Kinh tế 24h ngày 20.11: HN có “tuyến đường cao ốc 45 tầng”; nhân viên NH lo mất việc

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h ngày 20.11: HN có “tuyến đường cao ốc 45 tầng”; nhân viên NH lo mất việc

Hà Nội quy hoạch “tuyến đường cao ốc” lên tới 45 tầng; Cả chục ngàn nhân viên ngân hàng đối mặt nguy cơ mất việc; Hà Nội yêu cầu chấm dứt kinh doanh tại căn hộ chung cư; Từ 15h chiều 19.11, giá xăng RON 92 giảm 521 đồng/lít; Cục Hàng không: Sẽ có chính sách giảm giá khi mở đường bay mới; Tất cả nhà mạng sẽ không được khuyến mại đến hết năm 2016... sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

 

Hà Nội quy hoạch “tuyến đường cao ốc” lên tới 45 tầng

Xem tại đây

Thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) điểm đầu là nút giao thông Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương, điểm cuối đến sông Nhuệ, thuộc quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm được khuyến khích xây dựng các công trình cao tầng. Cụ thể, tại quy hoạch chi tiết 1/500, được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chiều cao tối đa của tuyến đường này là 45 tầng, các khối “đế” của tòa nhà phục vụ dịch vụ, thương mại, có tầng cao 3-7 tầng.

Chiều dài tuyến đường nghiên cứu khoảng 2,1km. Diện tích đất nghiên cứu khoảng 95,5ha. Tổng dân số dự kiến 29.326 người, trong đó, khu vực nhà ở cao tầng 6.627 người. Các công trình tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc trên toàn tuyến đường bố trí tại các khu vực: Cụm công trình cao 45 tầng được quy hoạch tại giao điểm giữa đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) và đường dự kiến mới giáp công viên Mễ Trì.

Cả chục ngàn nhân viên ngân hàng đối mặt nguy cơ mất việc

Xem tại đây

Theo ông Doughlas Jackson, Giám đốc Điều hành khu vực Châu Á TBD, Tập đoàn tư vấn quản trị Boston Consulting Group (BCG), xu hướng các NH áp dụng NH số là tất yếu. Dân số Việt Nam trẻ, nhân lực đang ở độ tuổi vàng. Đây là hội để tạo nên những thế hệ nhân lực trẻ áp dụng công nghệ số. Hàng loạt các dịch vụ liên quan tới ngân hàng số (digital banking) đã được triển khai, từ những hình thức sơ bộ ban đầu như Internet banking, SMS banking, mobile banking

Trong xu hướng mới được coi là tất yếu - NH số, theo cảnh báo của các chuyên gia, máy móc và công nghệ sẽ thay thế hàng chục ngàn lao động. Trong kế hoạch chuyển sang NH số của một NH ở Hà Lan, dự kiến sẽ có khoảng 6 ngàn người bị mất việc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin là xu hướng tất yếu khách quan. Đây có thể vừa là động lực và là yêu cầu đặt ra cho ngành NH. Điều này buộc các ngân hàng truyền thống phải xác định hướng đổi mới và phát triển sản phẩm theo xu hướng mới.

Hà Nội yêu cầu chấm dứt kinh doanh tại căn hộ chung cư

Xem tại đây

Và xem tại đây

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không thực hiện đăng ký đặt trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện trong các căn hộ chung cư. Điều đáng nói việc cấm sử dụng chung cư làm văn phòng đã được quy định trong luật và có hiệu lực thi hành từ tháng 6 năm nay, song đến nay, việc sử dụng chung cư làm văn phòng, nhà hàng, quán cà phê vẫn tràn lan, trong khi cơ quan quản lý chưa thể xử phạt vì thiếu chế tài.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức đã đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư phải thực hiện đăng ký thay đổi trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư theo thủ tục quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh các cấp theo thẩm quyền.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TPHCM để quản lý nếu chỉ quy định hành vi bị cấm mà không có quy định về việc xử phạt thì chẳng khác gì “cấm trên giấy”, khó buộc người vi phạm tự nguyện thực thi... Do vậy, phải có những cơ sở cụ thể để ban quản trị chung cư và những người có thẩm quyền thực hiện, thay vì chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở như hiện nay.

Từ 15h chiều 19.11, giá xăng RON 92 giảm 521 đồng/lít

Xem tại đây

Liên Bộ  Công thương- Tài chính vừa có thông báo điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, kể từ 15h chiều 19.11.2016, giá xăng RON 92 giảm 521 đồng/lít; Xăng E5 giảm 355 đồng/lít; Dầu diesel giảm 514 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 578 đồng/lít; Dầu mazut giảm 373 đồng/kg. Giá bán lẻ xăng dầu giảm do diễn biến của thị trường thế giới. Theo đó, giá bình quân mặt hàng RON 92 trong kỳ điều hành 15 ngày qua là hơn 55 USD một thùng, giảm mạnh so với trước đó.

Đây là lần giảm đầu tiên của giá xăng sau 6 lần tăng liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này trải qua 20 lần điều chỉnh, với 11 lần tăng và 9 lần giảm. 

Cục Hàng không: Sẽ có chính sách giảm giá khi mở đường bay mới

Xem tại đây

Với mục tiêu mở rộng hơn cửa cho ngành hàng không, Bộ GTVT vừa tổ chức “Đối thoại với các hãng hàng không về chính sách vận tải hàng không và tạo thuận lợi cho hoạt động khai thác quốc tế đi/đến Việt Nam”. Tại đây, các hãng hàng không đặc biệt là các hãng quốc tế đã có cơ hội “than thở” về những khó khăn khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất tại hội nghị này xoay quanh vấn đề phí khai thác tại các sân bay. Các hãng hàng không cho rằng, chi phí khai thác tại các sân bay của Việt Nam đang ở mức cao trong khu vực và đề nghị các cơ quan quản lý có biện pháp giảm giá để gỡ khó cho DN.

Trả lời đề xuất này, Cục Hàng không cho biết chi phí khai thác của Việt Nam cao thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore và Thái Lan và các loại giá được xây dựng và đưa ra ở mức hợp lý, theo các hướng dẫn của ICAO trong đó có nhiều loại giá được giữ ổn định từ nhiều năm nay.

Đại diện cục khẳng định sẽ có chính sách giảm giá cụ thể cho các hãng hàng không khi mở mới các đường bay nhằm chia sẻ khó khăn về tài chính trong giai đoạn đầu khai thác đi/đến Việt Nam nhưng không đề cập tới việc có tăng phí sân bay với các hãng hàng không nội địa trong thời gian tới.

Tất cả nhà mạng sẽ không được khuyến mại đến hết năm 2016

Xem tại đây

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã ra thông báo với các nhà mạng đã hết số ngày được khuyến mại trong năm 2016. Như vậy, các mạng di động phải chờ đến ngày 1/1/2017 mới được khuyến mại cho khách hàng. Bộ TT&TTquy định số ngày khuyến mại không được vượt quá 90 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày. Theo đại diện của Cục Viễn thông,  “Qua theo dõi các nhà mạng khuyến mại trong năm 2016 thì tất cả các nhà mạng đã sử dụng hết số ngày được khuyến mại giảm giá của năm 2016, đồng thời yêu cầu các nhà mạng thực hiện đúng quy định về khuyến mại giảm giá”. Để khẳng định việc sẽ quản lý thật chặt các quy định về khuyến mại, ngày 16/11, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel vừa bị phạt hành chính do vi phạm quy định trong hoạt động khuyến mại với số tiền gần 1 tỷ đồng.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trải nghiệm nhà vệ sinh “5 sao” lần đầu tiên có mặt ở Sài Gòn