Kinh tế 24h: Khóc ròng mua phải đất... “hứa”; bất động sản chững lại

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Khóc ròng mua phải đất... “hứa”; bất động sản chững lại

Thị trường xà phòng, nước rửa tay trước lệnh cấm của Mỹ; Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại; Khánh Hoà - tồn đọng 57 hồ sơ vay vốn đóng tàu mới; Khóc ròng vì mua phải đất... “hứa”; Tập đoàn của bà Trương Mỹ Lan tiếp tục thâu tóm đất vàng Nguyễn Huệ; Lãi suất cho vay sẽ giảm?...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Thị trường xà phòng, nước rửa tay trước lệnh cấm của Mỹ

Xem tại đây

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chính thức ra quyết định cấm 19 loại hóa chất có trong các sản phẩm xàphòng, nước rửa tay, sữa tắm và dầu gội đầu của Việt Nam xuất sang nước này. Đặc biệt trong 19 hóa chất này có hai chất được chứng minh gây nhiều vấn đề về sức khỏe hay ảnh hưởng tới nội tiết tố, thậm chí gây xơ gan, ung thư gan… đó là triclosan và triclocarban - nhưng lại có khả năng kháng vi khuẩn tốt.
Trước những thông tin về việc Mỹ cấm 19 hóa chất có trong các sản phẩm diệt khuẩn, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về tình hình có hay không sử dụng 19 chất thuộc danh mục cấm của FDA. Tuy nhiên thông tin bước đầu mà Cục Quản lý dược có được trước đây các nhà sản xuất có sử dụng hoạt chất có trong danh sách trên để sản xuất xàphòng rửa tay nhưng từ năm 2014 các hoạt chất này đã được thay thế. Còn về lâu dài, Việt Nam có cấm các hóa chất mà Mỹ đưa ra hay không trong các sản phẩm xàphòng, nước rửa tay, sữa tắm diệt khuẩn? Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo luận tại hội nghị chung các nước ASEAN vào tháng 11.2016 tới đây.
Người tiêu dùng Việt Nam vẫn cần lắm một sự phán quyết có trách nhiệm dựa trên cơ sở khoa học của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam về hóa chất sử dụng trong sản xuất các sản phẩm tiệt trùng có hại hay không đến sức khỏe người sử dụng. Chúng ta không đến ngoài cuộc trước những lời cảnh báo của các nước vì lợi ích của người tiêu dùng.
Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại

 

Xem tại đây

Đây là nhận định của Bộ Xây dựng trong báo cáo mới nhất về một số kết quả về sản xuất kinh doanh, đầu tư tháng 8 và 8 tháng năm 2016 của các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng. Cụ thể, thị trường BĐS trong tháng 8 khá ổn định, giá cả không có biến động, tuy nhiên lượng giao dịch có giảm so với tháng trước. Do tâm lý kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nên lượng giao dịch trên thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại, trong khi đó thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được nhà đầu tư nhỏ quan tâm. Giá bất động sản tháng 8.2016 không có nhiều biến động so với tháng trước, giá căn hộ chung cư, nhà liền kề và biệt thự vẫn khá ổn định. Tại Hà Nội trong tháng 8 có khoảng 1.200 giao dịch (tương đương tháng 7), chủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp. Còn tại TP Hồ Chí Minh lượng giao dịch thành công chững lại, tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp.

Khánh Hoà - tồn đọng 57 hồ sơ vay vốn đóng tàu mới

Xem tại đây

Sáng 9.9, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP tổ chức buổi đối thoại với ngư dân nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh.
57 hồ sơ vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu cá bị ngân hàng trả hồ sơ. Mòn mỏi chờ và thiếu thông tin cụ thể, rõ ràng về chính sách đang khiến ngư dân Khánh Hòa bị hạn chế tiếp cận được vốn vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Đến 31.8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt 45 chủ tàu cá đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán. Tổng nhu cầu vay vốn 408 tỉ đồng để đóng mới 33 tàu, nâng cấp 12 tàu. Đã có 5 tàu cá đóng mới và 2 tàu nâng cấp đi vào hoạt động; 5 tàu composite đang triển khai đóng… 57 tàu bị ngân hàng trả lại hồ sơ không được vay vốn.
Khóc ròng vì mua phải đất... “hứa”

 

Xem tại đây

Bỏ cả gia tài để mua một nền đất làm chốn an cư nhưng nhiều khách hàng đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi mà có trường hợp mua đất đã gần mười năm vẫn không thấy được miếng đất của mình nằm ở đâu chứ chưa nói gì đến chuyện xây nhà.

Nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư Phú Gia Nhà Bè (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM) do CTCP Kỹ thuật xây dựng và VLXD (Cotec Group) làm chủ đầu tư đang nhất loạt kêu trời vì sự “chây ỳ” của Cty này.
Cũng ở trong trường hợp tương tự là những khách hàng mua dự án Thái Sơn 1, Thái Sơn 2 (huyện Nhà Bè) rộng hơn 20 ha của TCty Thái Sơn cũng đã phải khóc ròng vì tiền đã trao mà đất thì không thấy đâu qua gần 15 năm trời. Dự án được triển khai từ 10 - 15 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Hiện người mua đất tại dự án Thái Sơn 1 vẫn không biết nền đất của mình ở đâu nên cũng chưa thể xây dựng được nhà. Tuy nhiên, điều mà họ bức xúc nhất chính là cách xử lý của chủ đầu tư khi liên tục đưa ra những lời hứa mà chẳng đi đến đâu.
Tập đoàn của bà Trương Mỹ Lan tiếp tục thâu tóm đất vàng Nguyễn Huệ

 

Xem tại đây

Khu đất "tứ giác vàng" trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM sẽ được thu hồi để giao cho liên doanh nhà đầu tư là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Larkhall Holding.  
Hội đồng Nhân dân TP HCM vừa thông qua Nghị quyết số 105 về danh mục 8 dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn trong năm 2016. 
Có 3 khu đất nằm tại quận 1 trong danh sách dự kiến thu hồi đất năm 2016. Trong đó, khu đất tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế có diện tích 1,31ha sẽ được đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu cho liên doanh nhà đầu tư là Công ty Larkhall Holding và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát.  
Trước đó, hồi giữa tháng 5, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã có văn bản xin chủ trương UBND TPHCM về việc đầu tư dự án khu tứ giác vàng nói trên với công trình xây cao tối đa 40 tầng. Kế hoạch này đang được chính quyền thành phố xem xét. Ngoài khu đất này, Vạn Thịnh Phát cũng đề xuất địa phương xem xét cho được nghiên cứu lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án Khu công viên Cảng du lịch Bạch Đằng từ nguồn vốn tự có. 

Lãi suất cho vay sẽ giảm?

Xem tại đây

Các chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể sẽ giảm ở mức giảm bình quân từ 0,3% - 0,5%/năm so với mức cho vay hiện tại.
Xu hướng giảm lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm đã ngày càng rõ ràng hơn. Qua xem xét diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (liên tục tạo đáy mới), sự dư thừa thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại (tốc độ huy động vốn cao hơn sử dụng vốn), sự hấp thụ vốn có mức độ của nền kinh tế (quan hệ cung cầu về vốn) thì mức giảm bình quân có thể từ 0,3% - 0,5%/năm so với mức cho vay hiện tại.
Trong bối cảnh những tháng còn lại của năm 2016 (người đi vay lớn nhất sắp ngừng vay (Kho bạc Nhà nước không bán trái phiếu); Nhu cầu tiêu dùng (nhu cầu hàng hóa bán lẻ) sụt giảm; Cầu tín dụng vẫn thấp dù so với mọi năm đây là thời điểm gia tăng sản xuất để phục vụ các dịp lễ tết sắp đến ...). Các ngân hàng thương mại muốn giải quyết tình trạng dư thừa thanh khoản thì phải hạ giá (hạ lãi suất) để kích cầu tiêu thụ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đường điện trung thế sát trên đầu, dân sợ giật bỏ nhà không dám ở