Kinh tế 24h: Giả danh Vietlott để lừa đảo; Từ 1.3, ngành đường sắt lại “thay tướng”

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h ngày 1/3: Giả danh Vietlott để lừa đảo; Từ 1.3, ngành đường sắt lại “thay tướng”

“Hé lộ” 30 quy định pháp luật tốt nhất và 30 quy định kém nhất năm 2016; Vietlott bị mạo nhận để lừa đảo; Hàng loạt gà Đông Tảo chết là do tụ huyết trùng; Kêu khó, gần 100 xe khách tập trung phản đối điều chuyển luồng tuyến; Từ 1.3, ngành đường sắt lại “thay tướng”... là những tin chính có trong bản tin kinh tế trong 24h qua.

 

“Hé lộ” 30 quy định pháp luật tốt nhất và 30 quy định kém nhất năm 2016

Xem tại đây

Sáng 28.2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt năm 2016 liên quan đến doanh nghiệp và  hoạt động kinh doanh sau hơn 1 năm triển khai.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, với việc tổ chức cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016, VCCI đã tập hợp, phản ánh ý kiến và nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân để tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các chính sách kinh tế - xã hội. Cuộc bình chọn hướng tới mục tiêu phát hiện những quy định pháp luật tốt để cổ vũ, biểu dương những cơ quan đã soạn thảo những văn bản tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc được trao quyền và được tiếp cận những cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập và tham gia các ngành nghề kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhận diện những quy định pháp luật mà doanh nghiệp đánh giá là phiền hà, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cạnh tranh, để từ đó, đánh động tới các cơ quan soạn thảo có liên quan và gợi ý những giải pháp cải thiện, điều chỉnh cho hợp lý.

Vietlott bị mạo nhận để lừa đảo

Xem tại đây

Vietlott vừa phát đi cảnh báo doanh nghiệp và người dân về trường hợp một cá nhân lên mạng xã hội mạo nhận là "Trưởng Phòng kinh doanh toàn quốc Vietlott" để lừa đảo.

Đại diện công ty này cho biết, theo thông tin in trên danh thiếp, người mạo nhận nhân viên Vietlott có tên Phan Văn Trường, số điện thoại 0947159... Người này chào mời bán hồ sơ mở đại lý xổ số điện toán với giá 2 triệu đồng/bộ, có kèm theo số tài khoản trên danh thiếp.

Đây là thông tin giả mạo đã gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của công ty và Vietlott khẳng định các thông tin liên quan, trong đó có thông tin lựa chọn đại lý hoặc điểm bán hàng năm 2017, đều được công khai trên website của công ty.

Do đó, khi chưa có thông báo chính thức của công ty, cá nhân và tổ chức có nhu cầu làm đại lý/điểm bán hàng không nên nộp bất kỳ khoản tiền nào cho các đối tượng lấy danh nghĩa là Vietlott hoặc các chi nhánh của Vietlott.

Theo quy định của Vietlott, để trở thành đại lý của Vietlott, cá nhân phải đủ 18 tuổi, nếu là tổ chức kinh tế phải được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ tiêu chí pháp lý, tài chính, thương mại và kỹ thuật.

Hàng loạt gà Đông Tảo chết là do tụ huyết trùng

Xem tại đây

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Tiến – Trưởng phòng Dịch tễ Thú y (Cục Thú y – Bộ NNPTNT) khẳng định: Hiện tượng gà chết tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu – Hưng Yên) diễn ra rải rác từ trường Tết, không phải “chết hàng loạt”.

Lý giải về tình trạng gà chết nhưng không được chôn lấp theo quy trình để đảm bảo an toàn cho môi trường và đàn gia cầm còn sống, ông Vũ Văn Thái – Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho rằng, do gà chết rải rác, nhiều hộ dân thiếu ý thức nên đã vứt gà chết ra mương. Đến nay, cơ quan thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương vớt và phun hóa chất tiêu độc khử trùng, đốt và chôn lấp theo đúng quy trình.

“Nhận định ban đầu là gà chết do bị bệnh tụ huyết trùng. Được cán bộ thú y hướng dẫn, người chăn nuôi đã mua kháng sinh cho uống và hơn 1 tuần nay không thấy hiện tượng gà ốm, chết. Hiện nay các đàn gà tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đang được nuôi và phát triển bình thường. Tuy vậy, công tác giám sát dịch bệnh vẫn được chú trọng, đề phòng diễn biến khác” – ông Vũ Văn Thái nhấn mạnh.

Kêu khó, gần 100 xe khách tập trung phản đối điều chuyển luồng tuyến

Xem tại đây

Gần 100 đầu xe của các nhà xe vận tải tuyến cố định Thái Bình, Nam Định đi không tải lên Hà Nội và tập hợp thành đoàn tập trung ở trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ để phản đối việc điều chuyển luồng tuyến trong thời gian qua.

Trao đổi với báo Lao Động, đại diện các nhà xe cho biết họ là các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định ở Thái Bình, Nam Đình – những đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề sau quyết định điều chuyển luồng tuyến từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm. Theo các doanh nghiệp này, việc điều chuyển luồng tuyến trong thời gian qua khiến họ gặp nhiều khó khăn, kinh doanh thua lỗ trầm trọng vì không có khách. Việc chuyển về bến xe Nước Ngầm cũng gây khó cho khách hàng quanh khu vực Mỹ Đình.

Đến 11h ngày 28.2, đoàn xe gần 100 xe chủ yếu là loại 45 chỗ vẫn đang tập trung ở khu vực trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Lực lượng chức năng gồm CSGT và thanh tra giao thông cũng có mặt để đảm bảo trật tự giao thông. Dù lượng xe tập trung đông nhưng tình hình giao thông qua trạm thu phí vẫn thông thoáng.

Từ 1.3, ngành đường sắt lại “thay tướng”

Xem tại đây

Sau hơn 2 tháng, ghế nóng tại TCty Đường sắt VN mà Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã kiêm nhiệm sẽ được chuyển lại cho ông Vũ Anh Minh - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT). Theo đó, ông Minh sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Đường sắt Việt Nam từ ngày 1.3.

Là một cán bộ trẻ, ông Minh từng có số điểm thi cao nhất trong kỳ thi tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp của Bộ GTVT cách đây 3 năm. Dù được đánh giá khá cao nhưng việc nắm giữ vị trí cao nhất ngành đường sắt được nhận định là nhiệm vụ không dễ dàng trong bối cảnh ngành này đang đối mặt với nhiều khó khăn trong kinh doanh và phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các phương thức vận tải khác. 

Đây là lần thứ 2 TCty Đường sắt VN đổi lãnh đạo cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Trước đó, ông Trần Ngọc Thành đã gửi đơn xin từ chức và nghỉ chế độ từ ngày 16.12 và Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV TCty Đường sắt Việt Nam cho đến khi có nhân sự mới.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình