Kinh tế 24h: Cuộc chơi giới nhà giàu Việt, Nợ xấu không do một mình NH gây ra

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Cuộc chơi giới nhà giàu Việt, Nợ xấu không do một mình NH gây ra

Chủ tịch VAMC: Nợ xấu không do một mình hệ thống ngân hàng gây ra!; Bên trong cuộc chơi của giới nhà giàu Việt; Bất động sản phía Tây Hà Nội: Dự án nào sẽ “cán đích” cuối năm?; Thêm 1 công ty bán hàng đa cấp bị rút giấy phép; Cảnh báo bị đánh cắp thông tin từ mã độc trên điện thoại di động...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Chủ tịch VAMC: Nợ xấu không do một mình hệ thống ngân hàng gây ra!

Xem tại đây

Và Xem tại đây

Chiều 26.10, tại hội thảo “Xử lý nợ xấu - Những nút thắt cần tháo gỡ”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch VAMC cho rằng không để một mình ngành Ngân hàng "loay hoay" xử lý nợ xấu, nợ xấu càng chậm được xử lý, càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế.

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, hầu hết các khoản nợ đã mua đều có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tài sản hình thành từ vốn vay kể cả bất động sản, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, dự án, trái phiếu doanh nghiệp…Một số “nút thắt” trong hoạt động xử lý nợ xấu ở VAMC như việc VAMC không có quyền chủ nợ đối với nợ xấu mua bằng Trái phiếu đặc biệt (TPĐB). Việc tổ chức thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu để xử lý nhằm thu hồi nợ gặp nhiều khó khăn, công tác xử lý TSBĐ bị kéo dài. Bên cạnh đó, việc xác định giá khởi điểm để phát mại tài sản cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được sự đồng thuận giữa TCTD, khách hàng và VAMC. Hay việc định giá khoản nợ chưa có quy định cụ thể, VAMC phải lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để thu hồi nợ…

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội:cho biết: “Một giải pháp cần được cân nhắc là NHNN báo cáo Chính phủ và xin ý kiến Quốc hội để xây dựng một luật riêng về xử lý nợ xấu hình thành trong giai đoạn 2007-2013. Luật này sẽ chi phối và quy định toàn bộ hoạt động hình thành nợ xấu trong giai đoạn đó, còn nợ phát sinh trong giai đoạn tháng 7.2013 trở lại đây thì áp dụng theo pháp luật hiện hành.”

Bên trong cuộc chơi của giới nhà giàu Việt

Xem tại đây

Là nơi tập hợp phần lớn các nhãn xe sang nhập khẩu tại Việt Nam, triển lãm ôtô quốc tế 2016 giống như một “chợ xe sang” hướng tới giới nhà giàu. Ban đầu với sự tham gia dự kiến của 19 thương hiệu xe trong đó có cả Rolls-Royce, triển lãm này hứa hẹn sẽ rất hoành tráng. Tuy nhiên, do một số lý do 3 thương hiệu là Rolls-Royce, Land Rover và Jaguar đã rút lui khỏi cuộc chơi và thế chỗ vào khoảng trống đó là không gian dành cho xe cổ và nhãn điện thoại Samsung.

Xét một cách tổng thể, sân chơi này khá quy mô khi hầu hết các nhãn xe đều có không gian rộng lớn để thể hiện. Một số nhãn xe khá mạnh tay đầu tư dàn mẫu Tây hay mời các hoa hậu, sao nổi tiếng tới dự để quảng bá. Tuy nhiên, so với năm ngoái lượng xe mới ra mắt có phần ít hơn, các mẫu xe concept thiên về công nghệ cũng bị thiếu vắng và chủ yếu là những cái tên đã có trên thị trường. Bù lại, lần đầu tiên triển lãm xe tại Việt Nam có một góc riêng dành cho các mẫu xe cổ. Tuy nhiên, có thể do thời gian chuẩn bị hơi gấp nên các mẫu xe cổ này có phần hơi “tạp”.

 

Bất động sản phía Tây Hà Nội: Dự án nào sẽ “cán đích” cuối năm?

Xem tại đây

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2016 của CBRE Việt Nam, tại Hà Nội, hơn 6.800 căn hộ mới đã được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý trước. Tổng cộng có 5.279 căn hộ đã được bán ra trong quý này, tăng 52% so với quý trước. Số căn bán được của phân khúc cao cấp tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình quý là 13%.

Theo thông lệ, cuối năm được xem là mùa cao điểm của thị trường BĐS khi nhiều chủ đầu tư mở bán, còn người dân dư dả nguồn tiền trong đó có việc nhận lương thưởng và lượng kiều hối chuyển về tăng mạnh. Đây được xem là động lực kích cầu lớn cho các phân khúc nhà cao cấp, trung cấp tại Việt Nam.

Đáng chú ý, đang có sự chuyển dịch ngầm làm động lực tăng trưởng cho thị trường địa ốc khi giới ngân hàng hạ lãi suất cho vay, vàng giảm giá mạnh và kênh đầu tư USD cũng không mấy hấp dẫn. Do đó, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân đang âm thầm chảy vào BĐS.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định: “Riêng khu vực phía Tây, vấn đề đi lại vào Trung tâm thành phố khá thuận lợi nên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người mua hiện tại cũng như thời gian tới. Giá bán căn hộ chung cư bình quân ổn định nên ở một số dự án có tiến độ tốt, mở bán theo đợt, tốc độ thanh khoản tăng đáng kể”, bà Đỗ Thu Hằng nói.

Thêm 1 công ty bán hàng đa cấp bị rút giấy phép

Xem tại đây

Sở Công Thương Hà Nội vừa phát đi thông báo thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp của công ty TNHH Triwonder International. Theo thông báo của Sở Công Thương Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp từ ngày 12/10/2016. Việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp BHĐC không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia BHĐC trong mạng lưới BHĐC của doanh nghiệp.

 

Cảnh báo bị đánh cắp thông tin từ mã độc trên điện thoại di động

Xem tại đây

Khảo sát mới nhất về tình hình an ninh mạng quý III/2016 của Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy, có tới 76% camera IP tại Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh do sử dụng mật khẩu mặc định. Số liệu thống kê trong quý III từ hệ thống giám sát virus của Bkav cũng chỉ ra mã độc ăn cắp thông tin trên điện thoại di động đang bùng nổ.

Theo nghiên cứu này, các dòng mã độc trojan thường được hacker ghép vào bên trong một ứng dụng tiện ích hoặc một trò chơi phổ biến để phát tán. Người sử dụng rất khó phát hiện vì trong lúc ứng dụng vẫn hoạt động bình thường thì mã độc đã âm thầm lấy cắp thông tin gửi ra ngoài. Các thông tin mà trojan thu thập bao gồm thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác trên điện thoại.

Lý giải cho việc gia tăng mạnh của loại mã độc ăn cắp thông tin trên di động, các chuyên gia Bkav phân tích, các thông tin cá nhân trên điện thoại có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho hacker. Thông qua các dữ liệu này, hacker có thể lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng hay tống tiền, lừa đảo để trục lợi.

Bkav khuyến cáo, để phòng tránh, người sử dụng cần cẩn trọng khi cài một ứng dụng mới, không nên cài từ các chợ không chính thống, xem kỹ thông tin về nhà sản xuất. Tốt nhất, cần trang bị phần mềm an ninh cho điện thoại di động để được bảo vệ một cách tự động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Các ông chủ NH, các ông lớn BĐS, các ống chủ DN Việt nam ....rất biết tiêu tiền Nhà nước và tiền tiết kiệm của dân. Nếu kinh doanh thực sự có lãi thì sao họ lại phải chịu bị xếp vào danh sách là những con nợ ngập đầu đến vậy, hay của vay là của được ?.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên