tấn là điều không bình thường.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Huỳnh Thế Năng - Chủ tịch VFA nhiều lần khẳng định: Để cạnh tranh được với gạo các nước, VN cần không ngừng nâng cao chất lượng gạo, trong đó đặc biệt lưu ý đến an toàn thực phẩm. Trong khi đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, khu vực ĐBSCL liên tục mưa lớn khiến năng suất, chất lượng gạo có phần giảm sút. Để mở rộng thị trường, cần “thắng” ở các điểm: Chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá thành cạnh tranh. Nếu giải quyết được các “điểm huyệt” này, gạo Việt Nam sẽ vào được các thị trường khó tính.

Tiếp tục đề nghị cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng

http://laodong.com.vn/kinh-te/tiep-tuc-de-nghi-cho-doanh-nghiep-nhap-khau-vang-611597.bld

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết nhiều năm nay các doanh nghiệp kinh doanh vàng không được phép nhập khẩu vàng để sản xuất. Việc không có nguồn cung ổn định buộc họ phải mua vàng nguyên liệu trôi nổi, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, và có thể làm đất nước thất thoát ngoại tệ vì nhập lậu vàng. Ông Long cho biết thêm, để làm vàng trang sức, nếu không mua vàng trôi nổi trên thị trường thì các doanh nghiệp phải mua lại vàng cũ về nấu ra để làm vàng trang sức.

Ông Nguyễn Thành Long nói thời gian qua có sự ngộ nhận việc siết lại quản lý vàng miếng, vàng tiền tệ thì siết luôn cả vàng nữ trang là không đúng. Theo số liệu của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức, đá quý của Việt Nam trong năm qua mới đạt 800 triệu USD (tương đương gần 18.000 tỉ đồng) là khiêm tốn, kém gấp 15 lần so với nước láng giềng Thái Lan. Sản xuất vàng trang sức cũng là ngành công nghiệp thu ngoại tệ cho đất nước thì nên có chính sách hỗ trợ.

Chủ tịch VnREA: Cần thiết đánh thuế bất động sản

Xem tại đây

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) - cho rằng, tại Việt Nam, sở hữu ô tô còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế. Sở dĩ không đánh thuế ngôi nhà sở hữu đầu tiên vì là nhu cầu thiết yếu, nhưng sở hữu ngôi nhà thứ 2 trở lên đã được xem như người giàu nên phải tiến hành thu thuế.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, muốn đánh thuế việc sở hữu nhà thứ hai trước hết phải xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về thị trường BĐS cả nước, các vấn đề kỹ thuật, nối mạng, tổ chức bộ máy, thông tin giấy tờ cũng cần cập nhật theo. Bước đầu, cần thu thập dữ liệu thông tin nhà đất chuẩn tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ - những TP chiếm 90% thị trường bất động sản, 10% số liệu tỉnh, thành còn lại ít ảnh hưởng đến thị trường.

Hà Nội yêu cầu chấm dứt kinh doanh tại căn hộ chung cư

Xem tại đây

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh không được kinh doanh tại căn hộ chung cư. Doanh nghiệp đã đặt trụ sở chính tại các căn hộ trong nhà chung cư phải thực hiện đăng ký thay đổi trụ sở chính sang địa điểm khác.

Để đảm bảo các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ, thực hiện đúng quy định trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội không thực hiện việc đăng ký đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư.

Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức đã đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư phải thực hiện đăng ký thay đổi trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư theo thủ tục quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh các cấp theo thẩm quyền.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?