Kinh tế 24h: Công nghệ đuổi chim nghìn tỉ bị chê, “dùng dằng” cuộc chiến nhân sự Eximbank

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Công nghệ đuổi chim giá 1.162 tỉ bị chê bất hợp lý; “dùng dằng” cuộc chiến nhân sự cao cấp ở Eximbank

Cục hàng không nói gì về công nghệ đuổi chim giá 1.162 tỉ đồng?; Dự án khách sạn bên Hồ Gươm chưa được phê duyệt; Cơn bão số 1 “cuốn trôi” của Hà Nội gần 200 tỉ đồng; Vàng tiếp đà “leo thang” hơn 100.000 đồng/lượng; Nợ xấu tăng mạnh trở lại; Cuộc chiến nhân sự cao cấp ở Eximbank: Sau cơn mưa vẫn chưa thấy sáng...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Cục hàng không nói gì về công nghệ đuổi chim giá 1.162 tỉ đồng?

Xem tại đây

Công nghệ đuổi chim được đánh giá là cần thiết và có hiệu quả tại nhiều nơi trên thế giới nhưng đề xuất của Tổng công ty cảng hàng không VN (ACV) chi 1.162 tỉ đồng đầu tư hệ thống này ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất lại bị cho là bất hợp lý.

Trong công văn gửi Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh khẳng định tổng mức đầu tư mà ACV đưa ra quá lớn so với quy mô chỉ ở 2 sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Bên cạnh đó,  việc chỉ đầu tư tại 2 cảng hàng không, nhưng lại đề xuất mức thu cho mỗi lượt hạ cất cánh từ các chuyến bay quốc tế và nội địa trên tất cả các cảng hàng không là không hợp lý.

Đề xuất của ACV còn bị đánh giá là khá sơ sài khi còn thiếu một loạt nội dung quan trọng như loại hợp đồng dự án; phương án tổ chức quản lý, chủ thể khai thác và nhất là hiệu quả kinh tế xã hội của công trình... Dự án cũng không cung cấp các báo giá tham khảo cho thiết bị làm cơ sở sơ bộ xác định tổng mức đầu tư.

Dự án khách sạn bên Hồ Gươm chưa được phê duyệt

Xem tại đây

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội chiều 3.8, liên quan đến quy hoạch quanh Hồ Gươm, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay, khu vực Hồ Gươm là di tích lịch sử quốc gia, rất nhạy cảm. Vì vậy, ông đề nghị làm rõ căn cứ nào để xây dựng công trình khách sạn số 22-32 Lê Thái Tổ. Đừng để bỏ rất nhiều tiền để phá những cái đã xây dựng, rồi lại mất rất nhiều tiền để xây dựng lại những thứ đã phá, ông Nam nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết, dự án xây dựng công trình khách sạn số 22-32 Lê Thái Tổ chưa được TP phê duyệt và đang trong quá trình xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cấp quốc gia nên đang trong giai đoạn xin ý kiến.

Cơn bão số 1 “cuốn trôi” của Hà Nội gần 200 tỉ đồng

Xem tại đây

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP. Hà Nội, toàn TP có 7 người bị thương trên địa bàn thuộc các quận, huyện Ba Đình, Phú Xuyên và Chương Mỹ; 4.064 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn trên 70%. Trong lĩnh vực nông nghiệp, trên 1.800ha lúa bị thiệt hại. Trong đó, có 20ha bị thiệt hại hoàn toàn. Đặc biệt, toàn TP có 30.640 cây bóng mát, cây xanh bị đổ, gãy. Hệ thống cây xanh bị ảnh hưởng tập trung ở Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng…

Theo dự báo của Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, hiện đang xuất hiện bão số 2 có thể ảnh hưởng đến Bắc Bộ và gây mưa. Do đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai đã đề nghị các quận, huyện, thị xã cần hết sức cảnh giác và sẵn sàng đối phó với bão, lũ, úng ngập có thể xảy ra trên địa bàn Hà Nội theo phương châm “4 tại chỗ”.

Vàng tiếp đà “leo thang” hơn 100.000 đồng/lượng

Xem tại đây

Mở phiên sáng 3.8, giá vàng SJC tăng 110.000 đồng/lượng theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn. Giá mua – bán hiện tại đang ở mức 36,69 – 36,96 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra cao hơn giá mua vào 270.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC đang được niêm yết tại công ty PNJ ở mức giá 36.790.000 (Mua vào) – 36.890.000 (Bán ra) đồng/lượng, tăng gần 170 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch ngày hôm trước.

Nợ xấu tăng mạnh trở lại

Xem tại đây

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của ngành ngân hàng mặc dù vẫn cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn đang được kiểm soát tuy nhiên ở một vài ngân hàng thì lại cho thấy nhiều điều đáng lo ngại.

Đáng nói nhất có thể kể đến tình hình nợ xấu của Eximbank khi mà theo báo cáo tài chính tính đến ngày 30.6.2016, nợ xấu của Eximbank đang ở mức 4.285 tỉ đồng, tăng hơn 2.711 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2015. Một NH TMCP khác cũng đang quay quần với nợ xấu đó chính là Sacombank khi 6 tháng đầu năm 2016 lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 363 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm tới 76% so với cùng kỳ năm 2015.

Bóng ma nợ xấu cũng đang khiến cho bảng báo cáo tài chính của nhiều ông lớn trong ngành không được đẹp như mong muốn. Theo BCTC hợp nhất quý 2.2016 của BIDV, tổng giá trị nợ xấu của ngân hàng tại thời điểm kết thúc quý 2.2016 là gần 13.184 tỉ đồng, tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với mức 10.054 tỉ tại thời điểm đầu năm. Vietinbank cũng là ngân hàng có nợ xấu tăng lên 5.366 tỉ đồng, trong đó nợ có khả năng mất vốn hơn 3.000 tỉ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 2.795 tỉ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 0,9%, tăng nhẹ so với tỷ lệ 0,85% hồi đầu năm.

Cuộc chiến nhân sự cao cấp ở Eximbank: Sau cơn mưa vẫn chưa thấy sáng

Xem tại đây

Ngày 29.7, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank-EIB) đã có thông báo về việc hoãn ĐHCĐ bất thường năm 2016 đã triệu tập cho ngày 2.8 đến một thời điểm khác thuận lợi hơn. EIB cho biết, lý do hoãn ĐHCĐ bất thường là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chỉ đạo Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đền quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên HĐQT. Đây là lần thứ 3 ĐHCĐ của ngân hàng này bị hoãn vì chưa thể “ổn định” nhân sự cấp cao.

Theo BCTC hợp nhất quý II/2016, nợ xấu vẫn là điểm nhấn trong BCTC của Eximbank quý II năm nay. Dù hoạt động kinh doanh của EIB dường như đã bắt đầu đi vào quỹ đạo ổn định dù rằng vẫn còn nhiều vấn đề để bàn. Tuy nhiên, điều mà các cổ đông mong muốn nhất chính là “tiếng nói chung” giữa các nhóm cổ đông lớn thì dường như vẫn chưa thể gỉai quyết được trong một sớm một chiều.

Việc lần thứ 3 ĐHCĐ của ngân hàng này bị hoãn vì chưa thể “ổn định” nhân sự cấp cao đã khiến bất kỳ cổ đông nào của EIB cũng đang đặt ra câu hỏi liệu rằng đâu mới là giải pháp để có thể dung hoà quyền lợi của các nhóm cổ đông lớn để rồi có thể cùng nhau đưa EIB sẵn sàng trở lại quỹ đạo phát triển bền vững - điều mà hầu hết các cổ đông cũng như khách hàng của Eximbank đều mong muốn? Tuy nhiên, dường như sau cơn mưa, trời vẫn tối.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên