Kinh tế 24h: Dự án cao ốc tro cốt tại Hà Nội; Công an truy lùng tội phạm vụ mất 500 triệu trong thẻ Vietcombank

LĐO Văn Thắng - Thông Chí - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Dự án cao ốc tro cốt tại Hà Nội; Công an truy lùng tội phạm vụ mất 500 triệu trong thẻ Vietcombank

Dự án “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội: Tiền - hậu bất nhất!; Ngân hàng ngoại tăng hiện diện: Nỗi lo khi “sói” đã vào nhà; Bộ Công Thương: Không sai sót khi bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng tại Sabeco, PVFI; Công an truy lùng tội phạm vụ mất 500 triệu trong thẻ Vietcombank; 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản lãi lớn; Lợi nhuận của nhiều ngân hàng quá thấp.... Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Dự án “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội: Tiền - hậu bất nhất!

Xem tại đây

Sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu làm rõ thông tin Công ty Miền Núi sẽ chuyển xây dựng dự án trung tâm thương mại Hạ Đình thành “tháp đôi nghĩa trang” ngay giữa khu vực dân cư, Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khẳng định dự án này không có trong quy hoạch (!). Đáng nói là thời điểm trước đó, UBND TP đã có văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” của công ty này.

Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khẳng định dự án tháp đôi nghĩa trang tại quận Thanh Xuân của Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi không có trong quy hoạch.

Đại diện Lãnh đạo Sở quy hoạch và kiến trúc Hà Nội cho biết, quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Ngân hàng ngoại tăng hiện diện: Nỗi lo khi “sói” đã vào nhà

Xem tại đây

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới chấp thuận cho 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Trong khi đó, thời gian qua, số ngân hàng nước ngoài trở thành đối tác chiến lược hoặc lập chi nhánh, văn phòng đại diện tăng lên nhanh chóng.

Rõ ràng, rất nhiều ngân hàng ngoại đã thực hiện chiến lược “sói gửi chân” khi lập các văn phòng đại diện, chi nhánh, mua cổ phần tại các ngân hàng Việt Nam, để khi Việt Nam mở cửa thêm nữa theo cam kết hội nhập sẽ nhanh chóng bung ra lấn chiếm thị phần.

Sự có mặt của các ngân hàng nước ngoài đã khiến hệ thống ngân hàng Việt Nam cạnh tranh hơn, năng lực quản trị được cải thiện, số liệu minh bạch hơn, sản phẩm đa dạng hơn... Thế nhưng, điều dễ nhận thấy là, cùng với sự gia nhập của khối ngoại, thị phần của khối ngân hàng nội đang bị lung lay.

Hiện tại, thị phần huy động của khối ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm khoảng 5%, thị phần tín dụng 15%, song đáng lo là thị phần của khối ngoại đang có dấu hiệu gia tăng.

Bộ Công Thương: Không sai sót khi bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng tại Sabeco, PVFI

Xem tại đây

Bộ Công Thương cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào các chức vụ quan trọng tại PVFI và Sabeco là đúng theo quy định và chưa có cơ sở khẳng định ông Hải gây thua lỗ tại PVFI.

Dựa vào báo cáo của PetroVietnam, Bộ Công Thương khẳng định: "Việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện PVFC. Và việc ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI là chưa có cơ sở để khẳng định và ông Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI".

Đối với phản ánh của VAFI về việc tiếp nhận, cử ông Hải làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng tại Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương khẳng định dựa trên căn cứ vào nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 29/5/2013. Bộ đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương). Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải.

Công an truy lùng tội phạm vụ mất 500 triệu trong thẻ Vietcombank

Xem tại đây

Sự việc chị Hoàng Thị Na Hương - khách hàng sử dụng thẻ Vietcombank Connect 24 hours bị mất 500 triệu trong tài khoản chỉ sau một đêm đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Trong diễn biến mới nhất, đại diện Vietcombank cho biết NH này và khách hàng đang tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra để nhanh chóng tìm nguyên nhân thực sự, truy tìm tội phạm và tập trung thu hồi tài sản cho khách hàng.

Phía đại diện Vietcombank cho biết để loại trừ triệt để việc kẻ gian lấy cắp thông tin, mật khẩu và tiền trong tài khoản của khách hàng như đã xảy ra với khách hàng Hoàng Thị Na Hương, Vietcombank đã triển khai ngay các thay đổi về chính sách cung cấp dịch vụ bao gồm: Điều chỉnh hạn mức chuyển tiền trên Internet banking; Áp dụng phương thức kích hoạt dịch vụ Smart OTP thông qua việc đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng. Tiếp tục tăng cường khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác bảo mật thông tin cá nhân và thông tin giao dịch ngân hàng.

6 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản lãi lớn

Xem tại đây

Do hàng tồn kho giảm mạnh nên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tập đoàn Vingroup (VIC) có kết quả kinh doanh ấn tượng so với năm trước và dẫn đầu thị trường. Nửa đầu năm 2016, doanh thu của đơn vị này là 24.196 tỷ đồng, tăng 94%, lợi nhuận sau thuế đạt 2.926 tỷ đồng, tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2015. Cổ đông công ty mẹ có lợi nhuận là 1.521 tỷ đồng.

Sau Vingroup là Tập đoàn FLC - “ông lớn” của ngành bất động sản du lịch. Doanh thu của doanh nghiệp này, sau 6 tháng, đạt 3.700 tỷ đồng, tăng 84%, lãi ròng đạt 563 tỷ đồng, tăng 37%. Hiện  FLC tập trung khai thác các bất động sản ở Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và Quy Nhơn.   

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có được lợi nhuận ròng tăng đáng kể như Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) đạt 140 tỷ đồng, tăng 213%, Nhà Khang Điền (KDH) lãi ròng 203 tỷ đồng, tăng 99% và Tập đoàn Sao Mai (ASM) đạt 83 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 230% so với năm trước.

Các công ty nghiên cứu về thị trường như Savills, CBRE  lý giải Nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh tăng trưởng khá mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016 là do lượng bán căn hộ đều tăng trong cả quý I và quý II/2016 dẫn tới doanh thu tăng, hàng tồn kho giảm.

Lợi nhuận của nhiều ngân hàng quá thấp

Xem tại đây

Nắm trong tay hàng chục ngàn tỷ đồng vốn chủ sở hữu và tổng tài sản, song tỷ suất sinh lời của nhiều ngân hàng còn rất thấp.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016 vừa được công bố, trong quý II, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) với tổng tài sản hơn 59.000 tỷ đồng (tính đến 30/6/2016), đạt lợi nhuận trước thuế 1 tỷ đồng. Một trường hợp nữa là Eximbank. Vốn là ngân hàng lớn nhất nhì trong khối ngân hàng cổ phần (vốn điều lệ hiện đang ở mức hơn 12.000 tỷ đồng), song trong quý II/2016, lợi nhuận trước thuế của Eximbank chỉ vỏn vẹn 49 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng là 79 tỷ đồng.

Ngoài 3 ngân hàng trên, một số ngân hàng vốn ngàn tỷ khác cũng có tỷ suất sinh lời khá hẻo, như ABBank, VietABank, VietBank…[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia