Kinh tế 24h: Thanh tra vụ MobiFone nhiều uẩn khúc, Lexus VN bị “tố” giá cao, bảo hành “lởm“

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Xoài làm từ nilon? Thanh tra vụ MobiFone nhiều uẩn khúc, Lexus Việt Nam bị “tố” giá cao, bảo hành “lởm“

Thanh tra toàn diện thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG... sẽ ra nhiều uẩn khúc; Nợ xấu Eximbank tăng lên 5,3%; Ngân sách có thể có thêm 5 tỉ USD/năm nếu sử dụng đất hiệu quả; 

Lexus Việt Nam bị “tố” giá cao, lãi lớn, bảo hành “lởm"; Kẻ tung tin xoài làm từ nilon nhằm mục đích gì?...  sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Thanh tra toàn diện thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG... sẽ ra nhiều uẩn khúc

Xem tại đây

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để xây dựng giá mua phù hợp, MobiFone đã tham khảo và căn cứ vào ý kiến của nhà thầu tư vấn Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) để định giá AVG. VCBS đã kết hợp với cơ quan chức năng thẩm định giá và đưa ra  mức giá AVG trên 33 nghìn tỉ đồng, tương đương 1,5 tỉ USD.

VCBS cũng tiếp tục thuê thêm Công ty TNHH định giá Hà Nội - TPHCM để định giá theo phương pháp tài sản, giá trị của AVG chỉ còn 18 nghìn tỉ đồng, tương đương 847,6 triệu USD. Cuối cùng để cho chắc chắn, MobiFone đã thuê thêm một đơn vị thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép xác định giá trị của AVG theo phương pháp tài sản là 16 nghìn tỉ đồng, Nghĩa là AVG đã được “định giá” ở 4 mức khác nhau, dao động từ 33 nghìn tỉ xuống thấp nhất là 16 nghìn tỉ.

Nợ xấu Eximbank tăng lên 5,3%

Xem tại đây

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2016. Đáng chú ý, nợ xấu của Eximbank lên tới 4.285 tỉ đồng, chiếm 5,3% trên tổng dư nợ. Con số này tăng đột biến so với tỉ lệ nợ xấu chưa đến 2% tại thời điểm cuối năm 2015.Tính đến hết tháng 6, tín dụng của Eximbank âm 4,62% trong khi huy động vốn tăng trưởng 2,33%.  Tính đến 30/6, ngân hàng có dư nợ cho vay khoảng 80 nghìn tỉ đồng, giảm 4,62% so với đầu năm. Huy động vốn khách hàng tăng 2,33% đạt trên 100 nghìn tỉ đồng. Tổng tài sản giảm 3,3% xuống hơn 121 nghìn tỉ.

Ngân sách có thể có thêm 5 tỉ USD/năm nếu sử dụng đất hiệu quả

Xem tại đây

Đó là khẳng định của đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội cả nước 6 tháng đầu năm 2016. Theo ông Hùng, lãng phí đang có chiều hướng gia tăng khiến cả xã hội bức xúc, đặc biệt trong 3 lĩnh vực là đầu tư xây dựng cơ bản, sử dụng đất và nguồn nhân lực.

Về vấn đề sử dụng đất, ông Hùng cho biết, hiện nay, khoảng 8 triệu héc ta đất giao cho các nông, lâm trường quốc doanh quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua việc quản lý và sử dụng đất này lại kém hiệu quả, nhiều nơi sử dụng sai mục đích, chuyển nhượng đất bất hợp pháp dẫn đến lãng phí, trong khi người dân thiếu đất canh tác thì các nông, lâm trường quốc doanh lại để đất hoang hóa, thậm chí tình trạng này còn khá phổ biến ở các địa phương.

Lexus Việt Nam bị “tố” giá cao, lãi lớn, bảo hành “lởm“

Xem tại đây

Phản ánh với PV Báo Lao động,  ông Doãn Đức Bảo, ngụ tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết tháng 2.2016 gia đình ông đặt mua một chiếc Lexus RX 350 đời 2016, với giá 3,3 tỷ đồng từ Công ty TNHH Ôtô Toyotsu Samco – Đại lý Lexus Trung tâm Sài Gòn (gọi tắt là Lexus Sài Gòn). Tuy nhiên, chỉ một thời ngắn sau khi sử dụng, chiếc xe bị nổ, tróc sơn tại nhiều điểm và đáng chú ý việc xử lý sự cố này được "đá bóng" giữa 3 bên Lexus Sài Gòn (đơn vị bán xe), Lexus Thăng Long (đơn vị làm dịch vụ tại Hà Nội) và Toyota Việt Nam (đơn vị phân phối xe).

Không chỉ bức xúc vì chất lượng sơn kém của chiếc xe giá hơn 3 tỉ, khách hàng còn "sốc" vì cách xử lý của nhà phân phối khi chủ động mời bên kiểm định độc lập thứ 3 rồi ỉm kết quả và đổ lỗi cho khách hàng.

Đại diện truyền thông của Toyota Việt Nam, bà Lê Hương Dịu từ chối cung cấp kết luận giám định cho khách hàng cũng như báo giới.

Kẻ tung tin xoài làm từ nilon nhằm mục đích gì?

Xem tại đây

Mấy ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về một đoạn clip của chủ tài khoản có tên Dương Thành Nam cho rằng xoài Trung Quốc làm từ cao su đang được bày bán công khai trên thị trường “đội lốt” xoài Thái Lan. 4 giờ chiều 1.8, chủ nhân facebook  khác là Nguyễn Tất Thành cũng phát đi clip, cho rằng loại “xoài mút”  (quả nhỏ, khi ăn chỉ cần bóc lớp vỏ và ăn luôn không cần thái, gọt - PV) này là xoài nhân tạo, đến từ Trung Quốc. Thông tin này ngay lập tức gây chấn động cộng đồng. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) Trần Thanh Nam đã chỉ đạo các Cục, ngành có liên quan tìm hiểu, giải mã sự việc. Chiều 1.8.2016,  ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NNPTNT khẳng định loại xoài mini này không phải là xoài Trung Quốc, mà là giống xoài Đài Loan được trồng ở Việt Nam.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long