Kinh tế 24h: Nghiên cứu cho phá sản ngân hàng, Hiệp hội nước mắm “kêu cứu” Thủ tướng

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Nghiên cứu cho phá sản ngân hàng, Hiệp hội nước mắm “kêu cứu” Thủ tướng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tính tới cho phá sản thí điểm ngân hàng; Các hiệp hội nước mắm truyền thống đồng loạt “kêu cứu”, nhiều khách hàng vẫn tin dùng nước mắm truyền thống; “Điểm mặt” hàng loạt sai phạm tại dự án 7.000 tỉ đồng “đắp chiếu”Campuchia có ô tô điện 100 triệu đồng: Dân Việt mơ xe gì?; “Rót” 400 tỉ hoàn thiện Công viên Hồ điều hòa và hạ tầng xã hội đô thị mới Dương Nội; Hơn nửa triệu đồng một kg thanh long vàng...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

Bộ Công Thương công bố 30 dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tính tới cho phá sản thí điểm ngân hàng

Xem tại đây

Trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sẽ mạnh dạn nghiên cứu thí điểm cho phép phá sản một ngân hàng nào đó trên nguyên tắc đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và không để xảy ra hiệu ứng "domino", thay vì mua lại ngân hàng giá 0 đồng như vừa qua. 

Theo Phó Thủ tướng, nếu mạnh dạn làm được như vậy thì sẽ có tác dụng "cảnh tỉnh" hơn nhiều so với việc cứ cho thành lập ngân hàng cổ phần, hoạt động yếu kém, rồi nhà nước phải mua lại 0 đồng như hiện nay.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (đại biểu tỉnh Ninh Bình) cũng đưa ra nhận định, việc đảm bảo an toàn hệ thống là cần thiết, Chính phủ đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, nhưng những ngân hàng bê bết quá thì không thể để tồn tại được.

Các hiệp hội nước mắm truyền thống đồng loạt “kêu cứu”, nhiều khách hàng vẫn tin dùng nước mắm truyền thống

Xem tại đây

Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (NTD) Việt Nam (VINASTAS) công bố thông tin mập mờ về việc gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép, Hệ thống siêu thị Fivimart cho biết đã tạm dừng bán một số nhãn hàng nước mắm truyền thống. Ngày 21.10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và 4 Hiệp hội nước mắm đã gửi văn bản kiến nghị “kêu cứu” đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống. 

http://laodong.com.vn/kinh-te/nhieu-khach-hang-van-tin-dung-nuoc-mam-truyen-thong-603669.bld

Cho đến thời điểm này, các siêu thị trên địa bàn TPHCM vẫn kinh doanh mặt hàng nước mắm bình thường, không có sự xáo trộn nào đáng kể. Một số khách hàng tại siêu thị Co.opmart cho biết qua theo dõi thông tin báo chí nên họ cũng biết asen hữu cơ tự nhiên có trong nước mắm truyền thống không gây ảnh hưởng sức khỏe, do đó vẫn mua dùng như bình thường.

 

Bộ Công Thương công bố 30 dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Xem tại đây

Khoảng 30 dự án, nhà máy nhiệt điện, hóa chất, thủy điện khai thác khoáng sản nằm trong danh sách có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nằm trong diện "giám sát đặc biệt", theo công bố của Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng vừa ban hành chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 19.10.2016 về việc bảo vệ môi trường trong toàn ngành công thương. Cụ thể, đối với Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp, kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường.  Lắp đặt hệ thống giám sát, quan trắc môi trường tự động, kết nối với đơn vị chức năng tại địa phương theo quy định.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm tại dự án 7.000 tỉ đồng “đắp chiếu”

Xem tại đây

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện tại Khu công nghiệp Đình Vũ, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỉ đồng và hơn 22.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời yêu cầu PVTex xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư. Xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, PVN và Vinatex vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý Nhà nước, trong việc góp vốn, nhận góp vốn, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật. Đáng chú ý, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Kết luận Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex), Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Bộ Công Thương giai đoạn 2007 đến nay.

Campuchia có ô tô điện 100 triệu đồng: Dân Việt mơ xe gì?

Xem tại đây

Trong khi "làn sóng" phát triển ô tô điện đang nổi lên mạnh mẽ trên thế giới, Thái Lan, Indonesia rồi cả Campuchia đều phát triển ô tô điện, thì tại Việt Nam vẫn lặng như tờ. Ngành công nghiệp ô tô vẫn chỉ tập trung vào việc "tính toán phát triển dòng xe nhỏ, thân thiện môi trường". Để đối phó với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng tăng tại Việt Nam, việc khuyến khích sử dụng các loại phương tiện giao thông sạch, như xe điện, là cần thiết.

Các tính toán cho thấy, sử dụng xe tải điện sẽ giúp tiết kiệm 25 triệu đồng cho 10.000 km vận tải, bên cạnh đó là giảm 30% chi phí bảo hành so với xe sử dụng động cơ dầu.

Bên cạnh đó, công nghệ ô tô điện đang phát triển rất nhanh, pin ngày càng có khả năng tích điện nhiều hơn và thời gian sạc nhanh hơn. Các dự báo cho thấy, chỉ 10 năm nữa, đa số ô tô điện có thể chạy tới 400km cho mỗi lần sạc và thời gian sạc điện chỉ còn dưới 1 giờ. Ô tô điện sẽ có khả năng giao tiếp tốt với con người qua smartphone và rất được giới trẻ ưa chuộng.

Trong khi "làn sóng" phát triển ô tô điện, đang nổi lên mạnh mẽ trên thế giới, thì tại Việt Nam vẫn chưa có sự quan tâm thích đáng. Đến nay, chưa có một nghiên cứu nào thực sự bài bản, khoa học và mang tính hệ thống về ô tô điện.

 

“Rót” 400 tỉ hoàn thiện Công viên Hồ điều hòa và hạ tầng xã hội đô thị mới Dương Nội

Xem tại đây

Sáng nay (22.10), Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ triển khai thi công và hoàn thiện công trình cảnh quan Công viên hồ điều hòa và các công trình xã hội thuộc Khu đô thị mới Dương Nội tại km số 4, đường Tố Hữu, Quận Hà Đông, Hà Nội. Các hạng mục triển khai thi công bao gồm Công trình cảnh quan Công viên Hồ điều hòa Bách Hợp Thủy, Công viên Âm nhạc Hồ khu D và Khu sinh vật cảnh, các công trình hạ tầng xã hội tiêu biểu với tổng mức đầu tư gần 400 tỉ đồng. Khu đô thị mới Dương Nội có diện tích 197ha, nằm trên trục đường hướng tâm Tố Hữu, thuộc địa phận quận Hà Đông, Hà Nội. Với vị trí là cửa ngõ phía Tây Nam Hà Nội, Khu ĐTM Dương Nội tiếp giáp và có hệ thống hạ tầng khớp nối đồng bộ với quận Nam Từ Liêm. Đây là khu vực có tốc độ đô thị hoá nhanh nhất của thủ đô Hà Nội với nhiều công trình quy mô lớn như: Trung tâm hội nghị Quốc gia, Trung tâm thể thao quốc gia, các khách sạn 5 sao, đại siêu thị Big C, Metro...

Hơn nửa triệu đồng một kg thanh long vàng

Xem tại đây

Trước đây, tại  Bình Thuận có một số hộ từng trồng thử nghiệm thanh long vàng nhưng vì không phù hợp nên ngưng dần. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi biết được công dụng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon của trái thanh long vàng lại khiến nhiều khách hàng Việt ưa chuộng. Dù có giá tới 700.000 đồng một kg nhưng thanh long vàng Malaysia vẫn được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng. Theo quản lý cửa hàng sở dĩ giá sản phẩm cao là vì lượng cung hiếm, lại vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí cao. Ngoài ra, cửa hàng chủ yếu lựa chọn những sản phẩm loại một nên giá đắt. 

Nếu so sánh với thanh long ruột trắng và ruột đỏ của Việt Nam thì loại này gấp 23 lần (tính tại thời điểm giá cao 30.000 đồng một kg). Hiện nay, thanh long Việt Nam luôn trong tình trạng “được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Ngoài ra, nhiều nơi còn bị thương lái Trung Quốc thao túng khiến giá biến động liên tục. Nhiều vụ, nông dân thua lỗ nặng, thanh long vứt đầy đường cho bò ăn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục