Lọc hóa dầu Bình Sơn vững vàng trước “cơn sóng” giá dầu

LĐ - 205+206 Hồng Quân
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ngày 6.8.2016.

Trong lần tới thăm và làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là một trong những nhà máy có công nghệ hiện đại, quy mô lớn nhất thế giới, nhưng từ khi đi vào vận hành thương mại đến nay, đội ngũ lãnh đạo, kỹ sư của Công ty BSR đã từng bước tiếp nhận, chuyển giao công nghệ từ chuyên gia nước ngoài và vận hành an toàn là bước tiến vượt bậc của đội ngũ kỹ sư và công nhân kỹ thuật của BSR trong thời gian qua trong việc làm chủ công nghệ. Thủ tướng nhấn mạnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là dự án đầu tiên, hình mẫu cho ngành công nghiệp lọc - hóa dầu của Việt Nam. Động lực phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Sau 7 năm vận hành sản xuất kinh doanh, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - nhà máy lọc dầu đầu tiên do Việt Nam xây dựng, quản lý và vận hành dưới sự điều hành trực tiếp của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chứng minh hiệu quả rõ rệt. 
Tính đến thời điểm này, nhà máy đã sản xuất 41,37 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại; tiêu thụ 41,18 triệu tấn; đạt doanh thu thuần lên tới 764,63 ngàn tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước 130,18 ngàn tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế 6,17 ngàn tỉ đồng, đảm bảo các cân đối vĩ mô của nền kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. BSR đang đứng trước những thử thách và vận hội to lớn để khẳng định bản lĩnh của đơn vị tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu của cả nước.

Vững vàng trong gian khó
Bước vào năm 2016, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đối diện thêm với nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn khách quan là tình hình địa chính trị, kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, dẫn đến giá dầu thô và sản phẩm diễn biến khó lường, tỉ giá USD/VND khó nắm bắt và theo xu hướng trượt giá hằng năm… 

Bên cạnh việc giá xăng dầu liên tục giảm, sản phẩm của nhà máy làm ra phải chịu mức thuế suất cao hơn so với hàng hóa cùng loại nhập khẩu. Cụ thể, từ đầu năm nay, Bộ Tài chính đã 2 lần điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu. Mặc dù Cty đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, song hiện tại BSR vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều bất lợi về thuế nhập khẩu (NK) như: Chênh lệch thuế NK xăng của BSR cao hơn 10% so với xăng dầu NK từ Hàn Quốc; dầu DO có thuế cao hơn 7% so với sản phẩm cùng loại NK từ ASEAN. Các sản phẩm khác như: Jet A1, LPG, Polypropylen (PP) có mức thuế còn cao so với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt từ các nước, gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm. Tiếp đến, việc điều chỉnh cách tính thuế NK theo cách tính bình quân gia quyền trong tính giá cơ sở càng khiến sản phẩm Nhà máy Lọc dầu Dung Quất khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm và duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Trong bối cảnh đó, tập thể CBCNV, người lao động BSR đã đồng tâm hiệp lực, không ngại gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tính đến hết tháng 7, kết quả sản xuất kinh doanh của BSR rất ấn tượng. Nhà máy luôn vận hành liên tục, an toàn, ổn định, làm chủ công nghệ ở mức vượt công suất thiết kế (thường xuyên duy trì từ 103-105% công suất thiết kế), đảm bảo chất lượng sản phẩm. Cụ thể: Sản lượng sản xuất đạt 3,99 triệu tấn (vượt 17% KH 7 tháng và đạt 68% KH năm); doanh thu thuần đạt 40,03 nghìn tỉ đồng (đạt 84% KH 7 tháng); nộp NSNN đạt 6,90 nghìn tỉ đồng (đạt 76% KH 7 tháng).
Với mức giá dầu bình quân 7 tháng đầu năm 2016 là 40,49USD/thùng, tương đương 67,48% giá dầu KH (60 USD/thùng) nên các chỉ tiêu doanh thu và nộp NSNN của Bình Sơn chỉ ở mức 84% và 76% được xem là sự nỗ lực rất lớn của công ty.

Lọc hóa dầu Bình Sơn  vững vàng  trước “cơn sóng” giá dầu ảnh 1
 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt mốc 7,5 triệu giờ công an toàn.

Điều đáng nói là Công ty luôn quan tâm đến mục tiêu đảm bảo an toàn sản xuất và có nhiều giải pháp tối ưu đảm bảo đời sống CBCNV và từng bước tháo gỡ vượt qua khó khăn. Trong đó, thành công đầu tiên phải kể đến là công tác an toàn, sức khỏe, môi trường và phòng, chống cháy nổ luôn được lãnh đạo công ty chú trọng đặc biệt và đảm bảo tốt. Tính đến hết 31.7.2016, BSR đã đạt trên 7,5 triệu giờ công an toàn. Công tác kiểm tra, giám sát, huấn luyện an toàn, PCCC được thực hiện thường xuyên, sức khỏe người lao động được quan tâm chăm lo chu đáo. 

Bên cạnh đó, công ty thường xuyên chú trọng công tác quan trắc môi trường và quản lý chất thải theo đúng quy định pháp luật. Nước thải, khí thải được xử lý đạt quy chuẩn/tiêu chuẩn về môi trường hiện hành trước khi xả thải. Công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng nhà máy cũng được thực hiện đúng kế hoạch; đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành sản xuất và thực hiện tiết kiệm, tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được duy trì và đẩy mạnh.

Mở rộng nhà máy để nâng năng lực cạnh tranh

Công ty BSR đang đứng trước thử thách và vận hội vô cùng lớn trong giai đoạn tới. Đó là việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang trong giai đoạn triển khai dự án nâng cấp mở rộng nhà máy sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dự án đầu tư, nhằm tăng năng lực cạnh tranh. Theo đó, lọc dầu Dung Quất sẽ được nâng công suất lên 8,5 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỉ USD. Sau khi nâng cấp sẽ chế biến được các loại dầu thô thông dụng trên thế giới, với các sản phẩm xăng dầu đáp ứng được tiêu chuẩn EURO 5 của Châu Âu...

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc BRS - cho biết: Việc mở rộng nhà máy là yêu cầu bắt buộc nhằm để sản phẩm nhà máy làm ra đáp ứng được tối ưu các nhu cầu xăng dầu của nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Bên cạnh đó, do nhà máy lọc dầu hiện tại chỉ chế biến được 100% các loại dầu thô Bạch Hổ hoặc tương đương Bạch Hổ, thì để khả thi hơn, dự án nâng cấp nhà máy sẽ giúp Dung Quất chế biến được các loại dầu thô thông dụng trên thế giới. 

Đến nay, công tác nâng cấp nhà máy đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất phục vụ thiết kế tổng thể (FEED); hoàn thành 98,8% hạng mục đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác lập thiết kế tổng thể đạt 38,4%; đã lựa chọn và ký 7/7 hợp đồng bản quyền công nghệ cho các phân xưởng mở rộng của nhà máy. Công tác thu xếp vốn: Đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu tư vấn. 

Song song với đó, Lọc hóa dầu Bình Sơn đang chuẩn bị cho công tác cổ phần hóa. Theo đó, ngày 6.11.2015, PVN ban hành Quyết định số 2665/QĐ-DKVN về việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là hết ngày 31.12.2015. Ngày 10.6.2016, Bộ Công Thương đã ủy quyền cho PVN quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn cổ phần hóa BSR. Trên cơ sở chỉ đạo từ Ban chỉ đạo cổ phần hóa, hiện BSR đang tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và lập phương án cổ phần hóa.

Theo Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên: Trước những vận hội và thử thách to lớn đặt ra với Công ty, Lọc hóa dầu Bình Sơn luôn xác định: Con người là yếu tố quyết định hàng đầu làm nên mọi thành công của Công ty. Vì vậy, ban lãnh đạo BSR đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, triển khai việc xây dựng hệ thống đánh giá mức độ hoàn thành công việc (KPI) đối với các phòng, ban, thúc đẩy dự án hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). 

Ngoài ra, Công ty đang tích cực đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao trình độ lao động, đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty trong giai đoạn lâu dài. 

Trước mắt, BSR xác định 3 hạng mục lớn sẽ được triển khai trong thời gian tới là: Tiếp tục đảm bảo duy trì sản xuất, vận hành nhà máy ổn định, an toàn, hiệu quả, bền vững; Đẩy mạnh triển khai công tác nâng cấp mở rộng Nhà máy Dung Quất đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và kết nối tích hợp thành công với nhà máy hiện tại nhằm đưa tổ hợp vận hành vào năm 2021; bắt đầu triển khai thận trọng đảm bảo tiến độ chất lượng hiệu quả việc cổ phần hóa BSR nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, tạo nguồn vốn phục vụ cho các dự án phát triển lọc hóa dầu trong tương lai”. 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng