Kinh tế 24h: Vàng đảo điên vì Donal Trump đắc cử, Mỹ ngừng nỗ lực thông qua TPP

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Vàng đảo điên vì Donal Trump đắc cử, Mỹ ngừng nỗ lực thông qua TPP

Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng?; Chính phủ Mỹ ngừng nỗ lực thông qua TPP; 10 điều Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay lời cộng đồng doanh nghiệp startup; JETRO cam kết hỗ trợ nước mắm Phú Quốc; Sắp vận hành dự án điện gió 1.100 tỉ đồng; Cục thuế Hà Nội tiếp tục “bêu tên” 156 đơn vị nợ thuế...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng?

Xem tại đây

Thị trường vàng chao đảo, trong vài ngày đã có 2 cú sốc và được dự báo có thể còn biến động mạnh trong thời gian tới theo sự khó lường của thế giới cũng như những chính sách mà ông Donald Trump vạch ra cho nước Mỹ và phản ứng của các thị trường tài chính thế giới.

Đảo chiều liên tục, thị trường vàng trong nước và quốc tế không ngừng biến đổi trong suốt cả phiên giao dịch đón nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 9/11 và sự chao đảo vẫn chưa dừng lại. Giới đầu tư quay cuồng với những dự báo trái chiều.

Trên thực tế, giá vàng đã tăng vọt cả triệu đồng vọt qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng sau khi chiến thắng của ông Trump được công bố. Giá vàng thế giới trước đó đã tăng vọt hơn 5% do giới đầu tư lo ngại về sự khó lường của vị tổng thống mới này.

Nhưng khá bất ngờ, trong khi giới đầu tư nhấp nhổm mua vào thì giá vàng trong nước quay đầu rớt mạnh, đánh mất gần như toàn bộ những gì đã có trước đó. Giá vàng trong nước ngày 10/11 rớt gần 800 ngàn đồng về ngưỡng 36 triệu đồng. Giá vàng thế giới từ đỉnh gần 1.340 USD rớt về sát 1.270 USD nhưng lại đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Tới chiều 10/11 đã lên trên 1.290 USD/ounce.

Chính phủ Mỹ ngừng nỗ lực thông qua TPP

Xem tại đây

Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) gần như đã ngừng các hoạt động xúc tiến việc thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống.

Thông báo hôm qua cũng cho biết việc thông qua giờ phụ thuộc vào các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã vận động các nghị sĩ Mỹ nhiều tháng qua để thông qua TPP trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Donald Trump và việc đảng Cộng hòa của ông giữ đa số ghế trong cả Thượng viện và Hạ viện đã cản trở kế hoạch này. 

 "Chúng tôi đã làm việc sát sao với Quốc hội để giải quyết các vấn đề còn tồn tại và sẵn sàng xúc tiến. Tuy nhiên, đây là vấn đề pháp lý. Các lãnh đạo hai viện sẽ quyết định có nên tiếp tục hay không và vào lúc nào", người phát ngôn Phòng Đại diện Thương mại Mỹ - Matt McAlvanah cho biết trong thông báo.Hôm thứ Tư, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Mitch McConnell tuyên bố ông sẽ không bàn đến TPP trong vài tuần đầu, sau khi ông Donald Trump nhậm chức. Và số phận của hiệp định này giờ phụ thuộc vào ông Trump. 

10 điều Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay lời cộng đồng doanh nghiệp startup

Xem tại đây

Tại Lễ khai mạc sự kiện “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (TechFest Vietnam 2016) do Bộ KHCN tổ chức sáng 12.11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt các doanh nghiệp khởi nghiệp (DN KN) nói lên những cảm nhận, mong muốn trước các cơ quan quản lý Nhà nước và các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, nhằm giúp cộng đồng startup có thể bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ nhất, điều các DN KN cần là có thật nhiều quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần, có cơ chế tài chính trung gian để thu hút vốn đầu tư vì vì vốn là điều cần nhất đối với các DN KNST. Làm sao thủ tục chứng nhận đầu tư, thủ tục thành lập quỹ, công nhận quỹ được thuận lợi hơn… 

Thứ hai là vấn đề về vốn. Các DN mong muốn Chính phủ, Trung ương, ban ngành và các cấp có thể đầu tư song hành với các Quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần để tạo điều kiện cho các DN KN phát triển. 

Thứ ba, các DN KNST cũng mong muốn có một môi trường kinh doanh thông thoáng và không có giấy phép con. 

JETRO cam kết hỗ trợ nước mắm Phú Quốc

Xem tại đây

Trong 2 ngày 11-12.11.2016, đoàn công tác Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Tp HCM do ông Sasaki Shingo - Chuyên viên điều tra thị trường - dẫn đầu đã đến tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc với mong muốn giới thiệu nước mắm Phú Quốc (Phú Quốc- Kiên Giang) đến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Mở đầu chuỗi hoạt động này là sự kiện Tọa đàm Xúc tiến xuất khẩu nước mắm truyền thống Phú Quốc (NMTTPQ) sang Nhật Bản và thế giới. Tại buổi tọa đàm, thay mặt 56 thành viên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc Hồ Thị Liên trình bày quy trình sản xuất theo quy trình thủ công và một lần nữa chứng minh độ an toàn của NMPQ. Bà Nguyễn Thị Tịnh, Cố vấn cao cấp Hội NMPQ còn cho biết thêm, NMPQ được sản xuất từ loài cá cơm đặc hữu trong vùng biển Phú Quốc là cá cơm than, sọc tiêu, phấn chì. Đây là loài cá cơm nhiều thịt, béo và ruột nhỏ nên tạo ra sản phẩm rất độc đáo: tiền vị đậm đà, vị béo đặc trưng. Đây cũng là sản phẩm nước mắm truyền thống duy nhất của Việt Nam được Liên minh Châu Âu bảo hộ”.

Sắp vận hành dự án điện gió 1.100 tỉ đồng

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, Nhà máy điện gió Phú Lạc (Bình Thuận) giai đoạn 1 có tổng công suất 24 MW sẽ khánh thành vào ngày 25.11 tới.

Nhà máy điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 sử dụng công nghệ tua bin gió của hãng Vestas - Đan Mạch với 12 trụ điện gió. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, trong đó 85% là vốn vay của Ngân hàng Tái Thiết Đức. Đây là dự án đầu tiên Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình vay vốn từ Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức. 

Dự án điện gió Phú Lạc là dự án điện gió thứ 3 được triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sau dự án Phong điện 1 Tuy Phong, dự án Điện gió Phú Quý và là dự án điện gió thứ 4 của cả nước.

Cục thuế Hà Nội tiếp tục “bêu tên” 156 đơn vị nợ thuế

Cục thuế TP.Hà Nội tiếp tục công khai đợt 11 năm 2016 danh sách 156 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ 150,304 tỉ đồng. Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cục thuế TP.Hà Nội đã đăng công khai 10 đợt với 1.413 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất với số nợ thuế tương ứng hơn 2.400 tỉ đồng. Qua các biện pháp triển khai quyết liệt về thu hồi nợ đọng, trong 10 tháng đầu năm 2016, tổng số tiền nợ thuế đã thu được của toàn ngành thuế Hà Nội là: 9.964 tỉ đồng.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga