Kinh tế 24h: Giá nhà phố cổ đắt ngang Paris, bế tắc dự án Ngoại giao đoàn tại quận Bắc Từ Liêm

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Giá nhà phố cổ đắt ngang Paris, bế tắc dự án Ngoại giao đoàn tại quận Bắc Từ Liêm

Giá nhà phố cổ Hà Nội sánh ngang với Paris, Tokyo; Giá vàng ngày 15.11: Vàng tăng trở lại kéo theo nhiều áp lực bán tháo; Dự án Ngoại giao đoàn tại quận Bắc Từ Liêm: Hơn 10 năm vẫn tắc; Biến đổi khí hậu “đốt” của ngành nông nghiệp 15.000 tỉ đồng; Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm soát môi trường ở các nhà máy nhiệt điện; Hoạt động M&A trong bất động sản tăng tốc...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

 

Giá nhà phố cổ Hà Nội sánh ngang với Paris, Tokyo

Xem tại đây

Trong khi mức giá tối đa được quy định cho khu vực phố cổ là 120 triệu đồng/m2, trên thực tế mỗi m2 tại phố cổ Hà Nội có giá không dưới 1,2 tỷ đồng.

Từ lâu, sự đắt đỏ của bất động sản khu vực 36 phố phường xưa của Hà Nội hoàn toàn sánh ngang với những tấc đất tấc vàng của Paris, Tokyo hay New York... Người ta vẫn nói, mỗi m2 ở đây cũng đủ để chủ sở hữu trở thành tỷ phú.

Nếu xét theo thu nhập của người Việt Nam trung bình 3,7 triệu đồng/tháng, một người lao động sẽ mất 500 năm nhịn ăn nhịn mặc mới mua được một căn nhà 15 m2 trên phố Hàng Ngang.

Các chuyên gia bất động sản cũng thử làm một phép so sánh cho thấy, nếu tại TP.HCM mức giá 1,2 tỷ đồng/m2 ở trung tâm Quận 1 chỉ ghi nhận giao dịch từ nhà đầu tư gom lô để phát triển dự án, còn tại Hà Nội, không dưới 100 khách hàng cá nhân sẵn sàng xuống hàng chục tỷ đồng để sở hữu nhà đất phố cổ.

Trên hết, mỗi tấc đất đều là một tấc kim cương, có ngồi không cũng kiếm được tiền. Vì chỉ cần sở hữu vài m2, cho thuê mặt bằng mỗi tháng cũng kiếm được hàng chục triệu đồng, mở cửa hàng cũng thu về hàng trăm triệu đồng. Ít người muốn rời đi cũng vì kỳ vọng giá đất ở đây tiếp tục lên. 

Giá vàng ngày 15.11: Vàng tăng trở lại kéo theo nhiều áp lực bán tháo

Xem tại đây

Sáng nay (15/11), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua vàng 35,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,05 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với phiên trước trong khi chênh lệch giá mua – bán thu hẹp còn 250.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, giá bán được niêm yết ở mức 35.85 (Mua vào) - 36.10 (Bán ra) triệu đồng/lượng. Lượng giao dịch vàng miếng trong ngày hôm qua vẫn có sự tăng nhẹ và có các giao dịch lớn tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới ở mức trên 2.7 triệu đồng/lượng, nhưng sức hấp dẫn của vàng  miếng trong những ngày gần đây vẫn thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư trong nước.

Giá vàng thế giới tiếp tục đi ngang trong khoảng dưới 1.230 USD/oz khi chỉ số USD tiếp tục đà tăng điểm cao nhất so với các loại tiền tệ khác, trong khi lợi tức trái phiếu của Mỹ cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm qua.

Thị trường hiện cũng đang đặt nhiều đoán định vào khả năng Fed sẽ sớm tăng lãi suất, điều này sẽ gây nhiều áp lực lên giá vàng.

Dự án Ngoại giao đoàn tại quận Bắc Từ Liêm: Hơn 10 năm vẫn tắc

Xem tại đây

Dù đang gấp rút hoàn thành và có chiến dịch mở bán rầm rộ trên thị trường, tuy nhiên dự án Khu đoàn ngoại giao hơn chục năm nay vẫn vướng ở diện tích 3,2ha chưa thể bàn giao xong mặt bằng. Theo các hộ dân, ban đầu khu đất 3,2ha không nằm trong quyết định thu đất của dự án, và hiện nay các hộ dân vẫn đang đòi quyết định thu hồi đất này. Trong khi đó, đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm khẳng định, khu đất 3,2ha nằm trong tổng thể dự án khu Đoàn ngoại giao và có đầy đủ căn cứ pháp lý về việc thu hồi. Tranh chấp tới nay vẫn chưa có hồi kết.

Từ năm 2003 đến năm 2005, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền huyện Từ Liêm và địa phương lập phương án đền bù GPMB. Phần lớn các hộ dân đã đồng tình ủng hộ và đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Chỉ còn 14 hộ chưa nhận tiền với diện tích lên tới 3,2ha. Đây là điểm nghẽn trong việc GPMB dự án này. Theo Trần Thị Hòa (số nhà 4, đường Xuân Đỉnh, Hà Nội), người có diện tích đất lên tới 614m2 bị thu hồi cho biết, việc các hộ dân không nhận tiền đền bù là bởi dự án không có Quyết định thu hồi của UBND Thành phố Hà Nội giao. Ông Hoàng Minh Đức, Phó trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm, người chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc khiếu kiện 614m2 đất thu hồi phục vụ dự án Ngoại giao đoàn cho biết, sở dĩ khu đất 3,2ha xảy ra tranh chấp kéo dài bởi trong diện tích đất này có nhiều hộ dân thuộc nhiều đối tượng bị thu hồi khác nhau như đất nông nghiệp được giao, đất nông nghiệp không được giao, đất ở lâu dài chưa cấp sổ đỏ, đất đã có sổ đỏ. Với nhiều đối tượng đền bù khác nhau nhưng thực tế việc bố trí nhà tái định cư và ổn định nghề nghiệp của người dân mất đất cũng chưa được quan tâm đúng mức. Riêng với trường hợp thu hồi 614m2 đất nhà bà Hòa, ông Đức cho biết, đã làm làm việc với gia đình bà Hòa nhiều lần nhưng hai bên không thống nhất được. 

Biến đổi khí hậu “đốt” của ngành nông nghiệp 15.000 tỉ đồng

Xem tại đây

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do tác động của hiện tượng thời tiết Elnino, từ cuối năm 2014 đến 2016, đã có 18 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long phải hứng chịu hạn hán, mặn xâm nhập trên diện rộng làm ảnh hưởng đến cuộc sống khoảng 2 triệu người dân, thiệt hại hàng trăm nghìn ha lúa. Ước tính thiệt hại về kinh tế 15.000 tỉ đồng

các chuyên gia kinh tế khẳng định: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một trong những định hướng quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững. Trong các giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu chống hạn, mặn lâu dài phải tính tới quản lý tốt tài nguyên nước, quy hoạch hệ thống thủy lợi đồng bộ theo vùng và khu vực để giữ vai trò điều tiết nguồn nước, ngăn mặn, giữ ngọt, quản lý tốt nguồn nước. Bên cạnh đó, phát triển nông nghiệp thông minh trong đó tập trung 3 trụ cột chính là đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao năng lực thích ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu….

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm soát môi trường ở các nhà máy nhiệt điện

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, tính đến tháng 11, các nhà máy nhiệt điện đều đã thực hiện lập và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Một số nhà máy đã đi vào vận hành nhưng chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường mà báo chí phản ánh như: Vũng Áng, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, Formosa Hà Tĩnh cũng đã gấp rút hoàn thành. Hiện tại, nước thải công nghiệp, sinh hoạt của các nhà máy được xử lý đạt Quy chuẩn về môi trường và hầu hết được tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà máy. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục giám sát và xử phạt vi phạm đối với các nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm từ giai đoạn thiết kế cơ sở và kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

Hoạt động M&A trong bất động sản tăng tốc

Xem tại đây

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty Nghiên cứu Jones Lang Lasalle (JLL), hoạt động M&A bất động sản quý III/2016 ghi nhận sự khởi sắc với lượng cầu tăng mạnh đến từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như những nhà đầu tư trong nước nhằm tìm kiếm các khu đất "sạch” để phát triển.

CapitaLand (Việt Nam) Holdings mới đây đã chi gần 52 triệu USD để “thâu tóm” toàn bộ dự án đất vàng thuộc phường Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh diện tích 0,5 ha. Sau khi mua lại, CapitaLand sẽ tiếp tục phát triển dự án để cung cấp ra thị trường căn hộ bán và căn hộ dịch vụ cho thuê. Đây là lần đầu tiên một nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào để phát triển dự án tại Quận 1

Ở phương diện các nhà đầu tư trong nước, mới đây HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức đã thống nhất về việc tăng tỷ lệ sở hữu tối đa 65% vốn tại CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đánh giá của JLL, mặc dù vẫn còn những hạn chế trong việc tìm kiếm những quỹ đất tốt trên thị trường, nhưng thị trường M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong quý cuối năm nhờ vào đà tăng trưởng tốt tại Việt Nam và bối cảnh chững lại các hoạt động đầu tư của các nước trong khu vực.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn