Kinh tế 24h: Đi xe công có gì mà ồn ào?; chim va, hai “siêu máy bay” Boeing gặp sự cố

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Đi xe công có gì mà ồn ào?; chim va, hai “siêu máy bay” Boeing gặp sự cố

Bị chim va, hai “siêu máy bay” Boeing của Vietnam Airlines gặp sự cố; Chuỗi siêu thị mini: “Cán cân” nghiêng về doanh nghiệp nội; Lãnh đạo Bộ Tài chính bỏ xe công đi taxi: “Có gì đâu mà ồn ào”; Lãi suất giảm: Tiền vẫn đổ vào tiết kiệm; Tranh chấp hơn 43 tỷ đồng gửi trong ngân hàng vì chữ ký khống...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Bị chim va, hai “siêu máy bay” Boeing của Vietnam Airlines gặp sự cố

Xem tại đây

Vietnam Airlines cho biết ngày 02.10.2016, hai tàu bay thân rộng của Hãng (B787 và B777) bị chim va vào động cơ khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Để đảm bảo an toàn, hãng đã dừng hai tàu bay này để kiểm tra, sửa chữa, do vậy gây ảnh hưởng đến một số chuyến bay nội địa và quốc tế trong tối 02.10 và ngày 03.10.2016.

Cụ thể, các chuyến bay tối ngày 02.10.2016 và sáng ngày 03.10.2016 giữa Hà Nội - Tokyo, Nhật Bản (VN310/311) và Tp. Hồ Chí Minh - Seoul, Hàn Quốc (VN408/409) sẽ có giờ khởi hành mới, chậm hơn từ 6 – 8 tiếng so với kế hoạch. Bên cạnh đó, một số chuyến bay nội địa của hãng trong ngày 03.10.2016 sẽ điều chỉnh giờ khai thác chậm hơn từ 30 phút đến 1 tiếng.

Chuỗi siêu thị mini: “Cán cân” nghiêng về doanh nghiệp nội

Xem tại đây

Trước sự “đổ bộ” của hàng loạt nhà bán lẻ ngoại thời gian qua, nhiều người tỏ ra lo ngại doanh nghiệp bán lẻ trong nước sẽ bị “hụt hơi” trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của những tên tuổi mới. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, những đơn vị đang có doanh thu lớn nhất từ các cửa hàng bán lẻ mini lại thuộc về những thương hiệu của Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và Nielsen, thị trường bán lẻ tại Việt Nam có khoảng 800 đại siêu thị/siêu thị, 150 trung tâm thương mại, 9.000 chợ truyền thống, 2.000 cửa hàng tiện ích/siêu thị mini và 1,3 triệu cửa hàng nhỏ lẻ của các hộ gia đình. Trong đó, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM hay Saigon Co.op dẫn đầu về doanh số và số lượng siêu thị. Vài năm gần đây, Tập đoàn Vingroup cũng đẩy mạnh sang mảng bán lẻ bằng việc thâu tóm, sáp nhập các doanh nghiệp có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, các đối thủ chính về cửa hàng bán lẻ và siêu thị mini còn có B’s Mart (trước đây là Family Mart và hiện đã bị thâu tóm bởi DN Thái) với 146 cửa hàng, doanh thu ước tính khoảng 200 tỉ trong năm 2015; Satrafoods với 80 cửa hàng; 58 cửa hàng ministop, 210 cửa hàng Shop&Go và 178 cửa hàng tiện lợi Circle K.

Lãnh đạo Bộ Tài chính bỏ xe công đi taxi: “Có gì đâu mà ồn ào”

Xem tại đây

Trao đổi với báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí tỏ ra khá vui vẻ khi chia sẻ cảm giác trong buổi sáng đầu tiên chính thức bỏ xe công để đi làm bằng taxi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết ông cảm thấy việc đi taxi là bình thường và trước đây ông cũng thường xuyên sử dụng phương tiện này. Theo ông Chí, việc bỏ xe công chuyển sang xe taxi “có gì đâu mà ồn ào”. Ông còn vui vẻ chia sẻ cảm giác khi thấy một số phóng viên tới chụp hình cũng như khi được một số thứ trưởng bộ khác hỏi về việc “đi taxi thiệt hả?”.

Ông nói “Tôi đi thật chứ bộ tôi có đi giả đâu mà sợ” và khẳng định sẽ chấp hành nghiêm túc quy định của chính phủ. Ông cũng cho hay ông không đặt xe từ trước hay ký hợp đồng dài hạn với một hãng taxi mà tiện đâu vẫy đó vì xe giờ thiếu gì, “vẫy là có xe đi ngay” đồng thời nhận định cần thay đổi thói quen đi xe công.

Giống thứ trưởng Chí, từ sáng 3.10, 5 Thứ trưởng và 5 Tổng cục trưởng của Bộ Tài chính bắt đầu bắt taxi hoặc tự lái xe đến trụ sở làm việc khi Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên áp dụng cơ chế khoán xe công đối với một số chức danh.

Lãi suất giảm: Tiền vẫn đổ vào tiết kiệm

Xem tại đây

Giảm lãi suất tiền gửi sẽ trở thành xu hướng chung trong thời gian tới, nhưng tiền vẫn sẽ đổ vào tiết kiệm mà chưa chuyển rõ rệt sang các kênh đầu tư khác vì thiếu niềm tin, một chuyên gia tài chính nhận định.

Từ ngày 26.9, các ngân hàng thương mại nhà nước (NHTM NN) đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3% đến 0,5%/năm.

Trong ngắn hạn và có thể cả trung hạn dòng tiền ở Việt Nam vẫn sẽ đổ vào tiết kiệm bởi lẽ đây là kênh đầu tư an toàn nhất với đa số người dân vì lãi suất tiền gửi vẫn có phần cao hơn chỉ số lạm phát và ở mức khá cao so với nhiều quốc gia khác.

Tình hình cho thấy các NH sẽ có một năm kinh doanh với kết quả lợi nhuận thấp nhưng nhìn chung tổng thể nền kinh tế sẽ có lợi bởi LS vay NH đang ngày càng thấp hơn.

Tranh chấp hơn 43 tỷ đồng gửi trong ngân hàng vì chữ ký khống

Xem tại đây

5 cuốn sổ tiết kiệm mà vợ chồng ông Trung báo mất được ngân hàng thông báo đã sang tên cho cha mẹ ruột của ông với giấy tờ có chữ ký của chính chủ sổ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng phân tích, theo luật thì sổ tiết kiệm được phép chuyển nhượng, thủ tục cụ thể do từng ngân hàng quy định. Người tham gia giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối. Với trường hợp này, như lời trình bày của khách hàng thì họ cho biết không tự nguyện, và "bị lừa ký khống giấy tờ". Nếu đúng như vậy thì giao dịch này có thể vô hiệu, song họ phải chứng minh được điều đó khi ngân hàng đưa ra đầy đủ các chứng từ chuyển nhượng có chữ ký của họ. Ngoài ra, Luật sư Hưng cho rằng, vụ việc cũng có nhiều dấu hiệu "bất thường" nên cơ quan công an cần làm rõ thêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng