Kinh tế 24h: Quy định mới về nhập khẩu ôtô; chứng khoán bất ngờ tăng nóng

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Quy định mới về nhập khẩu ôtô; chứng khoán bất ngờ tăng nóng

Nhà đầu tư bớt tâm lý, chứng khoán bất ngờ tăng nóng; Quy định mới về NK ôtô: Tăng quản lý mà không hạn chế quyền kinh doanh; Mục tiêu kinh tế 2017 cao nhưng có cơ sở; Hơn 100 đơn vị tham gia “Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016”; Ngành nông nghiệp và ngành công thương tăng cường hợp tác thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản... Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Nhà đầu tư bớt tâm lý, chứng khoán bất ngờ tăng nóng

Xem tại đây

Việc tâm lý các nhà đầu tư có vẻ dần ổn định sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump khiến nhiều nhóm cổ phiếu lớn thuộc ngành than, cao su đồng loạt tăng trần. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng gần 8 điểm.

Dù thị trường cũng có lúc diễn biến phức tạp nhưng sắc xanh vẫn chiếm chủ đạo trong đó tâm điểm thị trường là nhóm CP của ngành cao su với hàng loạt mã tăng trần như DPR, PHR, TNC, TRC, VHG. Ngoài ra, các cổ phiếu than như THT, TC6, NBC cũng bất ngờ tăng trần hàng loạt.

Dòng tiền đổ vào thị trường tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều khiến 2 chỉ số tăng mạnh. Cụ thể, VnIndex tăng 7,91 điểm (1,18%) lên 678,17 điểm mức cao nhất trong phiên còn Hnx-Index cũng tăng 1,12 điểm (1,4%) lên 81,23 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 162 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 2.554 tỉ đồng.

Quy định mới về NK ôtô: Tăng quản lý mà không hạn chế quyền kinh doanh

Xem tại đây

Bằng những hàng rào kỹ thuật mới dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2017, lĩnh vực nhập khẩu ôtô được kỳ vọng sẽ có sự quản lý tốt hơn mà không hạn chế quyền kinh doanh của người nhập khẩu cũng như đảm bảo tính phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ông Nguyễn Tô An, Cục ĐKVN: Hiện tại, việc kiểm soát chất lượng đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đang được thực hiện theo trình tự, các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng và phương thức chứng nhận phù hợp với thông lệ quốc tế ở các nước đang áp dụng theo hệ tiêu chuẩn Châu Âu.

Mục tiêu xây dựng Thông tư về xe nhập khẩu là phải đáp ứng được là hàng rào kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng xe nhập khẩu đồng thời tiệm cận với phương thức quản lý xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong quá trình xây dựng, Bộ GTVT và Cục ĐKVN đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân có liên quan và có sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí đổng thời tiến hành lấy ý kiến rộng rãi trong toàn xã hội. Thông qua quá trình lấy ý kiến, Cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu các ý kiến để tiếp thu vào dự thảo một cách khách quan, khoa học nhằm đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong quá trình quy định đi vào cuộc sống.

Cho đến nay, dự thảo Thông tư đã nhận được sự đồng thuận cao từ cộng đồng DN nhập khẩu, đặc biệt là Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA (chiếm thị phần lớn về xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp). Bên cạnh đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI cũng có đánh giá cao về tính minh bạch, mức độ cải cách thủ tục hành chính và quan trọng nhất là không đưa các tiêu chí để hạn chế điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện tại, Cơ quan soạn thảo đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để sớm trình Bộ GTVT để ban hành.

Ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Hà cho rằng, người tiêu dùng sẽ hưởng lợi từ TT này khi các quy định tạo ra được một “sân chơi” bình đẳng trong lĩnh vực nhập khẩu ô tô giưa các doanh nghiệp. Căn cứ vào năng lực, điều kiện cụ thể của mình, người nhập khẩu hoàn toàn có thể lựa chọn được loại xe cụ thể để nhập khẩu và kinh doanh. Như vậy, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn khi quyết định mua xe và chắc chắn giá xe sẽ phù hợp hơn khi “thế độc quyền” của các nhà nhập khẩu chính hãng bị phá vỡ.

Mục tiêu kinh tế 2017 cao nhưng có cơ sở

Xem tại đây

Quốc hội kỳ họp thứ 2 khóa XIV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, với mục tiêu GDP tăng khoảng 6,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6 - 7%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31,5% GDP; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1 - 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị dưới 4%...

Như vậy, chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát vẫn được đưa ra bằng với mục tiêu 2016, trong khi chỉ tiêu về xuất khẩu đã được điều chỉnh thấp hơn... Theo chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong, dù là khá cao trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động tiêu cực làm giảm sút động lực tăng trưởng chung, tuy nhiên những chỉ tiêu kế hoạch 2017 được đặt ra không phải là ảo tưởng, mà được dựa trên nền tảng động lực cộng hưởng và hội tụ từ các xung lực tích cực mà Việt Nam đã và đang đạt được trong năm 2016.

Nổi bật là: Sự cải thiện môi trường đầu tư; tăng áp dụng khoa học công nghệ và tiếp tục tham gia hội nhập quốc tế sâu rộng, đầy đủ hơn; tốc độ tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước. Các dòng vốn nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, cơ cấu phù hợp với mục tiêu thu hút. GDP tăng khá cao, trong khi lạm phát thấp và tỉ lệ đầu tư xã hội/GDP thấp cho thấy động lực của tăng trưởng không chỉ là vốn đầu tư và dường như tăng trưởng kinh tế cao buộc phải trả giá bằng lạm phát cao đã không còn đúng, cũng không còn là “vòng kim cô” luẩn quẩn đối với Việt Nam nữa.

Hơn 100 đơn vị tham gia “Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016”

Xem tại đây

Tối 9.11 tại Thái Nguyên, chương trình “Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016” (TechDemo) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Ban chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc. Chương trình thu hút hơn 100 đơn vị tham gia trình diễn, giới thiệu công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu và trên 1.500 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu...

Đây là sự kiện thường niên, nhằm mục đích kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đổi mới, phát triển công nghệ. Chương trình cũng nhằm hỗ trợ giải quyết nhu cầu đặt hàng nghiên cứu, phát triển công nghệ từ các tỉnh/thành phố; đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn hoạt động trong giai đoạn mới để nâng cao năng lực ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các DN, địa phương.

Theo đó, có hơn 400 công nghệ/thiết bị/sản phẩm KHCN... phù hợp với khu vực phía Bắc sẵn sàng chuyển giao được trình diễn, giới thiệu tại sự kiện. Trong đó, có 70 sản phẩm thuộc lĩnh vực Chế biến thực phẩm, đồ uống; 63 sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi); 40 sản phẩm thuộc lĩnh vực môi trường và năng lượng…  

Chương trình cũng đã hỗ trợ 160 lượt tư vấn kỹ thuật, cải tiến công nghệ trực tiếp cho các DN có nhu cầu cải tiến công nghệ, thay đổi quy trình sản xuất, thay đổi sản phẩm hoặc đổi mới một phần các công nghệ sẵn có... với sự tham gia của trên 80 chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước. Tại sự kiên, hiện nay đã có 40 DN đăng ký tư vấn về công nghệ.

Lần đầu tiên trong các kỳ tổ chức, chương trình đã ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu về nguồn cung, nguồn cầu, chuyên gia công nghệ và doanh nghiệp sản xuất (với gần 1000 nguồn cung, trên 200 chuyên gia công nghệ và 10.000 doanh nghiệp) sẵn sàng kết nối online để cung cấp thông tin trực tiếp cho các doanh nghiệp, viện trường, tổ chức KH&CN.

Ngành nông nghiệp và ngành công thương tăng cường hợp tác thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản

Xem tại đây

Cuối giờ chiều 9.11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký kết Bản ghi nhớ tăng cường phối hợp công tác thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản giai đoạn 2016 – 2020.

Theo Biên bản ghi nhớ, 2 Bộ tăng cường phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả 6 lĩnh vực gồm: phát triển sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng đáp ứng yêu cầu thị trường; trao đổi thông tin, tháo gỡ rào cản phi thuế quan, mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; quản lý thị trường, chống buôn lậu, sản xuất hàng giả đối với vật tư nông nghiệp và hàng nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh cơ giới hóa, điện khí hóa nông nghiệp nông thôn; thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản, tăng cường quản lý và phát triển làng nghề; quản lý nhà nước và thống nhất chỉ đạo các địa phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ