Kinh tế 24h: Thu Minh đâm đơn kiện chủ đầu tư; gần 1 tấn gà thải loại từ Trung Quốc bị tiêu hủy

LĐTV Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Thu Minh đâm đơn kiện chủ đầu tư; gần 1 tấn gà thải loại từ Trung Quốc bị tiêu hủy

Bội chi ngân sách: Không thể đi vay tiền để trả lương cho công chức; Hà Nội: Tiêu hủy gần 1 tấn gà thải loại từ Trung Quốc; Chi phí không chính thức “hành” doanh nghiệp; Hà Nội: Cấm các chung cư khu tập thể cũ xây cao trên 24 tầng; Lùm xùm quanh vụ ca sĩ Thu Minh mua nhà cao cấp của C.T Group... Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Bội chi ngân sách: Không thể đi vay tiền để trả lương cho công chức

Xem tại đây

Áp lực bội chi ngân sách kinh niên, cộng với nợ công vượt ngưỡng giới hạn khiến câu chuyện “nóng” từ nghị trường Quốc hội đến đời sống là giảm bội chi.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Võ Thành Hưng - Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) - cho biết, hiện nay ngân sách nhà nước đang phải trả lương cho 2,8 triệu lao động và 1 triệu người về hưu, trong đó công chức từ T.Ư tới cấp huyện chiếm 400.000 người. Ông Hưng cho rằng, tinh giản biên chế bộ máy nhà nước không thể ngay lập tức làm được nhưng về lâu dài đây là việc phải làm và làm quyết liệt. Đây là điều kiện để cơ cấu lại ngân sách, giảm gánh nặng chi thường xuyên, từ đó giảm áp lực bội chi.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Việc tinh giản 10% biên chế cũng không thể ngay lập tức tác động lớn đến thâm hụt ngân sách, mà chỉ có tác dụng về lâu, về dài. Theo tính toán, nếu cắt giảm 10% công chức có thể giảm chi thường xuyên hiện chiếm từ 68 - 70% ngân sách xuống còn 58 - 60%”

Hà Nội: Tiêu hủy gần 1 tấn gà thải loại từ Trung Quốc

Xem tại đây

Đội Quản lý thị trường số 30 cho biết, đoàn công tác liên ngành huyện Thường Tín (Hà Nội) vừa tổ chức ra quân và bắt quả tang bà Nguyễn Thị Phượng ở Ninh Giang, Hải Dương đang buôn bán 860kg gà thịt thải loại nhập lậu từ Trung Quốc tại Chợ gia cầm Hà Vỹ -Thường Tín.

Sau khi các đơn vị chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định xử phạt bà Nguyễn Thị Phượng 3 triệu đồng và tiến hành tổ chức tiêu hủy gia cầm nhập lậu theo quy định.

Việc các cơ quan chức năng của Hà Nội thời gian gần đây liên tục bắt và xử lí các vụ kinh doanh gà thải loại từ Trung Quốc cho thấy, tình trạng buôn bán gia cầm lậu tại khu vực biên giới phía Bắc đang có chiều hướng bùng phát và diễn bức phức tạp trở lại.

Chi phí không chính thức “hành” doanh nghiệp

Xem tại đây

Theo kết quả điều tra PCI 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới công bố, trong năm qua, chi phí không chính thức chưa có dấu hiệu giảm bớt mà có xu hướng tăng qua các năm.

Cụ thể, mức tăng từ 50% (2013), lên tới 64,5% (2014) và 66% (2015). Hơn 11% số DN tham gia điều tra năm nay cho biết, các khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ, tăng nhẹ so với 2014 (10%). Vẫn có 65% số DN cho biết ‘‘tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho DN là phổ biến’’.

Mặt khác, cũng theo kết quả điều tra, có tới 74% số DN từng đón tiếp các đoàn thanh-kiểm tra trong tất cả các lĩnh vực trong năm vừa qua. Tuy nhiên có một hiện tượng đáng lo ngại: Các DN có quy mô càng lớn, gánh nặng về thanh tra, kiểm tra càng cao. Chi phí thực hiện thủ tục hành chính tăng, rủi ro tăng lên khi quy mô tăng là một trong những nguyên nhân khiến các DNNVV Việt Nam “ngại lớn”.

Hà Nội: Cấm các chung cư khu tập thể cũ xây cao trên 24 tầng

Xem tại đây

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP.Hà Nội, bao gồm các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, một phần quận Hai Bà Trưng và Tây Hồ.

Quy hoạch cho phép nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng tại hai bên đường vành đai, trục hướng tâm, tuyến phố chính, khu vực điểm nhấn. Cụ thể, khu vực Vành đai I, chiều cao tối đa của công trình là 24 tầng, tương đương 86m. Khu vực Vành đai 2, chiều cao tối đa 27 tầng, 97m; đường ven đê Sông Hồng, chiều cao 21 tầng, 76m… Đối với dự án tái thiết đô thị là chung cư cũ có quy mô từ 2ha trở lên, phải bảo đảm các điều kiện tạo nhiều không gian mở, hạn chế tăng dân số, bố trí đất cho công trình giáo dục, tăng cây xanh, diện tích công cộng.

Tại một số khu vực chung cư sẽ khống chế tầng cao tối đa theo quy định: Nguyễn Công Trứ 25 tầng; Giảng Võ, Hào Nam, Ngọc Khánh 21 tầng; các khu Thành Công, Khương Thượng, Vĩnh Hồ, Nam Đồng, Kim Liên, Láng Hạ, Phương Mai, Thanh Nhàn… 24 tầng. Riêng khu Văn Chương cao tối đa 18 tầng.

Lùm xùm quanh vụ ca sĩ Thu Minh mua nhà cao cấp của C.T Group

Xem tại đây

Xem tại đây

Và xem tại đây

Nữ ca sĩ Thu Minh đã bày tỏ sự thất vọng trên trang facebook cá nhân về việc dự án căn hộ cao cấp mà cô và ông xã đã bỏ 85 tỉ đồng mua nhưng chủ đầu tư giao nhà chậm.

Theo tìm hiểu, dự án mà ca sĩ Thu Minh nói đến là khu căn hộ cao cấp Léman Luxury Apartments, do Công ty cổ phần C.T Phương Nam (thành viên Tập đoàn C.T Group) làm chủ đầu tư. Cách đây hơn 1 năm, nữ ca sĩ cùng chồng đã quyết định đặt mua 2 căn penthouse diện tích hơn 670 m2 tại dự án này. Giá trị bỏ ra là hơn hơn 4 triệu USD (tương đương 85 tỉ đồng). Tuy nhiên, đến nay Thu Minh tỏ ra thất vọng vì hiện vẫn chưa được nhận nhà và kiện đòi bồi thường 12 tỉ.

Theo thông cáo báo chí do CTCP CT Phương Nam cung cấp, ngày 10.1.2015 Công ty có ký hợp đồng mua bán 2 căn hộ penthouse tầng 23 và 24 thuộc tòa nhà Léman Luxury Apartments với vợ chồng Thu Minh. Khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, thay vì phải đóng 15,8 tỉ đồng (tương ứng 25% tổng giá trị hợp đồng) cho lần thanh toán đợt 1 thì khách hàng nói là khó khăn nên đề nghị Cty chỉ thanh toán 2 tỉ đồng. Cty này cho biết đã thông cảm và ký phụ lục. Tuy nhiên, vào cuối tháng 11.2015 nữ ca sĩ lại có ý muốn thanh lý hợp đồng với lý do là C.T Phương Nam chậm bàn giao nhà. Đại diện của chủ đầu tư dự án Leman cho biết cũng sẽ kiện lại ca sĩ Thu Minh ra tòa vì đã gây thiệt hại cho uy tín của công ty.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật