Lãnh đạo Bộ Tài chính bỏ xe công đi taxi: “Có gì đâu mà ồn ào”

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Trao đổi với báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí tỏ ra khá vui vẻ khi chia sẻ cảm giác trong buổi sáng đầu tiên chính thức bỏ xe công để đi làm bằng taxi.

(Video: Khoán xe công có tạo được đột phá trong chống lãng phí)

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết ông cảm thấy việc đi taxi là bình thường và trước đây ông cũng thường xuyên sử dụng phương tiện này. Theo ông Chí, việc bỏ xe công chuyển sang xe taxi “có gì đâu mà ồn ào”. Ông còn vui vẻ chia sẻ cảm giác khi thấy một số phóng viên tới chụp hình cũng như khi được một số thứ trưởng bộ khác hỏi về việc “đi taxi thiệt hả?”. 

Ông nói “Tôi đi thật chứ bộ tôi có đi giả đâu mà sợ” và khẳng định sẽ chấp hành nghiêm túc quy định của chính phủ. Ông cũng cho hay ông không đặt xe từ trước hay ký hợp đồng dài hạn với một hãng taxi mà tiện đâu vẫy đó vì xe giờ thiếu gì, “vẫy là có xe đi ngay” đồng thời nhận định cần thay đổi thói quen đi xe công.

Giống thứ trưởng Chí, từ sáng 3.10, 5 Thứ trưởng và 5 Tổng cục trưởng của Bộ Tài chính bắt đầu bắt taxi hoặc tự lái xe đến trụ sở làm việc khi Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên áp dụng cơ chế khoán xe công đối với một số chức danh.

Trong đó, 6 vị Thứ trưởng sẽ nhận khoán tiền sử dụng xe công từ 3,96 triệu đồng đến 9,9 triệu đồng/người/tháng cho 2 chặng từ nơi ở đến nơi làm việc mỗi ngày.

Cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Trần Xuân Hà sẽ có mức khoán kinh phí sử dụng là 9,9 triệu đồng/tháng (với số km khoán tương đương là 15 km/lượt).

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu được áp dụng mức kinh phí sử dụng xe công là 5,28 triệu đồng, tương đương với số km đi là 8 km/lượt. Chỉ có Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải được áp dụng mức khoán thấp nhất với số tiền 3,96 triệu đồng do khoảng cách đi lại là 6 km/lượt.

Trước đó, chia sẻ với báo Dân Trí, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn vui vẻ nói: "Tôi không biết lái xe nên từ nay tôi sẽ đi làm bằng taxi".

Ông Tuấn cho biết thêm: "Với những sự kiện, các cuộc hội họp và những chuyến công tác phát sinh khác thì vẫn có tài xế đến tận nhà để đưa đón, chính sách mới chỉ áp dụng với tuyến đường hàng ngày từ nhà lên cơ quan và ngược lại".

Được biết, ngoài Thứ trưởng Tuấn thì Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng sẽ đi làm bằng taxi. Trong khi đó Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng tự túc bằng cách sử dụng xe cá nhân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thành Nam
Các vị bộ trưởng, thứ trưởng chủ yếu là đi họp và đi công tác, nên vẫn dùng xe công là chủ yếu, mà nhiều chuyến xe công đến nhà đón đi, rồi từ chỗ họp tiện thể đưa về nhà, thành ra chả bớt được người lái xe nào, mà cũng chả tiết kiệm được, có khi còn tốn hơn...?
Trả lời - -
Quang
Với các nước phương tây hay Singapore ở châu Á thì chuyện này quá bình thường chứ có gì đâu mà phải "ca tụng"? Hình như Việt Nam cái gì cũng "lộn ngược" với thế giới thì phải!
Trả lời - -
dung
Đúng là" Có gì đâu mà ồn ào??!" chẳng có gì quan trọng cả. các nước khác họ làm từ lâu rồi! Từ chính phủ đến các bộ nên khẩn trương thực hiện " chuyển không đáng ồn ào này" càng nhanh dân càng được nhờ! trân trọng cảm ơn Bộ Tài Chính!
Trả lời - -
Trần Liệt
Nếu chỉ khoán đi làm mà tốn đến hơn 9 triệu đồng, xe và tài xế giữ nguyên thì nên để tài xế đi đón rước các vị sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Đã trả lương tài xế rồi để tài xế ở không tôi thấy không ổn tí nào ! Đổi mới chỉ nửa vời thôi .
Trả lời - -
letranle66
đi xe buyt cho rẻ
Trả lời - -
Lê Lai
Tại sao lại phải khoán từ nhà đến sở làm, nói vậy công chức, nhân viên cũng phải khoán khi đi làm cho công bằng. Còn việc đi công tác thì trả tiền di chuyển khi đưa biên lai chuyện đó bình thường trên khắp thế giới, chưa có quốc gia nào mà trả tiền di chuyển khi đi làm cả, nếu đã khoán thì tất cả mọi người đều khoán cả. Mới công bằng ngoại trừ thủ tướng và các bộ trưởng
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng