Kinh tế 24h: Trục lợi hàng chục tỉ đồng từ bán khống nhà ở xã hội; độc quyền 20 loại hàng hóa, dịch vụ

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Trục lợi hàng chục tỉ đồng từ bán khống nhà ở xã hội; độc quyền 20 loại hàng hóa, dịch vụ

Bán khống nhà ở xã hội, trục lợi hàng chục tỉ đồng; Giải Jackpot hơn 30 tỉ lần đầu “nổ” tại Hà Nội; Vụ nông dân lâm nợ vì đại gia thủy sản ra nước ngoài: Bà Trinh không ủy quyền cho tôi trả; Nhà nước độc quyền với 20 loại hàng hóa, dịch vụ; Vụ cháy phân xưởng xe bus Thaco Trường Hải: Tổng thiệt hại 250 tỉ đồng; Xuất siêu 1,15 tỷ USD trong tháng đầu năm... sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

 

Bán khống nhà ở xã hội, trục lợi hàng chục tỉ đồng

Xem tại đây

Nhóm khách hàng mua dự án nhà ở xã hội Đồng Mô (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) gửi đơn tới Báo Lao Động tố cáo Cty TNHH sản xuất, XNK, Dịch vụ và Đầu tư Việt Thái (Cty Việt Thái, có trụ sở tại 270 Trường Chinh, P. Khương Thượng, Hà Nội) do ông Nguyễn Vũ Hùng làm Tổng GĐ thu tiền nhưng không giao nhà cho khách hàng. Số tiền thu nhóm khách hàng lên tới hàng chục tỉ đồng. Hiện Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra xử lý.

Nhận được đơn thư tố cáo của nhóm khách hàng mua nhà với GĐ Cty Việt Thái, PV Lao Động đã gọi theo số máy ông Hùng nhưng máy tắt. Trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Văn Can - Chủ tịch HĐQT Cty Handico 5, là Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Đồng Mô - cho biết, Cty Handico 5 không hứa hẹn, không ký kết bất kỳ giấy tờ nào với Cty Việt Thái liên quan đến nhóm khách hàng mua nhà của Cty Việt Thái. Ông Can thông tin thêm, dự án nhà ở xã hội Đại Kim bán nhà cho khách hàng theo hình thức bốc thăm mua nhà. Và hiện tại, dự án nhà ở xã hội Đại Kim đã bàn giao căn hộ cho người trúng quyền mua.

Bức xúc vì không giao nhà của ông Nguyễn Vũ Hùng, các khách hàng gửi đơn tố giác tội phạm tới công an quận Cầu Giấy. Ngày 26.12.2016, Cơ quan CSĐT Công an Q. Cầu Giấy ra thông báo kết quả giải quyết tố giác về việc Cty Việt Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 100 khách hàng mua nhà ở xã hội Đồng Mô (thuộc P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo thông báo này, ông Nguyễn Vũ Hùng (50 tuổi), GĐ Cty Việt Thái, bị tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động góp vốn mua bán nhà ở xã hội của hàng chục khách hàng, tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Qua xác minh, Công an Q. Cầu Giấy được biết, Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) đang điều tra xử lý các sai phạm của ông Nguyễn Vũ Hùng nên Công an Q.Cầu Giấy chuyển đơn tố giác của các khách hàng mua nhà ở xã hội đến Cục An ninh điều tra để giải quyết.

Giải Jackpot hơn 30 tỉ lần đầu “nổ” tại Hà Nội

Xem tại đây

Sau 13 lần “nổ” tại khu vực miền Nam và miền Trung, lần đầu tiên giải Jackpot của Vietlott “Bắc tiến” và đến từ một đại lý ở đường Hàng Bún, Hà Nội.

Theo Vietlott, tại kỳ quay số mở thưởng sản phẩm xổ số tự chọn Mega 6/45 ngày 10.2.2017, Vietlott xác định 1 vé trúng giải Jackpot trị giá 31.054.352.000 đồng (chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật). Vé trúng thưởng Jackpot có bộ số ‎02-06-10-13-20-28 được phát hành vào buổi chiều ngày 9.2.2017 tại điểm bán hàng số 49 Đường Hàng Bún, Phường Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình, Hà Nội (thuộc đại lý Mega Billions).

Cũng tại kỳ quay số mở thưởng số 85, Vietlott cũng xác định được 122 giải nhất, trị giá 10.000.000 đồng/giải; 4.354 giải nhì với 300.000 đồng/giải và 65.488  giải ba với 30.000 đồng/giải.

Đây là lần đầu tiên, vé có bộ số trùng với giải Jackpot được phát hành tại Hà Nội. Trước đó, đã có 13 lần quay số mở thưởng có giải Jackpot và Vietlott đã thực hiện trả thưởng cho tổng cộng 14 khách hàng.

Vụ nông dân lâm nợ vì đại gia thủy sản ra nước ngoài:

Bà Trinh không ủy quyền cho tôi trả

Xem tại đây

Khoảng tháng 11.2016, Tổng Giám đốc Cty Thuận An là bà Nguyễn Thị Huệ Trinh sau khi ra nước ngoài công tác đến nay vẫn chưa trở về. Trước khi đi, bà Trinh có ủy quyền điều hành Cty lại cho ông Hoàng Hữu Thành, Phó Tổng Giám đốc Cty này. Việc bà Trinh không về nước đã khiến các hộ dân nuôi cá trong dự án “chuỗi liên kết dọc trong sản xuất cá tra” lâm vào cảnh nợ nần với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Khi trả lời phỏng vấn với Lao Động, ông Thành cho biết, "Giấy ủy quyền có thời hạn đến 31.12.2016, trong đó, chỉ thể hiện nội dung tôi là người ký thay các giấy tờ có liên quan đến ngân hàng thay cho Tổng Giám đốc, ngoài ra không đề cập gì đến chuyện trả nợ cho nông dân. Hiện tại, tài chính Cty đang gặp khó khăn, nên khi nông dân đến đòi nợ vào cuối năm 2016, Cty đã mở kho để giao cá đã phi-lê cho nông dân để cấn trừ nợ với số lượng khoảng 700-800 tấn. Đến nay, cá nhân tôi cũng không liên hệ được với bà Trinh".

Hiện công an tỉnh An Giang đã vào cuộc để xác minh làm rõ vụ việc. Bước đầu, công an đã làm việc với Cty Thuận An và cầu Argibank An Giang, qua đó, các bên cung cấp những hồ sơ có liên quan… Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại của các hộ nuôi cá tra và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả.

Được biết, dự án đầu tư chuỗi liên kết dọc cá tra do Cty Thuận An thực hiện gồm 2 giai đoạn. Tổng diện tích mặt nước thực hiện dự án là 113,5 ha, Cty Thuận An sẽ vay vốn trên 650 tỉ đồng từ Argibank An Giang để thực hiện dự án…

Nhà nước độc quyền với 20 loại hàng hóa, dịch vụ

Xem tại đây

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ cho ý kiến về dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại. Theo dự thảo này, sẽ có 20 loại hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước.

Theo Bộ Công Thương, việc ban hành Nghị định sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, thống nhất và đầy đủ của hệ thống pháp luật về độc quyền nhà  nước trong hoạt động thương mại. Ngoài ra, còn góp phần tăng cường môi trường cạnh tranh lành mạnh khi minh bạch rõ phạm vi độc quyền nhà nước cũng như các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp có liên quan, qua đó tạo sự yên tâm tin tưởng và khả năng giám sát của các thành phần kinh tế khác về sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế thông qua luật pháp.

Theo Bộ Công Thương, các chủ thể thực hiện độc quyền nhà nước phải chịu cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ về các hành vi khi thực hiện độc quyền, sử dụng vốn nhà nước theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, pháp luật cạnh tranh, pháp luật về giá, pháp luật quản lý và sử dụng vốn nhà nước.

Vụ cháy phân xưởng xe bus Thaco Trường Hải: Tổng thiệt hại 250 tỉ đồng

Xem tại đây

Sáng 12.2, Công ty Thaco Trường Hải đã có cuộc họp báo về vụ hoả hoạn vào ngày 2.2.2017 tại nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô khách (Thaco Bus) thuộc Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai – Trường Hải. Tổng giá trị thiệt hại chính thức được thông báo tại cuộc họp là 250 tỷ đồng.

Được biết Thaco đã mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm BIDV – Hồ Chí Minh (BIC) là đầu mối bảo hiểm và Công ty bảo hiểm PVI - Đà Nẵng là đơn vị đồng bảo hiểm với tổng giá trị là 638 tỷ đồng, (tài sản nhà xưởng 110 tỷ đồng, linh kiện phụ tùng là 528 tỷ đồng).

BIC đã cử đơn vị giám định độc lập là Công ty TNHH Giám định Vietnam International Adjuster (VIA) tiến hành giám định tổn thất tại nhà máy Thaco Bus từ ngày 3.2.2017. Ban đầu ước tính mức độ thiệt hại ước khoảng 250 tỷ đồng, hiện nay Công ty VIA vẫn tiếp tục giám định, đồng thời thống kê các linh phụ kiện bị hư hại để xác định mức độ tổn thất và sẽ công bố trong thời gian tới.

Đến thời điểm này, nhà máy xe bus của Thaco Trường Hải đã khôi phục hoạt động sản xuất như ban đầu, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm và kịp thời bàn giao xe cho khách hàng.

Xuất siêu 1,15 tỷ USD trong tháng đầu năm

Xem tại đây

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong tháng 1/2017 nền kinh tế xuất siêu tới 1,15 tỷ USD.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 1/2017 đạt hơn 27,53 tỷ USD, giảm 18,2%, tương ứng giảm gần 6,13 tỷ USD so với tháng 12/2016. Trong đó, xuất khẩu là 14,34 tỷ USD, giảm 13,5%, tương ứng giảm 2,24 tỷ USD; nhập khẩu là gần 13,19 tỷ USD, giảm 22,8%, tương ứng giảm gần 3,89 tỷ USD.

Theo Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại trong tháng 1/2017 có mức thặng dư lớn trong đó góp phần không nhỏ từ thặng dư từ thị trường Hoa Kỳ với 2,34 tỷ USD; Hà Lan thặng dư 481 triệu USD; Nhật Bản thặng dư 370 triệu USD; ... Các thị trường thâm hụt lớn vẫn là Trung Quốc với mức thâm hụt gần 2,14 tỷ USD; Hàn Quốc với hơn 1,7 tỷ USD; ...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long