Kinh tế 24h ngày 3.11: Bí mật 'ông lớn' tiền tỉ gửi ngân hàng; Lexus triệu hồi xe tiền tỉ lỗi túi khí

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h ngày 3.11: Bí mật 'ông lớn' tiền tỉ gửi ngân hàng; Lexus triệu hồi xe tiền tỉ lỗi túi khí

Sớm rà soát toàn diện, minh bạch tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm; Giá vàng ngày 3.11: Vàng bất ngờ leo thang tăng mạnh thêm 200.000 đồng; Bí mật những 'ông lớn' có nghìn tỷ gửi ngân hàng; Lexus triệu hồi xe tiền tỉ lỗi túi khí tại Việt Nam; Tới 2020 sẽ giảm từ 30% - 50% xe công cho bộ, ngành...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Sớm rà soát toàn diện, minh bạch tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm

Xem tại đây

Ngày 2.11 tại huyện đảo Phú Quốc, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị bàn giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm.

Bà Hồ Kim Liên - Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc khẳng định: Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được khối Liên minh Châu Âu công nhận từ tháng 12.2012, là nét văn hóa đặc trưng của đảo ngọc. Hằng năm, Phú Quốc cung cấp ra thị trường trên 20 triệu lít nước mắm, mang lại doanh thu hơn 600 tỉ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định: Bộ Y tế lấy mẫu nước mắm truyền thống nói riêng cũng như nước mắm Việt Nam kiểm tra cho thấy không bị nhiễm asen vô cơ mà chỉ có asen hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông qua hội nghị lần này, bộ sẽ thành lập các đoàn công tác gồm các nhà khoa học, các nhà chuyên môn cũng như các nhà quản lý các hiệp hội nhằm rà soát lại các quy định quản lý nhà nước về quy chuẩn cũng như tiêu chuẩn, làm rõ những khái niệm thế nào là nước mắm, thế nào là nước chấm.

Giá vàng ngày 3.11: Vàng bất ngờ leo thang tăng mạnh thêm 200.000 đồng

Xem tại đây

Sáng ngày 3.11 giá vàng SJC bán ra tăng thêm 200.000 đồng/lượng, vàng thế giới cũng tăng thêm 5 USD/oz.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (3.11), giá vàng SJC được công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 36,25 – 36,85 triệu đồng/lượng tại TPHCM, còn tại Hà Nội 36,25 – 36,87 triệu đồng/lượng.

Trong phiên hôm qua, giá vàng SJC đã tăng khá nhanh, từ mức mua – bán là 35,95 – 36,35 triệu đồng/lượng đầu phiên sáng đến khi chốt phiên ngày, chiều mua vào đã tăng thêm 250.000 đồng/lượng, chiều bán ra tăng 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tại phiên châu Á hiện đang là 1.298 USD/oz. Trước đó, phiên hôm qua, giá vàng thế giới cũng tăng từ 1.287 USD/oz phiên sáng lên 1.293 USD/oz cuối phiên chiều và hiện tại thì đã tăng thêm 5 USD/oz.

Bí mật những 'ông lớn' có nghìn tỷ gửi ngân hàng

Xem tại đây

Trong khi nhiều doanh nghiệp than khổ vì phải chạy vạy lo lãi vay ngân hàng thì không ít “ông lớn” lại rủng rỉnh tiền mặt cả ngàn thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng.

Tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk có lượng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng đạt hơn 7.876 tỷ đồng. Tiền gửi ngân hàng của Vinamilk có xu hướng tăng.

Theo thông tin từ Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, trong quý I/2016, tiền gửi ngân hàng của tập đoàn là 717 tỷ đồng cao hơn mức 375 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu đo về độ rủng rỉnh thì vị trí quán quân hiện vẫn thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) với gần 102.000 tỷ đồng gửi ngân hàng theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 vừa công bố.Điểm danh giới nhà giàu không thể không nhắc tới Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã khiến thiên hạ phải… lác mắt khi găm giữ lượng tiền mặt khủng lên tới gần 8.200 tỷ đồng gửi ngân hàng (tính đến hết tháng 6/2016). Nếu so với tổng tài sản 18.130 tỷ đồng, lượng tiền mặt Sabeco nắm giữ đã vượt 45%. 

Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết: Việc các doanh nghiệp nắm giữ lượng lớn tiền mặt thể hiện chiến lược đầu tư của từng công ty. Theo đó, khi người đứng đầu công ty nhận thấy thị trường bất ổn, đem tiền đi đầu tư không thể mang lại lợi nhuận, thậm chí nguy cơ thua lỗ, rủi ro cao nên gửi ngân hàng tạm thời. Đến khi thị trường bất động sản sôi động, kênh đầu tư vàng, đôla, chứng khoán… có tín hiệu tốt, doanh nghiệp có thể đem nguồn tiền đầu tư.

Lexus triệu hồi xe tiền tỉ lỗi túi khí tại Việt Nam

Xem tại đây

Đại diện Toyota cho biết được sự phê duyệt của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hãng này tiến hành chiến dịch triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí hành khách trên 20 xe Lexus RX350 & RX200tnhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Những xe này được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 28.11.2015 đến 13.06.2016.

Số xe trên được xác định có nguy cơ lỗi túi khí và chiến dịch triệu hồi này là một phần trong chương trình triệu hồi toàn cầu của tập đoàn Toyota.

Theo Toyota, lý do thực hiện chiến dịch triệu hồi này là do khi xe đỗ và không sử dụng trong một thời gian, bề mặt túi khí hành khách phía trước bị phồng cục bộ.

Việc gây phòng cục bộ túi khí này có thể làm giảm chức năng bảo vệ hành khách của túi khí khi túi khí nổ.  Theo dự kiến, công việc kiểm tra và thay thế cụm túi khí hành khách phía trước sẽ được thực hiện trong khoảng 4 giờ cho mỗi xe.

Tới 2020 sẽ giảm từ 30% - 50% xe công cho bộ, ngành

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 32/2015, trong đó sửa đổi đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phù hợp cho từng nhóm chức danh có tiêu chuẩn sử dụng và định mức xe ô tô phục vụ công tác chung. Thủ tướng chỉ thị cả nước phấn đấu đến năm 2020 giảm khoảng từ 30% - 50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung đang được trang bị cho các Bộ, ngành, địa phương, trừ các đơn vị thuộc địa bàn miền núi, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; đồng thời xác định lộ trình thực hiện chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô áp dụng đối với chức danh thứ trưởng và tương đương, xe ô tô phục vụ công tác chung. Bên cạnh đó, người đứng đầu chính phủ cũng yêu cầu các ban bộ ngành  hạn chế việc trang bị bằng hiện vật, chuyển dần sang cơ chế khoán.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn