Kinh tế 24h: thực hư xây “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: thực hư xây “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội

Có sổ tiết kiệm mới được vay mua nhà ở xã hội: Thêm “giấy phép con”?; Thực hư việc xây dựng “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội; Đối thoại doanh nghiệp Thanh Hoá 2016: “Bầu” Đệ đề xuất chuyển công tác Giám đốc Sở Xây dựng; Xe ga dưới 30 triệu của Yamaha: “Cắt chất lượng” để chạy đua về giá?; Sai phạm tại Cty TNHH MTV Càphê Gia Lai: “Tẩu tán” 200ha đất trước ngày cổ phần hóa; Sắp có dự án khu nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế tổng vốn đầu tư 545 tỉ đồng....Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Có ổ tiết kiệm mới được vay mua nhà ở xã hội: Thêm “giấy phép con”?

Xem tại đây

Từ ngày 15/8, đối tượng vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) ngoài đáp ứng điều kiện giống gói 30.000 tỷ đồng (vay ưu đãi) phải có sổ tiết kiệm tại chính ngân hàng cho vay. Người mua nhà lo lắng vì phải thêm giấy phép con; trong khi cơ quan quản lý nhà nước cho rằng, điều kiện trên nhằm ràng buộc trách nhiệm của người vay với ngân hàng.

Ông Vũ Văn Phấn-Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phân tích: Chương trình vay theo gói 30.000 tỷ đồng gỡ cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn và nhằm vào đối tượng thu nhập thấp. Đến bây giờ, thị trường bất động sản hồi phục, chính sách cho NƠXH lâu dài được quy định trong Luật Nhà ở và Nghị định 100 về Quản lý NƠXH. Theo đó, việc gửi tiết kiệm để vay vốn được quy định trong luật và nhà nước không thể bao cấp mãi cho người nghèo. Theo ông Phấn, người vay mua nhà gửi tiết kiệm càng lâu sẽ được ưu tiên vay trước. Ngân hàng Chính sách có thể linh động cho người dân nộp tiết kiệm luôn 12 tháng để được vay ngay (thay vì sau 12 tháng mới cho vay).

Thực hư việc xây dựng “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội

Xem tại đây

Những ngày gần đây, thông tin Công ty Miền Núi sẽ xây dựng dự án trung tâm thương mại Hạ Đình thành “tháp đôi nghĩa trang” ngay giữa khu vực dân cư, chưa từng có tiền lệ với quy mô khoảng 130.000 ô đựng tro cốt đã khiến nhiều người “bán tín bán nghi” và lên tiếng phản đối vì lo ngại việc chuyển đổi sẽ gây ảnh hưởng môi trường sống.

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu. Theo đó Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình. Đã hơn 6 năm trôi qua nhưng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phản đối quyết liệt của hàng trăm người dân dân có đất nằm trong dự án dẫn đến không giải phóng được mặt bằng. Tháng 8.2015 Công ty Miền Núi đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ văn hóa tâm linh.

Ngày 10.8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu quận Thanh Xuân phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc làm rõ thông tin về dự án “nghĩa trang tro cốt” tại quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị thông tin đầy đủ về dự án cho nhân dân biết, đồng thời báo cáo với Thành ủy và UBND thành phố trước ngày 25.8. Đại diện Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội cũng cho biết, việc chuyển đổi dự án có cần phải xin ý kiến của HĐND thành phố hay không phải căn cứ vào thời điểm phê duyệt dự án.

Đối thoại doanh nghiệp Thanh Hoá 2016: “Bầu” Đệ đề xuất chuyển công tác Giám đốc Sở Xây dựng

Xem tại đây

Sáng 10.8, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp (DN) năm 2016. Cuộc đối thoại thực sự “nóng” khi ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá đề xuất chuyển công tác ông Đào Vũ Việt – GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, cộng đồng DN Thanh Hoá kiến nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cần điều chuyển ông Đào Vũ Việt – GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá làm công tác khác để “môi trường đầu tư của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng tốt lên”. Mặc khác, ông Đệ cho rằng “cần điều chuyển ông Việt xuống cơ sở để tạo nguồn cán bộ, biết đâu cho chức phó chủ tịch tỉnh, chủ tịch tỉnh trong tương lai”.  Phát biểu của ông Đệ với tư cách Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hoá đã nhận được nhiều tiếng vỗ tay.

Mâu thuẫn giữa ông Nguyễn Văn Đệ với ông Đào Vũ Việt bắt nguồn từ việc tháng 6. 2016, DN tư nhân Huy Lâm (huyện Thạch Thành) kêu lên Hiệp hội DN tỉnh và UBND tỉnh vì cho rằng Sở Xây dựng đã gây khó dễ, “ngâm” hồ sở của DN hơn 3 tháng, không cấp phép cho dự án xây dựng bể bơi của mình. Khi ông Nguyễn Văn Đệ với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá lên tiếng bảo vệ hội viên liền bị sự phản ứng của ông Đào Vũ Việt. Lời qua tiếng lại bằng văn bản, bằng tin nhắn, điện thoại làm mâu thuẫn ngày càng cao.

Xe ga dưới 30 triệu của Yamaha: “Cắt chất lượng” để chạy đua về giá?

Xem tại đây

Sau khi ra mắt hai dòng xe ga nữ là Acruzo và Grande, Yamaha lại gây bất ngờ khi tung ra thị trường lựa chọn thứ 3 trang bị cùng công nghệ và cũng dành cho phái nữ. Điểm khác biệt đáng chú ý của mẫu xe này là giá rẻ hơn tới 15 triệu đồng.  Việc ra giá thấp này gây ra nhiều chú ý cho người tiêu dùng nhưng cũng khiến không ít người đặt dấu hỏi về chất lượng cũng như chiến lược của hãng xe Nhật.

Có nguồn tin cho biết để ép giá cho Janus dễ cạnh tranh với Honda Vision, Yamaha đã "cắt" chất lượng xe như giảm từ 3 nước sơn xuống còn 1 nước sơn, thay chất liệu thân vỏ bằng loại rẻ tiền hơn. Hiện chưa rõ việc cắt chất lượng xe ra sao nhưng việc Janus định giá thấp mà công nghệ có phần hơn các đàn chị chắc chắn sẽ khiến 3 mẫu xe trong cùng gia đình này cạnh tranh lẫn nhau và Acruzo sẽ càng khó sống.

Mặt khác, sự xuất hiện của Janus càng khiến chiến lược về xe ga cho nữ của Yamaha thêm "rối". Bên cạnh đó, dù mới ra mắt nhưng mẫu xe này đã có một số ý kiến trái chiều về thiết kế khi sở hữu kiểu dáng có phần chắp vá pha trộn với một số nét mượn từ Grande, một vài nét na ná xe của Piaggio.

Sai phạm tại Cty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: “Tẩu tán” 200ha đất trước ngày cổ phần hóa

Xem tại đây

Trước khi cổ phần hóa, Cty TNHH MTV càphê Gia Lai (97 Phạm Văn Đồng, P. Thống Nhất, TP. Pleiku, Gia Lai) đã tìm cách “tuồn” ra ngoài hơn 142,4ha đất. Dù là tài sản của Nhà nước nhưng các đời giám đốc Cty này tự ý bán đấu giá, thu tiền điều tiết trái luật chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Điều đáng nói, nhiều lãnh đạo huyện bị phát hiện tiếp tay cho sai phạm Cty càphê Gia Lai.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai - Ral Lan Chung cho biết, “vụ việc hiện đang được chúng tôi theo dõi”. Theo nguồn tin riêng của Lao Động, tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo các đơn vị cấp dưới khẩn trương điều tra sai phạm tại Cty càphê Gia Lai. Với sai phạm có chủ đích này, không thể không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra CA tỉnh Gia Lai.

Sắp có dự án khu nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế tổng vốn đầu tư 545 tỉ đồng

Xem tại đây

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016 vừa diễn ra tại Huế ngày 8.8 với sự tham dự của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng hơn 250 doanh nghiệp, trong đó có Bitexco, VietJet Air, Laguna… , chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho CTCP Du lịch Mỹ An - thành viên của Tập đoàn Bitexco nhận Quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án Khu Nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế với tổng vốn đăng ký đầu tư 544,8 tỉ đồng.

Trong hội nghị này, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư, cụ thể “cam kết hỗ trợ hạ tầng đến tận chân hàng rào các dự án; Cam kết cung cấp nguồn lao động hỗ trợ đào tạo nguồn lao động địa phương; Cam kết đối thoại đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư, đi cùng nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục hành chính theo luật định…”

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên