Kinh tế 24h: Ôtô nhỏ giảm giá, hàng giả được “tuồn” tinh vi vào VN

LĐO Văn Thắng - Lan Hương - Trà Giang
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Ôtô nhỏ đồng loạt giảm giá, hàng giả được “tuồn” vào tinh vi, “vén màn” các vấn đề của công ty bảo hiểm

Chủ tịch Maritime Bank gửi thư trấn an nhân viên tin đồn rút ruột 30 nghìn tỉ; Từ 15.8: Thi công móng phải chứng minh an toàn cho công trình lân cận; Hàng giả được “tuồn” vào Việt Nam tinh vi như thế nào?; Xe nhỏ đồng loạt giảm giá, thị trường ôtô Việt “lên đồng”; Thanh tra “vén màn” hàng loạt vấn đề của các công ty bảo hiểm; Bộ thúc, địa phương vẫn kém mặt mà với cuộc chiến chống “bôi trơn” sổ đỏ...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Chủ tịch Maritime Bank gửi thư trấn an nhân viên tin đồn rút ruột 30 nghìn tỉ

Xem tại đây

Trong thư chủ tịch Maritime gửi nhân viên mở đầu bằng đoạn: “Ông Đinh Trường Chinh , lãnh đạo công ty địa ốc Việt Hân bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn rút ruột 30 nghìn tỉ từ Maritime Bank”. Ông Trần Anh Tuấn khẳng định khoản vay của Việt Hân tại MSB chỉ là 300 tỉ đồng chứ không phải hàng nghìn tỉ đồng như đồn đại.

Ông Tuấn nói: “Việt Hân hiện chỉ là một trong những khách hàng có vay vốn tại MSB. Đối với Việt Hân nói riêng và các khách hàng tín dụng khác nói chung, MSB luôn tuân thủ đúng quy trình cấp tín dụng theo quy định của nhà nước. Hiện dư nợ của Việt Hân tại MSB là 300 tỉ đồng. Dự án MSB cho Việt Hân vay vốn là Goldmark City. Theo báo cáo của Việt Hân, số căn hộ của dự án đã được bán gần hết và dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện nội thất để giao nhà cho khách hàng sớm hơn tiến độ”.

Từ 15.8: Thi công móng phải chứng minh an toàn cho công trình lân cận

Xem tại đây

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 15/2016/TT-BXD nhằm hướng dẫn về cấp phép xây dựng. Theo đó, từ 15.8.2016, công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận thì mới được cấp phép xây dựng.

Theo Thông tư 15, hồ sơ đề nghị cấp phép giấy phép xây dựng cho dự án phải đảm bảo có đầy đủ: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai…

Hàng giả được “tuồn” vào Việt Nam tinh vi như thế nào?

Xem tại đây

Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả thực thị quyền sở hữu trí tuệ và vai trò của báo chí” tổ chức chiều 9.8 tại Hà Nội.

Theo Cục Cảnh sát kinh tế, đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả chủ yếu thuộc thành phần kinh tế tư nhân. Với lĩnh vực như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, đối tượng cầm đầu thường là những người có chuyên môn, am hiểu về chuyên ngành, thậm chí là Giám đốc công ty, chỉ đạo nhân viên trực tiếp sản xuất hoặc đặt Trung Quốc sản xuất.

Đối với hàng giả, xâm phạm SHTT sản xuất hoặc lắp ráp, đóng gói trong nước, các đối tượng thường thuê địa điểm hẻo lánh, ngõ cụt, khu vực giáp ranh vừa để ở, vừa để làm hàng giả, thời gian thuê ngắn rồi đổi địa điểm khác để tránh bị phát hiện. Việc sản xuất được giữ bí mật, chia ra nhiều công đoạn, nhiều nơi khác nhau như nơi đặt in vỏ bao bì, nhãn mác, nơi pha, trộn, thay nhãn mác, nơi đóng gói.

Xe nhỏ đồng loạt giảm giá, thị trường ôtô Việt “lên đồng”

Xem tại đây

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 7, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 28.004 xe, tăng 15% so với tháng 6/2016 và tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong có, xe du lịch tiêu thụ tới 17.514 xe, tăng 36% so với tháng trước còn xe thương mại và xe chuyên dụng giảm nhẹ.

Lượng xe do các nhà phân phối trong và ngoài VAMA có mức tăng khá đồng đều khoảng 15% trong đó lượng xe của 16 thành viên VAMA phân phối đạt 20.726 chiếc.

Theo các chuyên gia, sở dĩ thị trường xe tháng 7 "lên đồng" là do tâm lý nhiều khách hàng dồn mua xe trước tháng cô hồn (tháng 7 âm) và các hãng xe cũng mạnh tay kích cầu dựa trên thói quen này. Bên cạnh đó, việc hàng loạt mẫu xe dung tích dưới 1.5 lít giảm giá cũng góp phần làm thị trường sôi động hơn.

Thanh tra “vén màn” hàng loạt vấn đề của các công ty bảo hiểm

Xem tại đây

Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính về việc thanh tra chuyên đề tại hai công ty bảo hiểm là Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Long và Công ty TNHH bảo hiểm Liberty công bố mới đây cho thấy hàng loạt vấn đề tồn tại trong ngành bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ - hoạt động chính của hai doanh nghiệp này.

Cụ thể, Bảo Long giải quyết bồi thường 8 hồ sơ nhưng hồ sơ không có phản ảnh hiện trường lúc tai nạn, biên bản giám định thiệt hại do cán bộ của Bảo Long lập, không xác định rõ nguyên nhân nào có thể dẫn đến mức độ như khai báo của lái xe, chỉ căn cứ vào việc tự khai của lái xe/chủ xe, do đó, chưa xác định rõ nguyên nhân xảy ra tổn thất, địa điểm và mức độ thiệt hại để làm căn cứ bồi thường. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn được bồi thường xấp xỉ 70 triệu đồng.

Điều lạ lùng là kết quả thanh tra cho thấy, Bảo hiểm Liberty đã bồi thường thiệt hại cho cả trường hợp bị loại trừ bảo hiểm (bồi thường tổn thất lốp cho một hợp đồng trong khi thiệt hại đối với săm lốp (vỏ ruột) xe được loại trừ).

Bộ thúc, địa phương vẫn kém mặt mà với cuộc chiến chống “bôi trơn” sổ đỏ

Xem tại đây

Dù Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường có nhiều động thái thúc giục nhưng nhiều địa phương không mặn mà với việc lập đường dây nóng nhận phản ánh về các tiêu cực trong việc quản lý đất đai từ người dân và cuộc chiến chống nạn bôi trơn sổ đỏ còn ì ạch.

Công văn cũng chỉ rõ trong thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố còn chưa thực hiện nghiêm túc việc báo cáo về các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó, Tổng cục đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương thực hiện nghiêm túc việc rà soát, đăng công khai các tổ chức sử dụng đất đang có vi phạm pháp luật đất đai mà chưa xử lý xong vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng thời gửi Tổng cục Quản lý Đất đai để tổng hợp, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ