Kinh tế Việt Nam ảnh hưởng gì khi FED tăng lãi suất?

Thu Trang
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữa tháng 3 có khả năng tăng lãi suất phần nào sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Trước đây, những đợt tăng lãi suất của Mỹ thường tạo ảnh hưởng không mấy tích cực tới diễn biến TTCK thế giới cũng như Việt Nam. Do đó, không ít nhà đầu tư chứng khoán hiện đang lo ngại về những biến động của thị trường khi FED nâng lãi suất.

Bốn tác động và hai ảnh hưởng

Về việc FED nâng lãi suất sẽ tác động ra sao tới kinh tế cũng như TTCK Việt Nam. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI) đã có những ý kiến đáng lưu ý, được đăng công khai trên tài khoản Facebook cá nhân của ông bao gồm ba tác động và hai ảnh hưởng. Cụ thể:

Thứ nhất tác động đến nợ và trả nợ: Lãi suất và tỉ giá đồng đô la tăng sẽ làm chi phí trả nợ tăng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, Việt Nam đã thành công trong việc chuyển cơ cấu nợ, tăng nợ tiền đồng từ 39% năm 2011 lên 57% năm 2015. Nợ bằng USD chỉ còn chiếm 16% trong danh mục nợ.

Thứ hai tác động đến xuất khẩu: Thị trường Mỹ chiếm khoảng 22% xuất khẩu, là thị trường lớn nhất, chủ yếu là các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày. Nhìn tổng thể, Việt Nam ít nhiều hưởng lợi và có thể khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu do đồng đô la lên giá.

Tiếp theo, thứ ba tác động đến đầu tư: Lãi suất FED tăng và USD tăng sẽ tác động tiêu cực đến đầu tư gián tiếp.

Tuy nhiên, theo ông Hưng chỉ một số quỹ ETF sẽ bị phản ứng tiêu cực ngay, còn các quỹ nước ngoài khác khi đầu tư vào Việt Nam phần lớn ở dạng quỹ đóng nên không dễ để dịch chuyển dòng vốn. Nhà đầu tư trực tiếp quan tâm tới lợi thế dài hạn của thị trường nội địa hơn 90 triệu dân và các lợi thế so sánh của Việt Nam với các khu vực khác, cũng như chiến lược lâu dài toàn cầu của các Cty đa quốc gia nên cũng không ảnh hưởng nhiều.

Tỉ giá tăng và kỳ vọng tăng tác động thứ tư là tác đông đến lạm phát vì Việt Nam nhập khẩu hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế đồng đô la tăng trong thời gian qua nhưng lạm phát vẫn thấp do Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát tốt những yếu tố khác tác động đến lạm phát.

Ảnh hưởng tiêu cực do lãi suất ngân hàng vay tiền đồng tăng. Tuy nhiên, thực tế thanh khoản tiền đồng của các ngân hàng hiện đang dồi dào nên sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Ảnh hưởng đáng kể nhất và khó kiểm soát được là hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang nợ đô la sẽ giảm. Và nếu Chính phủ Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có ý định phát hành trái phiếu bằng đô la thì chi phí phát hành sẽ tăng cao.

Năm 2017, xu thế của TTCK là tăng điểm

Với những quan điểm trên, vị chủ tịch SSI kết luận: “Nếu FED tăng lãi suất trong tháng 3 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nhưng thực sự không đáng ngại”.

Cũng đưa ra những nhận định về TTCK, Ông Đỗ Bảo Ngọc - chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho biết: “Khi Feb tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tỉ giá của đồng Việt Nam. Khi tỉ giá biến động mạnh, đồng Việt Nam sẽ mất giá đồng nghĩa với việc đó sẽ ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư nước ngoài. Những nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải cân đối giữa việc đồng Việt Nam mất giá so với việc là họ phải quy đổi ra tiền Việt Nam để đầu tư ra thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, việc đồng tiền mất giá sẽ làm giảm tính hấp dẫn tương đối của cổ phiếu. Qua đó sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền của khối ngoại. Và lẽ đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới TTCK. Tuy nhiên, tác động đó nó chỉ là những tác động ngắn hạn. Vì Feb có tăng lãi suất thì lãi suất ở Mỹ quanh mức 0.5 - 0.75% có nghĩa là ở mức rất thấp. Do đó, ở mức thấp như vậy nó chưa phải là yếu tố có thể ảnh hưởng lớn tới TTCK Mỹ và ảnh hưởng lớn các TTCK trong khu vực Châu Âu, Châu Á. Nó chỉ tạo ra những thời điểm, sự suy giảm hay điều chỉnh ngắn hạn mà thôi. Xu thế TTCK thế giới và Việt Nam vẫn là xu thế tăng điểm 2017”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận