Kinh tế 24h: Hơn 4 tỉ đồng tại SCB “không cánh mà bay”; Động thổ“Disneyland” Hà Nội 4600 tỉ

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Hơn 4 tỉ đồng tại SCB "không cánh mà bay"; Động thổ“Disneyland” Hà Nội 4600 tỉ

Chuối Việt Nam lần đầu xuất hiện ở siêu thị lớn nhất Nhật Bản; Động thổ dự án Công viên Kim Quy - “Disneyland” Hà Nội 4600 tỉ; Quỹ UOB và Tập đoàn tài chính ORIX đầu tư vào công ty CP Năng lượng Bitexco; VN-Index và HNX-Index sau kỳ nghỉ lễ sẽ ra sao?; Người dân ồ ạt chặt bỏ cây càphê, Tây Nguyên có nguy cơ mất cân đối cây trồng; 4 tỷ đồng “bốc hơi” tại SCB và hành trình gần 1 năm đi tìm quyền lợi....Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Chuối Việt Nam lần đầu xuất hiện ở siêu thị lớn nhất Nhật Bản

Xem tại đây

Từ ngày 2.9, sản phẩm chuối của Việt Nam đã chính thức được bán tại hệ thống siêu thị của Aeon - Tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đàm phán trực tiếp với một tập đoàn bán lẻ để thâm nhập thị trường Nhật Bản.
Triển lãm được tổ chức với mục đích tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội quảng bá hàng hóa tới người tiêu dùng Nhật Bản và mở rộng quan hệ thương mại với các đối tác Nhật Bản nói chung và với hệ thống các nhà nhập khẩu của Tập đoàn Aeon Nhật Bản nói riêng, qua đó thúc đẩy hàng Việt Nam vào hệ thống bán lẻ của Nhật Bản. Triển lãm còn là cơ hội giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới người dân Nhật Bản. Ngoài ra, tham gia triển lãm còn có 12 bộ phận phát triển hàng hóa của Aeon và 4 công ty đối tác của Aeon.

Động thổ dự án Công viên Kim Quy - “Disneyland” Hà Nội 4600 tỉ

Xem tại đây

Sáng 2.9, UBND TP. Hà Nội và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) đã tổ chức lễ động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016), sáng 2/9, UBND Thành phố Hà Nội và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) tổ chức Lễ động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy (Công viên Kim Quy) tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. 
Phát biểu tại lễ động thổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng chính quyền và nhân dân Thủ đô về một dự án vui chơi, giải trí hiện đại, hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước trong thời gian tới. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Dự án Công viên Văn hóa Kim Quy có vị trí đặc biệt, nằm cạnh vùng đất Cổ Loa – di tích có ý nghĩa to lớn về lịch sử, văn hóa của nhân dân Thủ đô. Đặc biệt, đây cũng là dự án nhằm thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Đảng, Nhà nước ta. 

Quỹ UOB và Tập đoàn tài chính ORIX đầu tư vào công ty CP Năng lượng Bitexco

Xem tại đây

Ngày 1.9,  UOB Venture Management Pte Ltd (UOBVM), quỹ đầu tư trực thuộc Ngân hàng United Overseas Bank và Tập đoàn ORIX Nhật Bản (ORIX) đã công bố rằng  sẽ đầu tư mỗi bên 25 triệu đô la vào một trong những công ty tư nhân lớn nhất về thủy điện của Việt Nam, Công ty Cổ Phần Năng Lượng Bitexco (Bitexco Power). 
Bitexco Power sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện đạt khoảng 1 Gigawatt (GW). Với công suất phát điện hiện tại cho phép sản xuất khoảng hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người trong nước. Bitexco Power có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới này cho các mục đích mở rộng quy mô hoạt động và gia tăng vị trí dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

VN-Index và HNX-Index sau kỳ nghỉ lễ sẽ ra sao?

Xem tại đây

Theo bảng thống kê, kể từ khi hoạt động, chỉ số VN-Index đã trải qua 16 kỳ nghỉ lễ 2/9 trong đó có 9/16 lần VN-Index tăng trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9.
Như vậy, dựa trên lịch sử giao dịch của 16 năm qua thì cơ hội để VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9 là nhỉnh hơn. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong lịch sử giao dịch của VN-Index sau kỳ nghỉ lễ 2/9 là trong 7 lần giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của sau kỳ nghỉ lễ chỉ có duy nhất năm 2009, chỉ số VN-Index có mức giảm trên 1%, các năm còn lại, mức giảm của VN-Index đều chỉ ở mức thấp. Trong khi đó, trong 9 lần tăng điểm, VN-Index có tới 4 lần tăng trên 2% và vào năm 2001 chỉ số này có mức tăng mạnh nhất, đạt 6,86%.
Còn đối với chỉ số HNX-Index, tính từ năm 2006, chỉ số này đã trải qua 10 lần nghỉ lễ 2/9. Theo bảng thống kê thì trong 10 năm qua, chỉ số HNX-Index đã có 7/10 lần tăng trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9.

Người dân ồ ạt chặt bỏ cây cà phê, Tây Nguyên có nguy cơ mất cân đối cây trồng

Xem tại đây

Do sản lượng càphê vụ này gần như mất trắng vì hạn hán, người dân Tây Nguyên đang có xu hướng chặt bỏ cây càphê để đầu tư vào cây tiêu, gây nguy cơ mất cân đối quy hoạch cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao tại vùng đất đỏ bazan này.
Do giá tiêu đang lên, nên nhiều nông dân chuyển hướng đầu tư trồng loại cây này với hi vọng có thêm thu nhập cao hơn. Điều  này có nguy cơ gây mất cân đối quy hoạch cây trồng, dẫn đến nguy cơ khủng hoảng trong cán cân cung - cầu đối với 2 loại cây này trong niên vụ tới. “Dự kiến niên vụ 2016 - 2017 sản lượng càphê giảm 20 - 25% so với niên vụ trước. Nếu không kịp thời khuyến cáo, tình trạng chặt bỏ ồ ạt cây càphê sẽ gây nên tình trạng mất cân đốim phá vỡ quy hoạch cây trồng chủ lực của Tây Nguyên” – một chuyên gia nông nghiệp nhận định.

4 tỷ đồng “bốc hơi” tại SCB và hành trình gần 1 năm đi tìm quyền lợi

Xem tại đây

Khi mà thời gian gần đây liên tiếp các vụ lùm xùm xung quanh việc khách hàng mất tiền trong tài khoản ngân hàng xảy ra chưa kịp lắng xuống thì mới đây nhất, ngân hàng SCB lại dậy sóng dư luận với tố cáo của khách hàng Trần Thị Thanh Phúc cho rằng, ngân hàng đã làm mất 4 tỷ đồng trong tài khoản của chị rồi chối bỏ trách nhiệm. Dù có thừa nhận sai sót, tuy nhiên ngân hàng cho rằng họ đã căn cứ vào yêu cầu của khách hàng mà cụ thể là ủy nhiệm chi có chữ ký và xác nhận qua điện thoại để thực hiện giao dịch. 
Cụ thể, chị Trần Thị Thanh Phúc phản ánh việc có gửi hơn 4,2 tỷ đồng tại Phòng giao dịch SCB tại số 102 Nguyễn Khuyến (Hà Nội) để chuẩn bị mua nhà. Ngày 19/11/2015, chị Phúc ra SCB rút tiền thì phát hiện 4 tỷ đồng trong tài khoản "không cánh mà bay". 
Số tiền này đã được thực hiện lệnh ủy nhiệm chi tại Phòng giao dịch Thanh Nhàn của ngân hàng SCB, địa chỉ 529 Kim Ngưu vào ngày 5/10/2015. Phía ngân hàng cho biết, thời gian trên, có 1 người thanh niên đã đến thực hiện lệnh chuyển khoản sang tên Lê Thu Hà.
Về phía SCB, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, đơn vị này đã cung cấp cho chị Phúc một bản photo giấy ủy nhiệm chi có chữ ký giống chữ ký của chị, cùng thông tin hình ảnh ghi lại được trên camera giám sát tại thời điểm đó. Khi ấy, người thực hiện giao dịch là một nam giới. Chị Phúc khẳng định không có quen biết người thanh niên thực hiện ủy nhiệm chi cũng như người có tên Lê Thu Hà và cho biết nhà băng đã không cung cấp được bất cứ giấy tờ nào chứng minh việc chị ủy quyền cho người khác thực hiện chuyển tiền, trong khi cho phép một nam giới thực hiện ủy nhiệm chi của khách hàng nữ này.
Dù vụ việc đã diễn ra gần 1 năm nhưng phía SCB chỉ cho biết ngân hàng đã đưa vụ việc của nữ khách hàng này tới cơ quan điều tra chờ kết luận. Thế nhưng, theo chị Phúc, tới thời điểm hiện tại chị vẫn chưa nhận được bất kỳ lời mời nào lên làm việc, xác minh vụ việc mất tiền từ bất kỳ cơ quan điều tra nào.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng