Kinh tế 24h: Công bố 15 DN đạt Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”, TCty đường sắt chuẩn bị thay tướng

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Công bố 15 DN đạt Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”, TCty đường sắt chuẩn bị thay tướng

Công bố 15 doanh nghiệp đạt Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016; Hết thời Việt Nam được vay nợ nước ngoài với nhiều ưu đãi; Lãnh đạo xin từ chức, tổng công ty đường sắt chuẩn bị thay tướng; Vụ “cướp” hàng tiêu hủy tại Bộ KHCN: Yêu cầu trả lại hàng hóa để tiếp tục tiêu hủy theo quy định; Các ngân hàng rục rịch rời Anh; Dịch vụ 'ở ké' online bị phản đối trên toàn cầu....Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Công bố 15 doanh nghiệp đạt Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016

Xem tại đây

Ngày 25.10, Báo Lao Động chính thức tổ chức chương trình họp báo công bố Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016. Lễ trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2016 sẽ được tổ chức trang trọng tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội vào 9h sáng ngày 29.10.2016.

Năm 2016 cũng là năm đầu tiên Thủ tướng chính phủ cho phép triển khai chính thức Giải thưởng "Doanh nghiệp vì người lao động" trong chương trình "Doanh nghiệp vì người lao động".

Giải thưởng cấp quốc gia này sẽ vinh danh 15 Doanh nghiệp xuất sắc nhất trong số 68 Doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động năm 2016. 15 doanh nghiệp này ngoài đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của bảng xếp hạng còn phải là doanh nghiệp hai năm liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động 2015 và 2016, đồng thời có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống người lao động. 15 doanh nghiệp trong đạt Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” sẽ vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.  Ngoài ra, 30 doanh nghiệp sẽ được tặng Bằng khen của 3 cơ quan là Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Hết thời Việt Nam được vay nợ nước ngoài với nhiều ưu đãi

Xem tại đây

Ông Hoàng Hải- Phó Cục trưởng cục Quản lý nợ (Bộ Tài chính) cho biết, trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước vào ngưỡng của quốc gia có thu nhập trung bình thấp, việc huy động các nguồn vốn ODA trở nên khó khăn hơn và bắt đầu phải tiếp cận các với các nguồn vốn vay kém ưu đãi hơn.

Cụ thể, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Bởi vậy, mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Trong đó, từ thời hạn vay bình quân khoảng từ 30-40 năm, với chi phí vay khoảng 0,7-0,8%/năm, bao gồm thời gian ân hạn(giai đoạn trước 2010) đến vài năm trở lại đây, thời hạn vay bình quân chỉ còn từ 10-25 năm, tùy theo từng đối tác và từng loại vay; với chi phí vay khoảng 2%/năm trở lên (giai đoạn 2011-2015). Trước bối cảnh trên, đại diện Cục quản lý nợ khẳng định, Việt Nam sẽ phải cam kết trả nợ nhanh, cụ thể phải tăng gấp đôi tốc độ trả nợ gốc. “Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với các chuyên gia WB để xây dựng các kịch bản trả nợ nhanh, đánh giá việc ảnh hưởng tới ngân sách,” ông Hải nói.

Lãnh đạo xin từ chức, tổng công ty đường sắt chuẩn bị thay tướng

Xem tại đây

Trao đổi với báo Lao Động, ông Trần Ngọc Thành cho biết đã gửi đơn tới bộ GTVT và Hội đồng thành viên Tổng công ty xin từ chức Chủ tịch và nghỉ chế độ sớm.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ GTVT có kế hoạch luân chuyển, điều động ông Thành giữ chức Vụ trưởng - Phó trưởng ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ. Ông Thành cho biết ông vẫn còn nhiều tâm tư với ngành đường sắt đặc biệt liên quan tới các vấn đề của dự thảo luật đường sắt sắp trình quốc hội cũng như việc ngành đường sắt chậm triển khai đề án rào chắn đường ngang tự động do vướng cơ chế. Dù quyết định nghỉ hưu sớm nhưng ông sẽ vẫn sát cánh với ngành đường sắt thông qua những ý kiến đóng góp để xây dựng ngành và không bình luận về việc từ chối cương vị điều chuyển của bộ.

Theo dự kiến luân, Bộ GTVT sẽ điều chuyển ông Vũ Anh Minh – Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp về giữ chức vụ của ông Thành tại Tổng công ty Đường sắt.

Vụ “cướp” hàng tiêu hủy tại Bộ KHCN: Yêu cầu trả lại hàng hóa để tiếp tục tiêu hủy theo quy định

Xem tại đây

Tại văn bản trả lời chính thức, Bộ KHCN thừa nhận, tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Bộ KHCN yêu cầu lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25.10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KHCN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 21.10, tại Bộ KHCN, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. Cụ thể, các tang vật vi phạm hành chính là các sản phẩm thời trang các loại giả mạo các nhãn hiệu “DIOR”, “HERMÈS”, “LOUIS VUITTON”…

Các ngân hàng rục rịch rời Anh

Xem tại đây

Các ngân hàng lớn hàng đầu đang lên kế hoạch rút ra khỏi Anh vào năm sau do lo ngại về những bất ổn hậu Brexit. Anthony Browne, người đứng đầu Hiệp hội Ngân hàng Anh cho biết, các ngân hàng hiện đang lo ngại về việc liệu sẽ còn được tiếp tục cung cấp dịch vụ từ Anh cho thị trường Liên minh châu Âu (EU) một khi nước Anh “đoạn tuyệt” với “mái nhà chung châu Âu” vào năm 2019. Do vậy, họ đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Mặc dù có dấu hiệu của một cuộc di cư ngân hàng, nhưng ông Browne vẫn cho rằng, ông không tin ngành công nghiệp tài chính của Anh sẽ phá hủy. "London sẽ tồn tại như một trung tâm tài chính toàn cầu. Tài chính là sáng tạo và sẽ tìm thấy một cách thức để thông qua. Tuy nhiên, những rào cản đối với thương mại dịch vụ tài chính trên kênh này sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn, không chỉ ở Anh mà ở lục địa châu Âu."

Dịch vụ 'ở ké' online bị phản đối trên toàn cầu

Xem tại đây

Giống với dịch vụ “đi nhờ xe Uber”, Airbnb là dịch vụ mà nếu có phòng trống trong nhà, chủ nhà có thể cho người khác ở nhờ và thu lại một số tiền. Dịch vụ này hiện được định giá 30 tỷ USD và đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 1/2015. Các chuyên gia cho rằng vấn đề của Airbnb nằm ở chỗ nhiều người cho thuê một lúc nhiều căn hộ và đây là một dạng kinh doanh khách sạn trái phép trá hình. Airbnb lại cho rằng họ đã giúp thêm sức sống vào nhiều khu dân cư bằng việc biến những nơi này thành khu du lịch.

Trong 8 năm tăng trưởng đột biến, Airbnb đã nhiều lần gặp rắc rối với các cơ quan chính phủ khi các cơ quan này muốn giảm thiểu thiệt hại từ việc cho thuê nhà ngắn hạn. Dịch vụ này gây ảnh hưởng đến các khu dân cư và thị trường nhà ở trong thành thị. Hiện, các chính quyền địa phương đã có những biện pháp mạnh tay hơn nhằm kiểm soát dịch vụ cho thuê phòng này.

Cụ thể, Thống đốc thành phố New York Andrew Cuomo đã ký một sắc lệnh khẳng định Airbnb làm thiệt hại đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại đây - thị trường lớn nhất của Airbnb tại Mỹ. Thủ đô Berlin của Đức cũng vừa ra luật cấm việc cho thuê nhà ngắn hạn. Các thành phố Barcelona và Amsterdam cũng ra những luật tương tự với các khoản phạt cao ngất. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà