Kinh tế 24h: Hoán đổi căn hộ trong cải tạo, xây mới chung cư cũ?; sẽ giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Hoán đổi căn hộ trong cải tạo, xây mới chung cư cũ?; sẽ giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất

Sắp tới sẽ giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất; Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột: Để nợ thuế hơn 500 tỉ đồng; TPHCM: Đề xuất hoán đổi căn hộ trong cải tạo, xây mới chung cư cũ; Để lọt “top 4” ASEAN, phải cải cách gấp 3 năm ngoái!; Vietcombank trình Thống đốc phương án hỗ trợ 1 ngân hàng yếu kém... sẽ là những tin tức kinh tế nóng nhất trong ngày.

Sắp tới sẽ giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất

Xem tại đây

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 332/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số quy định về tiền sử dụng đất tại Thông tư 76/2014/TT-BTC. Thông tư 332 có hiệu lực từ ngày 10.2.2017.

Theo đó, thông tư đã bổ sung một số trường hợp được giảm tiền sử dụng đất đối với dự án hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng như sau:

Một là, những trường hợp được giao đất từ 27.12.2015 đến 10..2.2017, thuộc đối tượng ưu đãi tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP và có nộp hồ sơ xin giảm tiền sử dụng đất được hưởng ưu đãi theo quy định tại Thông tư 76.

Hai là, giảm 50% tiền sử dụng đất với dự án thuộc địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; hoặc các dự án có vốn từ 6.000 tỉ đồng trở lên, đã giải ngân ít nhất 6.000 tỉ đồng trong 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư.

Ba là, giảm 30% tiền sử dụng đất với dự án được áp dụng tại địa bàn kinh tế xã hội khó khăn hoặc tại vùng nông thôn sử dụng ít nhất 500 lao động.

Bốn là, giảm 20% tiền sử dụng đất với dự án không thuộc 2 trường hợp liền kề nêu trên.

Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột: Để nợ thuế hơn 500 tỉ đồng

Xem tại đây

Công tác lập bộ thu thuế khoán, thuế môn bài, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường còn nhiều tồn tại, áp mức thuế suất chưa phù hợp với ngành nghề kinh doanh, miễn giảm thuế thiếu căn cứ… tại Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột đã gây thất thu ngân sách trong nhiều năm liền. Đặc biệt, nợ khó thu chiếm tới 83% tổng nợ thuế, không đưa vào báo cáo số nợ thuế hơn 500 tỉ đồng để có biện pháp đôn đốc thu hồi.

Trước thực trạng trên, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đạo Chi cục Thuế khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt phải đưa 507,9 tỉ đồng nợ thuế vào báo cáo để theo dõi, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước. Đồng thời kiểm điểm chi cục trưởng và các bộ phận liên quan của Chi cục Thuế, báo cáo Kiểm toán Nhà nước trước ngày 31.3.2017. Ngày 22.12.2016, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Trương Công Thái ký văn bản gửi Chi cục Thuế và các ngành chức năng, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Tiếp tục “trải thảm đỏ” cho doanh nghiệp Việt

Xem tại đây

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Đây là một bước đi trên con đường tạo dựng chính phủ kiến tạo phục vụ doanh nghiệp, hành động vì người lao động được cả xã hội và cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng trong năm 2016.

Tại lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” cuối năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ làm hết sức mình để các doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công”.

Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả cải thiện các chỉ số theo phân công và tập trung chỉ đạo thực hiện xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, hoàn thành trước ngày 28.2.2017, trong đó xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và tiến độ thực hiện đối với từng nhiệm vụ gắn với từng chỉ số được phân công.

TPHCM: Đề xuất hoán đổi căn hộ trong cải tạo, xây mới chung cư cũ

Xem tại đây

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có công văn gửi Sở Xây dựng đề xuất phương thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tạm cư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo hiệp hội này, khi chung cư mới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, các chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp lệ tại chung cư cũ nên được giải quyết bố trí tái định cư ở căn hộ mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ (theo phương thức hoán đổi căn hộ đã được chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp lệ tại chung cư cũ và nhà đầu tư thỏa thuận) và không phải trả thêm chi phí.

TPHCM đã thông qua chủ trương sẽ ủy quyền cho quận, huyện thực hiện cải tạo chung cư cũ. Đồng thời, khuyến khích người dân tái định cư tại chỗ theo phương thức đổi ngang hoặc theo tỷ lệ diện tích căn hộ mới/cũ tối thiểu là 1,1:1. Chủ đầu tư sẽ trình bày phương án giải phóng mặt bằng tại hội nghị nhà chung cư. Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng phải được công khai minh bạch, để người dân lựa chọn, nắm bắt được thông tin, trách nhiệm, cam kết của chủ đầu tư.

Để lọt “top 4” ASEAN, phải cải cách gấp 3 năm ngoái!

Xem tại đây

Đó là ý kiến của ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) trong một dịp gần đây đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân cả nước. Bởi câu hỏi đặt ra là bước sang năm mới chúng ta phải nỗ lực bằng cách nào?

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, ngày 6.2.2017 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP với mục tiêu tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.

Lần này, Nghị quyết đặt mục tiêu đến hết năm 2017, đạt tối thiểu bằng trung bình của các nước ASEAN 4 trên các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh. Nộp thuế và bảo hiểm xã hội không quá 168 giờ/năm (trong đó thuế là 119 giờ và bảo hiểm là 49 giờ); Cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 120 ngày, bao gồm: thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng xuống còn 63 ngày (giảm 19 ngày);...

Có thể thấy rằng khối lượng công việc được đề ra trong Nghị quyết 19-2017/NQ-CP rất đồ sộ để đáp ứng yêu cầu cải cách mà Chính phủ đặt ra. Tuy nhiên, những mục tiêu đó lại rất cụ thể, chi tiết để người dân, doanh nghiệp và những người có trách nhiệm dễ dàng thấy được nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nên có cơ sở để tin rằng, các mục tiêu của Nghị quyết sẽ được thực hiện.

Vietcombank trình Thống đốc phương án hỗ trợ 1 ngân hàng yếu kém

Xem tại đây

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại trụ sở Vietcombank đầu xuân Đinh Dậu, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết: “Vietcombank đã chủ động xây dựng, hỗ trợ một NHTM yếu kém và đã đăng ký với Thống đốc và trình Chính phủ. Sau khi nhận được phê chuẩn của Chính phủ và NHNN, Vietcombank cam kết sẽ là NH tiên phong tái cơ cấu thành công một NH yếu kém do Chính phủ và NHNN giao”.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, tên NH yếu kém mà Vietcombank đang trình Thống đốc phương án hỗ trợ vẫn chưa được hé lộ chính thức. Tuy nhiên, trước đó, Viecombank được NHNN giao nhiệm vụ hỗ trợ NH Xây dựng (VNCB) trong các lĩnh vực nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ, tín dụng, tài trợ thương mại, quản trị, trao đổi và cung cấp thông tin. Việc hỗ trợ vốn cho VNCB được Vietcombank cho biết là thực hiện phù hợp với pháp luật và quy định nội bộ mỗi bên, nhằm chi trả kịp thời tiền gửi hợp pháp của người gửi tiền. Về mặt quản trị, điều hành, Vietcombank đã cử cán bộ có kinh nghiệm, trình độ để hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với VNCB để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp